Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mật vụ Ukraine bắt cóc nhà báo Nga 'xuyên tạc chống phá' Kiev
Các nhà giám sát quyền tự do báo chí quốc tế đã lên tiếng phản đối về vụ mật vụ Ukraine bắt cóc nhà báo Nga với lý do nhà báo bôi bác chế độ Kiev, ngược đãi giới báo chí.

 



Tối 31.8, nhà báo nữ  Anna Kurbatova của Kênh 1 (đài truyền hình nhà nước Nga) đã về đến Moscow, sau khi cô bị Ukraine trục xuất.

 

Kênh 1 cho biết vụ bắt cóc xảy ra ngay tại khu trung tâm thủ đô Kiev vào ngày 30.8, nhà báo Kurbatova bị một nhóm nhân viên Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) buộc cô chui vào một chiếc xe đậu bên ngoài nhà cô rồi chở cô đi đâu mất, sau khi cô chuẩn bị đưa tin về tình trạng chính quyền Ukraine ngược đãi giới báo chí.

 

Nhà đài cũng cho biết trước khi vụ bắt cóc xảy ra, Kurbatova đã nhận nhiều cuộc gọi đe dọa tính mạng, sau khi cô tường thuật cuộc duyệt binh của quân đội Ukraine ở Kiev (nhân dịp Lễ Độc Lập của Ukraine) là “cuộc bước tới sự lệ thuộc, một ngày lễ buồn”.

 

Theo quan điểm của Kurbatova, Kiev đã trở lại “thời kỳ hỗn loạn” những năm 1990, Ukraine “hoàn toàn lệ thuộc Mỹ và châu Âu”.

 

Sau bài báo, Kurbatova bị trang web Người kiến tạo hòa bình (Mirotvorets, ở Ukraine) xếp vào danh sách “Kẻ thù của Ukraine”, cáo buộc Kurbatova “xuyên tạc chống phá Ukraine, thao túng thông tin có tầm tác động mạnh đến xã hội”.

 

Người phát ngôn SBU nói Kurbatova bị trục xuất và bị cấm trở lại Ukraine trong 3 năm, vì lý do “bài báo xuyên tạc, vi phạm quyền lợi quốc gia Ukraine”.

 

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: Bộ cũng muốn làm rõ tình hình về việc cô Kurbatova bị “mất tích” ở Ukraine. Bộ lên án vụ việc, kêu gọi các tổ chức nhân quyền giám sát tình hình tự do báo chí ở Ukraine.

 

Trong một tuyên bố, bộ phận thông tin-báo chí của Bộ Ngoại giao Nga nêu: “Vụ bắt cóc nhà báo Kênh 1 Anna Kurbatova và bị trục xuất về Nga rõ ràng không là sự tình cờ, mà là sự cố tình khiêu khích của cơ quan bảo vệ pháp luật và người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

 

Tổ chức an ninh - hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) đều lên án việc mật vụ Ukraine bắt cóc Kurbatova.

 

CPJ là một tổ chức bất vụ lợi, đặt trụ sở ở Mỹ, kêu gọi Ukraine cho phép các nhà báo Nga đưa tin “mà không sợ bị trả thù, bị bắt cóc, trục xuất và các biện pháp trả đũa khác”.

 

Bà Nina Nina Ognianova, điều phối viên ở châu Âu và Trung Á của CPJ, xác nhận “Ukraine đang có chiến tranh thông tin với Nga”, và “việc trục xuất nhà báo để trả đũa thì không là cách để thắng trận chiến này”.

 

Đại diện bộ phận tự do ngôn luận của OSCE kêu gọi Kiev kiềm chế, “không áp đặt biện pháp hạn chế không cần thiết đối với hoạt động của giới báo chí nước ngoài”. Trên trang web của OSCE còn viết SBU “áp dụng các biện pháp gây rối quá đáng” đối với nhà báo Kurbatova.

 

Đây không phải lần đầu nhà báo Nga trở thành mục tiêu bắt cóc của SBU. Hồi đầu tháng 8, một nhà báo của Công ty truyền hình-phát thanh toàn Nga (VGTRK) là Tamara Neresyan bị trục xuất trong một vụ bắt cóc tương tự.

 

Neresyan nói với kênh TV Nước Nga 24 giờ: “Tôi bị bắt ngoài đường, bị giải về trụ sở SBU, nơi tôi bị điều tra suốt 3 giờ. Họ giật điện thoại của tôi đến độ tôi suýt gãy tay. Sau đó, họ đọc quyết định trục xuất tôi, cấm tôi trở lại trong 3 năm”.

 

Ngày 29.8, giới truyền thông Ukraine dẫn lời người phát ngôn SBU, cho biết cơ quan mật vụ này cũng trục xuất hai nhà báo tự do người Tây Ban Nha, cấm họ nhập cảnh Ukraine trong 3 năm.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhật Bản suy tính phương án đánh phủ đầu Triều Tiên (02-09-2017)
    Ai là người Vladimir Putin nghĩ sẽ thống trị thế giới (02-09-2017)
    Campuchia và Lào dùng bản đồ của Pháp giải quyết tranh chấp biên giới (02-09-2017)
    Nhật lên kế hoạch chi 48 tỉ USD cho quân sự, Trung Quốc lo sợ (02-09-2017)
    Tướng Mỹ thề giết bằng được thủ lĩnh IS (01-09-2017)
    Cựu Tổng thống Pakistan trở thành kẻ đào tẩu (01-09-2017)
    ‘Nhà nghỉ bí mật’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị lộ (01-09-2017)
    Nhà sập vì mưa to ở Ấn Độ, 40 người kẹt dưới đống đổ nát (31-08-2017)
    Nam Á lụt nặng, 1.200 người chết (31-08-2017)
    Chuyện phi công không quân Trung Quốc tử nạn khi bay tập (30-08-2017)
    Tàu ngầm ‘vô hình’ Nga sẵn sàng đánh IS (30-08-2017)
    Lãnh đạo Triều Tiên bí mật có con thứ 3 (30-08-2017)
    Lính đánh thuê Nga chết vì bom cài bên đường ở Syria (29-08-2017)
    Triều Tiên bắn tên lửa ngang qua Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương (29-08-2017)
    Trung-Ấn đạt thỏa thuận rút quân ở biên giới (28-08-2017)
    Ecuador bắt ‘tàu ma’ Trung Quốc câu trộm 6.623 cá mập (28-08-2017)
    Cảnh sát Philippines được quyền bắn ‘bọn dốt nát’ chống cự lệnh bắt (28-08-2017)
    Nhà Shinawatra không dễ hết thời? (28-08-2017)
    Mỹ tuyên bố Ukraine chưa chuẩn bị đủ để gia nhập NATO (27-08-2017)
    Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã trốn ra nước ngoài như thế nào? (27-08-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172883108.