Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xe tăng Nga tập trận bắn đạn thật rầm rộ
Quân đội Nga cho biết đã tiến hành cuộc tập trận xe tăng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia của 3.000 quân và 250 chiếc tăng T-72.

 



Theo hãng thông tấn TASS, bãi tập ở vùng Chelyabinsk giáp giới Kazakhstan và kịch bản diễn tập là chiến đấu phối hợp đồng đội. Người phát ngôn Yaroslav Roshtupkin của Quân khu Trung Nga cho biết, các chỉ huy của Sư đoàn tăng cận vệ 90 thiết kế kịch bản: chia hai tiểu đoàn thành các nhóm đấu với nhau.

 

Ông Roshtupkin nói đây là cuộc tập trận xe tăng lớn nhất trong 30 năm qua và cho biết quân đội sử dụng tổng cộng 800 phương tiện quân sự. Cuộc tập trận cũng sử dụng tên lửa Grad và súng pháo nhằm tạo khói hỏa mù cho xe tăng hành quân.

 

Sư đoàn tăng cận vệ 90 là sự phục hồi một đơn vị lập nhiều chiến công hồi Thế chiến 2. Đơn vị này từng được trao hai Huân chương Cờ Đỏ Xô Viết vì sự dũng cảm trên chiến trường, sau khi tái chiếm vùng Kursk của phát xít Đức rồi tiến xa ở vùng đất nay là Belarus.

 

Năm ngoái, Điện Kremlin tuyên bố lập một sư đoàn tăng ở Quân khu Trung Nga, sử dụng lại tên Sư đoàn tăng cận vệ 90.

 

Nga cũng tái lập Quân đoàn tăng cận vệ số 1 và đóng ở bắc thủ đô Moscow. Trong Thế chiến 2, quân đoàn này từng chiến đấu với quân Đức ở Mặt trận phía Đông, tiếp đó xông đến tận Berlin để đánh tan phát xít Hitler rồi sau đó trú đóng ở Tây Đức.

 

Quân đội Nga hiện đang trong quá trình sản xuất loại xe tăng chiến đấu T-14 Armata được cho là có lớp thép dày mà vũ khí chống tăng hiện tại không thể bắn xuyên thủng. Đợt giao hàng đầu tiên có thể sau năm 2019.

 

Việc Nga tổ chức tập trận lớn, sử dụng số xe tăng ngang bằng cuộc tập trận Zapad 2017 hồi tháng 9, là một đường hướng lâu nay của quân đội Nga, theo nhà kinh tế học Lilit Gevorgyan ở tổ chức nghiên cứu IHS Global Insight.

 

Ông nói với Newsweek: “Trước đó đã có những cuộc tập trận tương tự, với quân đội của vài nước thuộc Liên Xô cũ. Khi quân đội Nga thực hiện hiện đại hóa mạnh, những cuộc diễn tập này trở nên lớn hơn, nhằm kiểm tra và cải thiện cả hai khả năng phòng thủ và tấn công. Mục tiêu tối thượng là có một đạo quân sẵn sàng chiến đấu, để sử dụng như một sự nối dài của đường lối ngoại giao Nga”.

 

TASS dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Tashkent (thủ đô Uzbekistan) cho biết cùng ngày 3.10, Nga và quân đội Uzbekistan có cuộc diễn tập chiến thuật tại quân trường Forish ở vùng núi Jizzakh của Uzbekistan. Cuộc tập trận chung 5 ngày này đã có sự thỏa thuận sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Uzbekistan đến Moscow trong hai ngày 4 và 5.4.2017.

 

Sau cái chết của tiền nhiệm Islam Karimov hồi tháng 9.2916, tân Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyaev cẩn trọng xóa dần các chính sách theo chủ nghĩa dân tộc của ông Karimov, điều khiến quan hệ với Moscow ở mức rất thấp.

 

Cuộc tập trận chung diễn ra sau 12 năm gián đoạn. Lần tập trận chung gần đây nhất của 2 lực lượng vũ trang Nga - Uzbekistan là vào năm 2005.

 

Nguồn tin từ Đại sứ quán Nga cũng cho biết hôm 2.10, một máy bay vận tải quân sự của Bộ Quốc phòng Nga đã chở quân lính của Quân khu Trung Nga đến Tashkent.

 

Kịch bản tập trận là chống các khủng bố xâm nhập và tập kỹ thuật ngăn chặn, triệt phá các nhóm buôn lậu vũ khí ở vùng núi. Quân trường Forish cách thủ đô Tashkent 250 km, ở độ cao 2.169 mét cách mực nước biển.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga buộc tội Tây Âu để Hitler chiếm châu Âu (04-10-2017)
    Nhà vua Tây Ban Nha chỉ trích lãnh đạo xứ Catalan (04-10-2017)
    Pháp thông qua dự luật chống khủng bố gây tranh cãi (04-10-2017)
    Syria dễ gặp họa vì đồng minh Hezbollah, Nga cũng khó giúp (03-10-2017)
    Facebook chặn tài khoản của tỷ phú Trung Quốc (03-10-2017)
    Trung - Ấn hủy cuộc gặp biên giới thường niên (02-10-2017)
    IS lại tổ chức khủng bố ở Pháp, 2 phụ nữ thiệt mạng (02-10-2017)
    Nga tiêu diệt gần 2.400 phần tử khủng bố IS chỉ trong 11 ngày (01-10-2017)
    Điều khiến Thủ tướng Shinzo Abe tự tin với 'canh bạc' bầu cử sớm (01-10-2017)
    Thế chiến thứ ba (21-09-2017)
    Cái chết bí ẩn của người tù số 7 trong nhà tù Liên Xô (21-09-2017)
    Hàn Quốc nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên (21-09-2017)
    Trực thăng Nga ‘bắn nhầm’ tên lửa vào lính Nga (20-09-2017)
    Động đất cực mạnh ở Mexico làm 139 người thiệt mạng (20-09-2017)
    Tháp Eiffel được bọc kính chống đạn chống khủng bố tấn công (20-09-2017)
    Nato và sự thật qua những con số (12-09-2017)
    NATO kêu gọi đáp trả toàn cầu đối với Triều Tiên (10-09-2017)
    Myanmar cố tình đuổi tộc người Rohingya qua Bangladesh? (10-09-2017)
    Vì sao ông Kim Jong-un được chọn kế ngôi? (10-09-2017)
    Liệu trời có cản được Triều Tiên ngừng phóng tên lửa cuối tuần này? (09-09-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172880153.