Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ cảnh báo UAV Trung Quốc đánh cắp dữ liệu
Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo máy bay không người lái Trung Quốc có thể chia sẻ thông tin người dùng tới máy chủ ở Trung Quốc.


Mẫu máy bay không người lái Inspire của DJI tại Tuần lễ công nghệ GITEX lần thứ 35 tổ chức ở Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai hồi tháng 10/2018 ở Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Ảnh: CNN.




Cơ quan An ninh Cơ sở Hạ tầng và An ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hôm 20/5 cảnh báo loại máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất "tiềm ẩn nguy cơ với thông tin của một tổ chức". Những sản phẩm này "chứa thành phần có thể gây tổn thất dữ liệu và chia sẻ thông tin của người dùng tới máy chủ của công ty sản xuất".



Báo cáo không nêu tên của bất kỳ nhà sản xuất nào, nhưng gần 80% UAV ở Mỹ và Canada do DJI, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, sản xuất. Nhiều tổ chức thực thi pháp luật và khai thác cơ sở hạ tầng địa phương đã phát triển dựa vào máy bay không người lái trong những năm gần đây.



"Chính phủ Mỹ quan ngại sâu sắc về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào truyền dữ liệu của nước Mỹ tới lãnh thổ của một quốc gia khác mà chính quyền cho phép cơ quan tình báo truy cập không giới hạn vào dữ liệu đó hoặc lạm dụng quyền truy cập đó", DHS thông báo.



"Chúng tôi có những lo ngại tương tự với thiết bị do Trung Quốc sản xuất, có khả năng thu thập và chuyển dữ liệu của các nhà khai thác, các cá nhân và đơn vị đang vận hành sản phẩm, vì Trung Quốc nghiêm khắc yêu cầu công dân hỗ trợ hoạt động tình báo quốc gia".



Cảnh báo của DHS dựa theo lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuần trước, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất do lo ngại về vấn đề gián điệp và an ninh quốc gia.



Mỹ và Trung Quốc đang giằng co trong cuộc chiến thương mại khiến quan hệ hai nước xấu đi trong những tuần gần đây. Trước đó, giới chức Mỹ từng quan ngại các sản phẩm UAV Trung Quốc gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Năm 2017, quân đội Mỹ cấm sử dụng máy bay do DJI sản xuất với cáo buộc công ty này chia sẻ dữ liệu cơ sở hạ tầng quan trọng và dữ liệu thực thi pháp luật với chính phủ Trung Quốc.



Cùng năm đó, theo một báo cáo nội bộ của phòng tình báo thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan ở Los Angeles, DJI đã "nhắm mục tiêu có chọn lọc vào chính quyền và các cơ sở hạ tầng và cơ quan thực thi pháp luật Mỹ để mở rộng năng lực thu thập và khai thác dữ liệu nhạy cảm của Mỹ".



Người dùng được cảnh báo "thận trọng khi mua" máy bay không người lái từ Trung Quốc và nên thực hiện các bước phòng ngừa như tắt kết nối Internet của thiết bị và xóa thẻ kỹ thuật số. Họ cũng được cảnh báo "nên am hiểu cách vận hành đúng đắn và hạn chế quyền truy cập vào thiết bị" để tránh bị "ăn cắp thông tin".



"Các tổ chức thực thi những hoạt động ảnh hưởng tới an ninh quốc gia hoặc các cơ quan quan trọng của quốc gia phải đặc biệt thận trọng vì có nguy cơ bị do thám và đánh cắp thông tin cao hơn", trích cảnh báo.



Tuy nhiên, DJI cho hay công ty trao khách hàng "quyền kiểm soát đầy đủ cách thức dữ liệu được thu thập, lưu trữ và truyền đi", nói thêm "khách hàng có thể kích hoạt mọi biện pháp phòng ngừa mà DHS khuyến cáo".



DJI có doanh thu 2,7 tỷ USD năm 2017, nổi tiếng với dòng máy bay không người lái Phantom. Nó ra mắt năm 2013, là dòng máy bay không người lái thương mại bán chạy nhất thị trường.



Skylogic Research, một nhà phân tích ngành công nghiệp máy bay không người lái cho biết theo báo cáo thị trường năm 2018, 79% máy bay không người lái ở Mỹ và Canada, cũng như 74% UAV trên toàn cầu do DJI sản xuất.



Các chuyên gia trong ngành cho biết phần mềm dễ sử dụng, kết hợp với camera rõ nét và công nghệ tiên tiến khiến sản phẩm của DJI được ưa chuộng tại Mỹ cũng như được các tổ chức chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng.



"Rất nhiều công ty phát hiện lợi ích của việc sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra mái nhà hoặc cơ sở công nghiệp", Kay Wack Witz, CEO của Drone Industry Insight, công ty tư vấn nghiên cứu thị trường tập trung vào mảng máy bay không người lái thương mại, cho biết.



Nhiều cơ quan từ cảnh sát địa phương tới Bộ Nội vụ đã sử dụng máy bay không người lái cho những công việc nhạy cảm. Theo bản ghi nhớ ICE năm 2017, các nhà thầu đã sử dụng máy bay DJI để hỗ trợ an ninh trong quá trình thi công một cơ sở phòng thủ sinh học của DHS ở Kansas.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Giọt dầu thổi bùng 'lửa' Trung Đông? (21-05-2019)
    Anh có thể đã điều đặc nhiệm đến vịnh Ba Tư hỗ trợ Mỹ (20-05-2019)
    Cựu giám đốc CIA khuyên Iran 'cắn răng chịu đựng' Mỹ (20-05-2019)
    Bầu cử Úc ngã ngũ, Bắc Kinh buồn (20-05-2019)
    Quân đội Venezuela tuyên bố ‘chờ Mỹ với vũ khí trong tay’ (20-05-2019)
    Venezuela bị nghi bán thêm gần 14 tấn vàng, thu về 570 triệu USD (19-05-2019)
    Bầu cử Úc: thắng lợi "kỳ diệu" cho Thủ tướng Scott Morrison (19-05-2019)
    Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘chớ đi quá xa’ (19-05-2019)
    Bị người Trung Quốc săn lùng làm thuốc, lừa châu Phi suy giảm nghiêm trọng (18-05-2019)
    4 nhà hoạt động Venezuela bám trụ ở đại sứ quán đã bị bắt và ra tòa (18-05-2019)
    'Làm dữ' với Trung Quốc, ông Trump lại 'xả' thuế nhôm, thép với Canada, Mexico (18-05-2019)
    Báo Arab Saudi xúi Mỹ phóng tên lửa tấn công Iran (17-05-2019)
    Hạm đội Mỹ đến Trung Đông trước thời hạn để răn đe Iran (17-05-2019)
    Tên lửa mới của Triều Tiên có thể xuyên thủng lá chắn Mỹ ở Hàn Quốc (17-05-2019)
    Mỹ không muốn chiến tranh với Iran (17-05-2019)
    Thêm một đồng minh của Mỹ muốn mua 'rồng lửa' S-400 Nga (16-05-2019)
    Nga thất vọng với màn thực chiến của Pantsir-S1 (16-05-2019)
    Băng đảng Trung Quốc huênh hoang đòi kiểm soát cả thành phố lớn của Campuchia (15-05-2019)
    Ông Trump kêu gọi FED hạ lãi suất để 'so găng' với Trung Quốc (15-05-2019)
    Ông Putin sẽ gặp ông Trump 'nếu được đề nghị' (15-05-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172480293.