Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị APEC
Chiều 8.11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

 


Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO SUMMIT) là một trong 4 sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC được Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì và là sự kiện rất được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC.



 

CEO SUMMIT là một trong 4 sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Ảnh: Lê Đình Dũng


Tham dự các phiên họp của hội nghị có lãnh đạo các nền kinh tế APEC: Australia, Chi-lê, Trung Quốc, Hồng Kông - Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea , Peru, Philippines và Hoa Kỳ; hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 doanh nghiệp Việt Nam.


Ngoài ra còn có lãnh đạo các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Đây là hoạt động doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong Tuần lễ Cấp cao với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.


Trong khuôn khổ sự kiện, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có bài phát biểu vào ngày 9.11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu vào ngày 10.11.



Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị CEO SUMMIT - Ảnh: Lê Đình Dũng



Một Thế Giới giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ khai mạc Hội nghị:



Thưa Quý vị,


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Quý vị tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 tại thành phố biển Đà Nẵng - trung tâm phát triển kinh tế miền Trung Việt Nam. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực với sự tham gia của các nhà lãnh đạo APEC, các tổ chức quốc tế và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực.


Sự tham gia đông đảo và tích cực của các bạn ngày hôm nay thể hiện trách nhiệm và tâm huyết của Quý vị cùng chung tay xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ngày càng thịnh vượng hơn. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và chương trình nghị sự phong phú, thiết thực, tôi tin tưởng Hội nghị sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển.


Thưa Quý vị,


Sau gần ba thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo.


Ngày nay, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai. Các thành tựu đó của APEC có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Quý vị là đại diện.


Nhờ những đóng góp mang tính quyết định của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động, là trung tâm đầu tư, khoa học - công nghệ, đóng góp gần 50% tổng đầu tư, thương mại và gần 60% GDP toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp APEC còn đóng vai trò tiên phong trong phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các hình thức hợp tác kinh doanh, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại của cải, vật chất dồi dào hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân.


Thay mặt các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC, tôi nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với các nền kinh tế APEC trong suốt gần ba thập niên qua.


Thưa Quý vị,


Chúng ta sống trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt. Hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chủ đạo, song chúng ta cũng đứng trước những khó khăn, thách thức gay gắt. Gần 10 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, sự phục hồi kinh tế đến nay vững chắc hơn, song vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trong trung hạn và dài hạn. Trong tiến trình toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lợi ích của tăng trưởng và phát triển công nghệ chưa lan tỏa đồng đều. Khu vực của chúng ta vẫn còn hàng trăm triệu người sống trong đói nghèo, chịu những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, thiên tai.


Trong bức tranh tổng quan đó, với nguồn lực và tiềm năng to lớn về kinh tế, văn hóa, lịch sử, tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên con người, khu vực chúng ta đang đứng trước triển vọng tươi sáng. Đây cũng là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050. Với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là “Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương” như dự báo.


Trong nhiều năm qua và đặc biệt qua gần một năm triển khai Năm APEC 2017, Việt Nam đã cùng các nền kinh tế thành viên xây dựng, triển khai nhiều nội dung hợp tác thiết thực cho người dân và doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, phát triển bao trùm về tài chính, kinh tế và xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là nỗ lực cùng nhau đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.


Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách sau đây:


Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công - tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.


Đặc biệt, tại diễn đàn này, tôi kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn. Đây chính là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục tận dụng những cơ hội của toàn cầu hóa và mở rộng đầu tư, kinh doanh trên phạm vi toàn cầu. 


Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.  


Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Quý vị cũng như hàng triệu doanh nghiệp khác ở khu vực cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.


Thưa Quý vị,


Trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.


Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. Chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật.


Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương. Việc đăng cai Năm APEC lần thứ 2 sau đúng 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm đó. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới. Nhiều doanh nhân có mặt hôm nay đã đến với đất nước chúng tôi ngay từ những ngày đầu mở cửa. Các bạn đã luôn chia sẻ, đồng hành cùng chúng tôi vượt qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách trong hơn ba thập niên qua để đạt được những thành quả tốt đẹp như hôm nay. 


Thưa Quý vị,


Là cộng đồng doanh nghiệp có khả năng thích ứng tốt nhất, cộng đồng doanh nghiệp APEC chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong giai đoạn mới đầy biến động này. Chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực, để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 


Trên tinh thần đó, tôi tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp to lớn hơn nữa vào tiến trình hợp tác và liên kết APEC.


Nhân dịp này, tôi mong các bạn hãy dành thời gian đi thăm thành phố Đà Nẵng và các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam, như Tháp Chàm, Mỹ Sơn, Quần thể di tích Huế và đặc biệt là phố cổ Hội An mà ngay từ thế kỷ 17 đã có tên trên hải đồ thế giới và được biết đến là thương cảng sầm uất bậc nhất khu vực.


Chúc Quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Xin trân trọng cảm ơn!




 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo được giới thiệu cho đại biểu APEC (08-11-2017)
    Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam tại APEC 2017 (07-11-2017)
    Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng (06-11-2017)
    Việt Nam sẽ tỏa sáng trên sân khấu APEC (31-10-2017)
    Đà Nẵng đốc thúc hoàn thành hầm chui quan trọng phục vụ APEC (28-10-2017)
    Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng ông Tập Cận Bình (26-10-2017)
    Xây dựng TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM (25-10-2017)
    Phía sau lá đơn xin từ nhiệm của Tổng thanh tra Chính phủ? (21-10-2017)
    DN hoàn thành phương án phân luồng giao thông cho APEC (20-10-2017)
    Ông Trương Quang Nghĩa kiêm chức Bí thư Đảng ủy quân sự TP.Đà Nẵng (19-10-2017)
    4 tour du lịch đặc sắc của xứ Quảng phục vụ APEC 2017 (18-10-2017)
    Tổng thống Mỹ D.Trump sẽ đến Hà Nội (17-10-2017)
    Mưa lũ làm 58 người chết, 38 người mất tích (14-10-2017)
    Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (08-10-2017)
    Ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (07-10-2017)
    Hãng Boeing tăng cường sự hợp tác với Việt Nam (03-10-2017)
    Du lịch miền Trung chủ yếu tới tắm rồi về! (25-09-2017)
    Sài Gòn nghẹt thở vì cao ốc - Bài 3: Lỗi do đâu? (20-09-2017)
    Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng có nhiều sai phạm nghiêm trọng, cần phải kỷ luật (19-09-2017)
    Bán dầu thô cho Trung Quốc giá rẻ, 'mất trắng' hơn 300 tỉ đồng (18-09-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170467903.