Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối
    Tin Việt Nam
Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Y án sơ thẩm đối với ông Đinh La Thăng
Chiều 26.6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng y án sơ thẩm và chuyển tội danh cho bị cáo Phan Đình Đức từ “Cố ý làm trái” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 



Chuyển tội danh cho 1 bị cáo


 


 

 


HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng y án sơ thẩm: 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và buộc bị cáo Đinh La Thăng bồi thường 600 tỉ đồng cho PVN.


Các bị cáo còn lại cũng nhận mức án như bản án sơ thẩm đã tuyên. Cụ thể: bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp dụng 22 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm bị tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận mức án 23 năm tù về 2 tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Về trách nhiệm dân sự, Tòa phúc thẩm cũng buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, Ninh Văn Quỳnh phải bồi thường 100 tỉ đồng. Bị cáo Vũ Khánh Trường phải bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm phải bồi thường 15 tỉ đồng/bị cáo.


Đặc biệt, trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định chuyển tội danh cho bị cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) từ “Cố ý làm trái” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, bị cáo Đức nhận hình phạt cảnh cáo và được miễn trách nhiệm dân sự.


Về trường hợp của bị cáo Phan Đình Đức, HĐXX thấy rằng chưa đủ cơ sở chứng minh bị cáo đã ký văn bản trước ngày ban hành. Tuy nhiên, bị cáo không phản đối mà vẫn ký tên mình là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; vì vậy, HĐXX thấy cần chuyển tội danh cho bị cáo.


Bàng quan trước sai phạm


HĐXX nhận định: Về hình thức pháp lý, PVN là tập đoàn nhà nước, hoạt động theo luật doanh nghiệp Nhà nước và những Nghị định liên quan. Thủ tướng có quyền yêu cầu PVN báo cáo thường xuyên hoạt động tài chính của PVN; nghĩa vụ của PVN quy định tại các điều trong Luật doanh nghiệp Nhà nước: chịu sự giám sát của Chính phủ, báo cáo tài chính, cung cấp các thông tin cần thiết để đánh giá hoạt động của PVN…


Về việc PVN đầu tư góp vốn vào OJB, HĐXX thấy rằng hoạt động của PVN sử dụng 800 tỉ đồng góp vốn vào OJB là hoạt động đầu tư trực tiếp. Thủ tướng là người quyết định chủ trương PVN góp vốn vào ngân hàng, HĐQT/HĐTV của PVN không có quyền quyết định chủ trương; nói cách khác, HĐQT/HĐTV PVN phải báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư góp vốn vào OJB.


Về tỷ lệ góp vốn đầu tư không quá 20% vốn điều lệ, theo HĐXX, quan điểm cho rằng thỏa thuận 6934 là bản thỏa thuận ghi nhớ là không có căn cứ và bản thân Đinh La Thăng ký thỏa thuận này là không đúng thẩm quyền, vượt quá chức năng khi chưa được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương. Như vậy, các thành viên HĐQT/HĐTV đã thống nhất chủ trương trong các đợt tăng vốn và bị cáo Đinh La Thăng đã ký ban hành Nghị quyết khi chưa tổ chức cuộc họp, vi phạm trình tự ban hành Nghị quyết của HĐQT/HĐTV PVN.


Theo nhận định của HĐXX, hành vi ký vào các thỏa thuận của các bị cáo là trái với thẩm quyền. Xét về mặt chủ quan, các bị cáo buộc phải biết những hành vi này là sai phạm bởi các thành viên HĐQT/HĐTV phải nắm rõ pháp luật. Như vậy, các bị cáo đã bàng quan trước những sai phạm của mình.


Từ đó, HĐXX kết luận: Các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái” là không oan, tuy nhiên, cần có sự cá thể hóa trách nhiệm hình sự như trong bản án sơ thẩm đã tuyên.


Liên quan tới việc chiếm đoạt 20 tỉ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, HĐXX nhận thấy bị cáo Quỳnh đã nhận 20 tỉ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nguyễn Xuân Sơn khai chi cho Quỳnh 180 tỉ đồng nhưng không xuất trình được giấy tờ biên nhận nên không đủ cơ sở xác định lời khai này. Vì vậy, việc áp dụng tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn, cũng như không chấp nhận giảm hình phạt cho Ninh Văn Quỳnh.



 



Theo bản án, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank - OJB) nhưng không thông qua HĐQT dù đã biết rõ năng lực yếu kém của OJB.


 


 

 


Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định việc góp vốn vào OJB với tổng số tiền PVN góp vốn vào OJB lên đến 800 tỉ đồng. Đầu tháng 1.2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Với vai trò Chủ tịch HĐQT, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OJB để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15%.


Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OJB trái quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị cáo khác tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OJB.


Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OJB kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và NHNN phải mua lại OJB.




 


 


 


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy mô hình 'hai quốc gia, một điểm đến' (09-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD (08-06-2026)
    Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (04-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Chính phủ Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam (03-06-2026)
    Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá rất cao phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-la (30-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật (29-05-2026)
    'Việt Nam cần chuyển sang nền kinh tế vận hành bằng công nghệ' (29-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới (26-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la (25-05-2026)
    Lần đầu tiên Việt Nam lọt Top 10 cường quốc sản xuất thép lớn nhất thế giới (25-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hoàn thiện đề án về phát triển công nghệ lượng tử mang tầm chiến lược (22-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan (22-05-2026)
    Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam (21-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand (20-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (20-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững (12-05-2026)
    Nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam - Sri Lanka (08-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Quốc vương Brunei (08-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Malaysia cáo buộc Đoàn Thị Hương được huấn luyện để ám sát (29-06-2018)
    Ai đã đặt bút ký giao 'đất vàng' ở Nha Trang cho doanh nghiệp? (27-06-2018)
    Mở phiên tòa xét xử nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (25-06-2018)
    Bất ngờ hoãn phiên phúc thẩm vụ PVN góp vốn 800 tỉ đồng (20-06-2018)
    Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc gây thiệt hại 200 tỉ đồng (18-06-2018)
    Đà Nẵng bắt đầu thi tuyển 2 PGĐ sở KHĐT (16-06-2018)
    Đà Nẵng nghiên cứu thu hồi bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’ (14-06-2018)
    Thông qua Luật Tố cáo: Không cho tố cáo qua điện thoại, email… (12-06-2018)
    Đinh La Thăng hầu tòa phúc thẩm vụ góp vốn 800 tỉ đồng (11-06-2018)
    Đặc khu không phải là Little Saigon (10-06-2018)
    Tàu cá bị chìm, 31 ngư dân trôi dạt ở Trường Sa (08-06-2018)
    Không thể nói dối về thực trạng rừng Việt Nam (06-06-2018)
    Đà Nẵng: Chờ đón tòa nhà văn phòng xanh ‘PGT Tower’ đi vào hoạt động (05-06-2018)
    Đề xuất kỷ luật Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang (04-06-2018)
    Vài nét về Tết trong cung Vua phủ Chúa nước ta thời phong kiến (11-02-2018)
    Lý Sơn càng được quan tâm: vui ít, lo nhiều (18-01-2018)
    Vai trò xuyên suốt trong vụ án là bị cáo Đinh La Thăng (16-01-2018)
    Đà Nẵng nói gì về 18 căn biệt thự không phép bên biển (11-01-2018)
    Thắt chặt an ninh trong ngày đầu xét xử ông Đinh La Thăng (08-01-2018)
    Vũ 'nhôm' đã bị bắt tại sân bay Nội Bài (04-01-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178041520.