Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bối cảnh mới của quan hệ Việt– Mỹ tạo ra cơ hội đặc biệt cho các địa phương
    Tin Cộng Đồng
'Vòm nhiệt' 50 độ C bao trùm nhiều khu vực ở Trung Đông
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Trung Quốc đẩy mạnh thâu tóm hàng loạt công ty Đức, Berlin 'lo sốt vó'
Việc Trung Quốc đang đẩy mạnh mua lại các công ty Đức khiến Berlin buộc phải siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài, nhưng việc người Đức đáng lo hơn đó là một tương lai chảy máu công nghệ đang cận kề.

 


Cuối tháng trước, Tập đoàn Yantai Taihai của Trung Quốc đã phải rút đề nghị mua lại công ty Leifeld Metal Spinning của Đức vào phút chót sau khi chính phủ Đức đánh tiếng về việc họ sẽ ngăn chặn thương vụ này vì lý do an ninh. Đây là lần đầu tiên nội các của Thủ tướng Merkel tỏ rõ lập trường và can thiệp sâu vào một vụ mua bán của các nhà đầu tư nước ngoài đến vậy. 


Trên thực tế, chính phủ Đức cách đây không lâu đã công bố kế hoạch giảm ngưỡng tối thiểu để sàng lọc các nguồn đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia.


Trung Quoc day manh thau tom hang loat cong ty Duc, Berlin 'lo sot vo' hinh anh 1

 Thủ tướng Đức Angela Merkel  và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: EPA)



Năm 2017, Berlin cũng bắt đầu thắt chặt quyền kiểm soát các khoản đầu tư nước ngoài khi tuyên bố sẽ can thiệp nếu một công ty nước ngoài nắm giữ 25% cổ phẩn của một công ty trong nước. Nhưng mối quan ngại chảy máu công nghệ với hàng loạt các vụ công ty Đức bị thu mua thời gian gần đây khiến Berlin đã hạ mức này xuống ngưỡng 15%.


Việc các công ty Trung Quốc và Hồng Kông sáp nhập và mua lại các công ty Đức đã đạt tới mức cao nhất trong năm 2017 với 69 thương vụ thành công, tăng 18 thương vụ so với năm 2011. Giá trị đầu tư của các công ty Trung Quốc vào các công ty Đức cũng tăng từ 800 triệu USD trong năm 2011 lên gần 9 tỉ USD trong năm 2016. Thương vụ đáng chú ý nhất là vụ thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka của tập đoàn điện máy gia dụng Midea của Trung Quốc với giá gần 5 tỷ USD trong năm đó. 





 


Ngoài Kuka, trong 2 năm qua, các công ty Trung Quốc đã thu mua các công ty đầu ngành ở Đức như công ty dược phẩm Biotest Pharmaceuticals và mua lại số cổ phần quan trọng của các doanh nghiệp được biết đến là biểu tượng của Berlin như ngân hàng đầu tư lớn nhất châu Âu Deutsche Bank và nhà sản xuất ô tô Daimler, chủ sở hữu thương hiệu Mercedez-Benz.


Trung Quoc day manh thau tom hang loat cong ty Duc, Berlin 'lo sot vo' hinh anh 2

 Tập đoàn điện máy gia dụng Midea của Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka với giá 5 tỷ USD. (Ảnh: EPA)



Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về công nghệ hiện đại vốn được xem như xương sống của nền kinh tế Đức giờ đây đang trở nên dễ bị tổn thương nhất vì các khoản đầu tư tới từ Bắc Kinh. 


"Mặc dù các nhà đầu tư Trung Quốc tự giới thiệu mình là các công ty tư nhân, nhưng sự liên kết của họ với các cơ quan chính phủ lại khá mạnh. Trong khi đó, các nước EU vẫn rất khó tiếp cận với thị thường Trung Quốc", ông Christian Dreger đến từ Viện Nghiên cứu kinh tế Đức phân tích, đồng thời chê trách việc Trung Quốc không sẵn lòng đáp lại những khoản đầu tư từ nước ngoài vào thị trường trong nước. 


Trong khi đó, Philippe Le Corre chuyên gia về Trung Quốc cho rằng chính những bí ẩn xoay quanh các mối liên hệ của các công ty Trung Quốc đang dần phá hủy hình ảnh của họ ở Đức, lý do vì sao có tới 53% dân số Đức tỏ rõ họ không ưa Bắc Kinh. 



 


Theo SCMP, những nghi ngờ liên quan tới các khoản đầu tư của Trung Quốc trái ngược với lợi ích mà họ tạo ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đánh dấu sự khởi đầu của việc tăng cường đầu tư vào EU. 


Một nghiên cứu của Bertelsmann Stiftung về các vụ sáp nhập và mua lại của các công ty Trung Quốc giữa năm 2014 và 2017 cho thấy gần 2/3 các khoản đầu tư nằm trong 10 lĩnh vực được nhắc tới trong kế hoạch chiến lược "Made in China 2025", vốn được xem là mối đe dọa đối với vị thế đứng đầu công nghệ toàn cầu của Mỹ. Nhiều chuyên gia vì vậy lo ngại rất khó để xác định các khoản đầu tư của Trung Quốc là thuần mục đích kinh doanh hay có động cơ chính trị trong đó. 


 


Nghị viện châu Âu hồi tháng 5/2018 đã thông qua đề xuất mở rộng danh sách “các lĩnh vực quan trọng” trong đó Ủy ban châu Âu được phép can thiệp trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các công ty trong khối. 


Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Đức lại không đồng thuận với chính sách này, họ muốn đất nước của mình tránh xa chủ nghĩa bảo hộ. 


"Chúng tôi không muốn chính phủ Đức quyết định liệu một công ty thuộc sở hữu gia đình có nên được mua lại bởi một công ty Trung Quốc hay không", Friedolin Strack, giám đốc điều hành Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của doanh nghiệp Đức tại BDI, liên đoàn công nghiệp chính của Đức cho biết.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc đề ra mục tiêu phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030 (02-08-2026)
    Cuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử (01-08-2026)
    Bamboo Airways bất ngờ không hiển thị chuyến bay nào từ tháng 8 (01-08-2026)
    Doanh nghiệp bảo hiểm nắm gần 294.000 tỷ đồng tiền gửi và trái phiếu, khoản đầu tư vào VNM tạm lỗ lớn nhất (01-08-2026)
    CEO Ford: 'Xe Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong 5 đến 10 năm tới' (01-08-2026)
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)
    PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ mua lại kim cương và vàng trong gần 4 tuần (28-07-2026)
    Tiền hoàn thuế từ Mỹ giúp Philips đạt lợi nhuận vượt dự báo (28-07-2026)
    Lý do Fed ngày càng khó đưa ra quyết định về lãi suất (27-07-2026)
    Môi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp (27-07-2026)
    Thuế Mục 301 của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến thủy sản và gỗ Việt Nam? (27-07-2026)
    Kinh tế Malaysia tăng trưởng vững chắc trong 2026 (27-07-2026)
    ECB: Cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát (27-07-2026)
    Bài toán định giá xe Trung Quốc: Khi giá rẻ không còn là 'phép màu' (27-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ngành rượu vang Italy lao đao (25-07-2026)
    Vợ hiến thận cứu chồng trong ca ghép lần 3 với 'rừng' mạch máu vôi hóa (25-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Áp thuế chỉ là mở màn, chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ (25-08-2018)
    Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng 'luật chơi' khác nhau trong cuộc chiến thương mại (23-08-2018)
    Mỹ phát động chiến tranh thương mại nhằm kìm tỏa Trung Quốc (22-08-2018)
    TQ đang kiểm soát đồng nhân dân tệ như thế nào? (21-08-2018)
    Giới đầu tư tiền ảo thế giới nếm trái đắng (21-08-2018)
    Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tiếp tục chống tham nhũng (20-08-2018)
    Thương mại Nga - Đức tăng trưởng tới 22% năm (19-08-2018)
    Trung Quốc nhún mình trước chiến tranh thương mại với Mỹ (18-08-2018)
    Mỹ tố các nước Nam Mỹ bán đất cho Nga, Trung Quốc (17-08-2018)
    Trung Quốc nhún mình trước chiến tranh thương mại với Mỹ (17-08-2018)
    Trung Quốc lập phái đoàn sang Mỹ đàm phán thương mại (16-08-2018)
    Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay hàng hóa Mỹ (15-08-2018)
    Mỹ trừng phạt mạnh, Iran phải bán dầu khuyến mãi cho châu Á (14-08-2018)
    Trung Quốc bất đồng gay gắt vì chiến tranh thương mại với Mỹ (11-08-2018)
    Lãnh đạo Trung Quốc bất đồng gay gắt vì chiến tranh thương mại với Mỹ (10-08-2018)
    'Tà đạo' cực hữu Đức không ngừng lớn mạnh (10-08-2018)
    Trung Quốc công bố kế hoạch đánh thuế trả đũa Mỹ (09-08-2018)
    Mỹ chính thức áp thuế 25% với 279 mặt hàng Trung Quốc từ ngày 23.8 (08-08-2018)
    Ấn Độ bất ngờ ngừng chiến tranh thương mại với Mỹ (07-08-2018)
    Cảnh báo sóng thần tại Indonesia vì động đất mạnh 7 độ richter (05-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181957366.