Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Sự suy thoái của một thú vui vương quyền ở Trung Quốc
Chơi chó ngao Tây Tạng từng là một thú vui chứng tỏ vương quyền ở Trung Quốc. Thế nhưng, cùng với sự phát triển đô thị và du nhập các thú vui mới, năm 2013, hàng ngàn con chó ngao bị “thất sủng” và đẩy ra đường để “tự sinh tự diệt”.

 


Ngày càng nhiều con chó ngao Tây Tạng bị bỏ rơi

 

Thú vui chơi chó ngao Tây Tạng nở rộ ở Trung Quốc khoảng 10 năm về trước và việc sở hữu một chú chó thuần chủng nhanh chóng trở thành biểu tượng của quyền lực và địa vị. Thế nhưng, cùng với sự phát triển đô thị và du nhập các thú vui mới, năm 2013, hàng ngàn con chó ngao bị “thất sủng” và đẩy ra đường để “tự sinh tự diệt”.

 


 

Trong bộ phim tài liệu dài 20 phút về cuộc sống của những chú chó bị bỏ rơi mới đây, người ta có thể thấy hàng trăm con chó ngao to lớn đang chen chúc trong một tu viện, chờ được phân phát thực ăn.

 

Tuy nhiên, đây chỉ là một số nhỏ may mắn được thu thập và đưa về. Ngày càng có nhiều tu viện và người dân địa phương ở tỉnh Thanh Hải lập nên các cơ sở chăm sóc thú bỏ rơi như vậy, sau khi thú vui nuôi chó ngao suy thoái.

 

Tính riêng ở châu tự trị Golog thuộc Thanh Hải, có đến 14.000 con chó hoang. Thủ phủ Lhasa của Tây Tạng cũng có khoảng 13.000 con chó hoang, tính đến năm 2015. Một cơ sở chăm sóc 2.000 con chó hoang vào năm 2013 nay đã phải tiếp nhận đến 7.000 con.

 

Ông Yin Hang, nhà sáng lập tổ chức Gangri Neichog - tổ chức phi lợi nhuận giúp thực hiện bộ phim, cho biết tình trạng này phần nhiều là do nền kinh tế nuôi chó ngao ở Tây Tạng. Với mong muốn kiếm được nhiều tiền, họ tìm cách nhân giống cho ngao càng nhiều càng tốt .Và rồi cuộc khủng hoảng xảy ra năm 2013 khiến tất cả số chó này bị đẩy ra ngoài đường không thương tiếc.

 

Từng là một thú vui vương quyền

 

Trước đây khoảng 10 năm, khi nuôi chó ngao còn là một biểu tượng vương quyền thì một chú chó ngao Tây Tạng thuần chủng có thể lên tới giá 2.4 triệu USD (năm 2014). Cũng từng có chú chó được một phụ nữ mua với giá 600.000 USD và đón rước bằng đoàn xe 30 chiếc tới sân bay. Những con số đó đủ cho thấy một thời ‘hoàng kim’ của những chú chó ngao.

 

Không bỏ lỡ thời cơ làm giàu này, rất nhiều người nuôi chó ở Thanh Hải và Tây Tạng đã đầu tư thật nhiều vào nguồn chó giống. Tuy nhiên, cái họ nhận lại chỉ là sự thất vọng.

 

Theo ông Zhou Yi, Tổng thư ký Hiệp hội chó ngao Tây Tạng tại Thanh Hải, chỉ có khoảng 4-5 cơ sở kinh doanh có thể thu về 1.5 triệu USD trong giai đoạn cực thịnh. Đến năm 2015, số lượng cơ sở kinh doanh đã giảm xuống còn 1/3 (tức là khoảng 1.000 cơ sở). Giá của một chú chó cũng giảm từ khoảng 300.000 USD xuống dưới 1.500 USD.

 

Nghề kinh doanh tàn nhẫn

 

Nhiều người mua chó về rồi mới phát hiện ra kích thước khổng lồ của loài chó này không hề thích hợp với những khu vực thành thị, trong các căn hộ chung cư vừa và nhỏ. Không những thế, vì lợi nhuận, họ mua chó về để sinh đẻ kiếm lấy tiền là chính. Dã man hơn, họ cố tình cho lai giống với những loài chó khác để con F1 trông bắt mắt hơn, điều này khiến nhiều chú chó gặp vấn đề do bị rối loạn gen.

 

Ông Samdrup, một người du mục chuyên buôn chó ngao Tây Tạng hồi những năm 2005-2006 từng nuôi ước mơ làm giàu từ chính những con chó to lớn này. Tuy nhiên khi bán 5 con chó cho một doanh nhân từ Lan Châu, ông mới vỡ lẽ. Doanh nhân này có khoảng 60 con chó ngao trong nhà, nhưng phần lớn là để giết thịt. Chỉ một số ít có giống tốt mới được giữ lại.

 

Ông từng chứng kiến một con chó bị đánh bằng búa, treo lên móc câu và bị lột da khi nó vẫn còn sống. Chính những hình ảnh này đã khiến cho Samdrup tỉnh ngộ. Ông bỏ nghề bán chó, tình nguyện trở thành một người giải cứu động vật, đặc biệt là các chú chó ngao Tây Tạng.

 

Dù cho những chú chó bị bỏ rơi rất đáng thương nhưng chúng cũng đem lại mối nguy hiểm cho người dân địa phương và những loài động vật hoang dã khác. Các trung tâm chăm sóc cũng có hạn chế nhất định, người theo đạo Phật ở Tây Tạng thì không muốn giết hại động vật. Do đó, điều tốt nhất bây giờ các tổ chức phi lợi nhuận có thể làm chỉ là kêu gọi người dân cưu mang đàn chó, hỗ trợ các trung tâm chăm sóc nếu có thể.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xuất khẩu 'vàng đen' của Việt Nam: Tăng về lượng nhưng giảm về giá (04-08-2026)
    Việt Nam trong làn sóng AI toàn cầu qua báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới (04-08-2026)
    Dân số Indonesia vượt 290 triệu người, gần 70% trong độ tuổi lao động (04-08-2026)
    Ngành Trí tuệ Nhân tạo của Trung Quốc vượt mốc 1.200 tỷ NDT trong năm 2025 (04-08-2026)
    Warren Eng: 'Chúng ta không học từ thất bại' (04-08-2026)
    Trung Quốc đề ra mục tiêu phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030 (02-08-2026)
    Cuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử (01-08-2026)
    Bamboo Airways bất ngờ không hiển thị chuyến bay nào từ tháng 8 (01-08-2026)
    Doanh nghiệp bảo hiểm nắm gần 294.000 tỷ đồng tiền gửi và trái phiếu, khoản đầu tư vào VNM tạm lỗ lớn nhất (01-08-2026)
    CEO Ford: 'Xe Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong 5 đến 10 năm tới' (01-08-2026)
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)
    PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ mua lại kim cương và vàng trong gần 4 tuần (28-07-2026)
    Tiền hoàn thuế từ Mỹ giúp Philips đạt lợi nhuận vượt dự báo (28-07-2026)
    Lý do Fed ngày càng khó đưa ra quyết định về lãi suất (27-07-2026)
    Môi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp (27-07-2026)
    Thuế Mục 301 của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến thủy sản và gỗ Việt Nam? (27-07-2026)
    Kinh tế Malaysia tăng trưởng vững chắc trong 2026 (27-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Đảng cực hữu Đức đòi ‘xô bà Merkel khỏi ngai vàng’ (24-09-2017)
    Ấn Độ xây hàng loạt hầm trú ẩn cho máy bay gần biên giới TQ (23-09-2017)
    Indonesia báo động núi lửa ở Bali sẽ phun trào (23-09-2017)
    Thủ tướng Beata Szydło nói EU đang 'bắt nạt' Ba Lan (23-09-2017)
    Công ty Nhật phải bồi thường thảm họa nhà máy điện hạt nhân (22-09-2017)
    Ông Putin nhận được ủng hộ cao trước thềm bầu cử  (22-09-2017)
    Nhật Bản cần đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân (22-09-2017)
    Vụ kiện đầu tiên tại Việt Nam về truy thu thuế tiền điện tử Bitcoin (21-09-2017)
    Trung - Mỹ đồng ý trong việc tạo áp lực với Triều Tiên (20-09-2017)
    Một ngân hàng Thụy Sĩ trút tiền euro xuống toilet (19-09-2017)
    Truy nã nữ Giám đốc Oceanbank Hải Phòng ôm 500 tỉ đồng bỏ trốn (19-09-2017)
    Lần đầu sau thời Hitler, đảng cực hữu sẽ lại vào Quốc hội Đức (18-09-2017)
    Số người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc giảm mạnh (18-09-2017)
    Quân đội Hàn Quốc đánh không thắng được Triều Tiên? (18-09-2017)
    Phe Hamas đề nghị hòa giải với chính quyền Tổng thống Palestine (17-09-2017)
    Dân Nhật Bản phản ứng vì quân đội không bắn hạ tên lửa Triều Tiên (17-09-2017)
    Trung Quốc lo ngại việc Nhật Bản đầu tư vào Ấn Độ (17-09-2017)
    Đài Loan xử tù một gián điệp Trung Quốc (16-09-2017)
    Venezuela kêu gọi nhân dân nuôi thỏ để ăn thịt (15-09-2017)
    Tổng thống Brazil bị buộc tội ‘trùm tội phạm tống tiền’ (15-09-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182005158.