Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
TQ nguy hiểm đối với an ninh Mỹ hơn Nga
Ủy ban An ninh Nội địa Quốc hội Mỹ khuyến nghị chính quyền Trump tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh nhằm chấm dứt "các chính sách có hại" của Trung Quốc gây tổn hại thương mại Mỹ.

 


"Theo nhiều cách, Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, phức tạp nhất và là quốc gia có chiến dịch phản gián lâu dài nhất tại Mỹ", Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray phát biểu trong phiên điều trần hôm 10/10 trước các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban An ninh Nội địa.

 

"Nga đang phải đấu tranh bằng nhiều cách để tiếp tục trụ lại sau khi Liên Xô tan rã. Đất nước này đang chiến đấu trong cuộc chiến hôm nay. Còn Trung Quốc đang chiến đấu cho cuộc chiến ngày mai", ông Wray trả lời khi được yêu cầu so sánh sự nguy hiểm của Nga và Trung Quốc đối với Mỹ. 

 

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen, người cùng điều trần với ông Wray, cho rằng "Trung Quốc đang nỗ lực chưa từng thấy nhằm tác động đến dư luận Mỹ". Dù vậy, bà Nielsen thừa nhận các cơ quan của Mỹ "chưa ghi nhận bất kỳ nỗ lực nào từ Trung Quốc nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ". 

 


Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray 

 

Khuyến nghị đối với chính quyền Trump

 

Các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban An ninh Nội địa Mỹ tổ chức phiên điều trần trên nhằm làm rõ bài phát biểu của Phó tổng thống Mike Pence hồi tuần trước, trong đó cho rằng việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 "không nguy hiểm" bằng chiến dịch can thiệp của Trung Quốc đối với Mỹ. 

 

Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) cũng vừa công bố báo cáo thường niên trong lúc quan hệ giữa Wasington và Bắc Kinh ngày một căng thẳng, trong đó khẳng định sự cam kết về luật pháp là "nền tảng cho các mối quan hệ đồng minh hợp tác và đối tác an ninh, cho cơ chế trao đổi đa phương, cho thương mại và đầu tư tự do". 

 

"Mọi nỗ lực trong việc suy xét lại về cách tiếp cận của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc nên nhấn mạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và các lợi ích tương đương của Mỹ về kinh tế và an ninh", SCMP dẫn báo cáo của CECC. 

 

 

CECC được thành lập năm 2000 với nhiệm vụ thực hiện các cuộc điều trần công khai và đưa ra báo cáo hàng năm cho Quốc hội và tổng thống Mỹ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Cơ quan này hiện do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đứng đầu.

 


Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng với nhau trong nhiều lĩnh vực.  Ảnh: Reuters.

 

Báo cáo của CECC khuyến nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh nhằm chấm dứt "các chính sách có hại" của Trung Quốc gây tổn hại thương mại Mỹ.

 

"Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang rất căng thẳng trong nhiều lĩnh vực", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Smith phát biểu trong cuộc họp báo của CECC hôm 10/10, ngụ ý nhắc đến chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia và tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông cho rằng một bộ phận chính quyền Trung Quốc có dấu hiệu sẵn sàng đưa mối quan hệ trở lại bình thường. 

 

Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ

 

Phát biểu hôm 4/10, Phó tổng thống Mike Pence nhắc lại cáo buộc được Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó cho rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Giới quan sát từng nhiều lần nêu mối quan ngại này nhưng Bắc Kinh đã mạnh mẽ bác bỏ. 

 

Ông Pence đồng thời chỉ trích Trung Quốc vì các hoạt động quân sự hóa Biển Đông, cáo buộc Bắc Kinh lôi kéo ba quốc gia Mỹ Latin cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thực hiện chính sách “ngoại giao bẫy nợ” nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng.

 

Tuy nhiên, phó tổng thống Mỹ không đưa ra phương án nào cho thấy cách đối phó của Washington về các vấn đề trên.

 

"Đây là chính quyền đầu tiên của Mỹ nêu rõ ràng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong tài liệu về chiến lược an ninh và quân sự quốc gia được công bố vào năm ngoái", ông David Shambaugh, học giả về Trung Quốc tại Đại học George Washington, trả lời phỏng vấn của South China Morning Post. 

 


Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Ảnh: Nhà Trắng.

 

"Cựu tổng thống George W. Bush từng gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong chiến dịch tranh cử, nhưng khi trở thành tổng thống, ông không nhắc đến cụm từ này nữa. Nước Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong hầu hết mọi lĩnh vực thay vì hợp tác, nhưng chúng ta vẫn sẽ hợp tác bất cứ khi nào có thể", ông Shambaugh nhắc đến vấn đề Triều Tiên và an ninh ở Tây Thái Bình Dương. 

 

Trong chuyến thăm New York gần đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Mỹ "đánh giá sai lầm nghiêm trọng" khi cáo buộc Bắc Kinh có ý định chiếm đoạt vị thế của Washington và tham vọng thống trị toàn cầu. Ông Vương cảnh báo sự ngờ vực của Washington có thể gây hại đến quyền lợi của Mỹ trong tương lai. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Gian nan tiến tới Brexit (11-10-2018)
    Những lựa chọn quyết định vận mệnh Syria (10-10-2018)
    Anh hạ thấp đạt thỏa thuận Brexit đúng hạn (10-10-2018)
    Sự khởi đầu trật tự mới tại Đông Bắc Á (09-10-2018)
    Nguy cơ Putin lật thế cờ Libya? (09-10-2018)
    Tuyên bố Chiến tranh Lạnh 2.0: Ngẫu nhiên thắng tất yếu? (09-10-2018)
    Đường thăng tiến và cú 'ngã' của cựu Giám đốc Interpol (09-10-2018)
    'Cái gì của Putin thì phải trả lại Putin' (09-10-2018)
    Chuyên gia nói về “chìa khóa” trong quan hệ Nga – Đức (09-10-2018)
    Triều Tiên đồng ý thanh sát viên tới bãi thử hạt nhân (09-10-2018)
    Australia chỉ trích chính sách 'ngoại giao bẫy nợ' của Trung Quốc (09-10-2018)
    Tín hiệu tích cực sau khi ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên (08-10-2018)
    Liên minh Nga-Trung: Nắm tay khuynh đảo thế giới (08-10-2018)
    Phiến quân Syria khỏi Idlib: Cờ Putin quá hiểm (08-10-2018)
    Nobel Hòa Bình: Những trao giải gây tranh cãi (07-10-2018)
    Xe thiết giáp Nhật lần đầu tập trận ngoài lãnh thổ (07-10-2018)
    Hội chứng sợ Putin và hiệu ứng ngưỡng mộ Putin (07-10-2018)
    Liên minh Nga-Trung có thể đảo lộn chiến lược quân sự Mỹ (07-10-2018)
    Khi Donald Trump không còn xem Tập Cận Bình là bạn bè (07-10-2018)
    Cách Nga ngoại giao làm thay đổi trật tự thế giới (06-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172681262.