Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Phe đối lập Venezuela tiếp tục đòi lật đổ Tổng thống Maduro
Hôm nay 30.7, Venezuela tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến nhưng phe đối lập ở Venezuela tiếp tục đòi lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro từ ngày 31.7 tới.

 



Phe đối lập dọa sẽ đổi chiến thuật, đồng thời kêu gọi biểu tình thật đông ở thủ đô Caracas trong ngày bầu cử.

 

Phó chủ tịch Quốc hội thuộc phe đối lập là ông Freddy Guevara tuyên bố “Ngày mai chúng ta sẽ nổi dậy”.

 

Nghị sĩ Freddy Guevara tuyên bố: “Từ thứ Hai tới, chúng tôi sẽ có những hành động, chiến thuật và chiến lược mới để thích ứng với thực tại mới mà chúng tôi sẽ sống chung. Đây là một giai đoạn căng thẳng, xung đột mà chúng tôi không muốn, nhưng sẽ chỉ khiến tăng tốc độ sụp đổ của chính quyền”.  

 

Ông yêu cầu người ủng hộ dựng rào chắn tại thủ đô Caracas cho đến hết ngày 30.7.

 

Chính phủ đã ra lệnh cấm tụ tập nơi đông người, giúp kéo giảm số người biểu tình, nhưng vẫn có những cuộc phản đối, hôi của và ẩu đả giữa người phản đối đã dựng rào chắn bằng cây cối và kẽm gai tại nhiều thành phố từ tối 28.7.

 

Xem ra nỗ lực của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Rodriguez Zapatero, người làm trung gian một thỏa thuận để tránh căng thẳng gia tăng đã bị thất bại.

 

Ngày 29.7, ông ra một tuyên bố ngầm hiểu cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến sẽ được tổ chức, nhưng kêu gọi quyền lực của cơ quan này phải bị hạn chế và đề nghị chính phủ Maduro công bố ngày tổ chức bầu cử tổng thống và bầu cử địa phương.

 

Ông Zapatero kêu gọi chính phủ Venezuela “có những động thái mới” để kéo giảm căng thẳng, nhưng không kêu gọi hủy tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến.

 

Người biểu tình phản đối cuộc bầu cử ngày 30.7 và đòi tổ chức tổng tuyển cử. Từ ngày 29.7, người phản đối chống ông Maduro đã chặn những con phố ở Caracas, là nỗ lực cuối để chặn cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến.

 

Kẻ kích động biểu tình sẽ bị trả giá

 

Tổng thống Maduro tuyên bố: “Ngày 30.7, Quốc hội lập hiến sẽ hình thành. Tôi trung thành với di sản của Chavez. Nay đến phiên đồng bào”.

Ông Maduro nói Quốc hội mới sẽ có quyền sửa Hiến pháp và có quyền giải tán các cơ quan nhà nước, nhằm đem lại hòa bình cho đất nước đang bị chia rẽ.

 

Theo kế hoạch này, trong 6.120 ứng cử viên sẽ bầu 545 nghị sĩ. Toàn bộ số ứng viên đều không có phe đối lập đã tuyên bố tẩy chay điều họ gọi là “bầu cử gian lận”, chỉ nhằm củng cố quyền lực cho ông Maduro.

 

Phe đối lập chỉ trích Tổng thống Venezuela không có ý sửa đổi Hiến pháp vốn đã trao nhiều quyền lực cho bên hành pháp, cho rằng ông chỉ muốn nắm quyền lực tuyệt đối. Như vậy, ông trở thành độc tài và phá tan nền dân chủ từ 60 năm nay.

 

Khoảng 2,8 triệu công chức nhà nước Venezuela đã nhận được tin nhắn và cuộc gọi điện thoại, yêu cầu họ tham gia các cuộc tập hợp chính trị trong giờ làm việc.

 

Đệ nhất phu nhân Venezuela, bà Cilia Flores cũng là một ứng cử viên của Quốc hội lập hiến, nói cơ quan siêu quyền lực này sẽ lập một “ủy ban kỷ luật”, để xử lý những người kích động phản đối chính trị.

 

Vợ Tổng thống Maduro nói thêm: “Chúng sẽ phải trả giá, phải học một bài học”.

 

Phó chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội, ông Diosdado Cabello nói Quốc hội lập hiến sẽ lột quyền miễn trừ truy tố của các nghị sĩ thuộc phe đối lập đang nắm thế đa số ở Quốc hội, nhưng bị Tòa án tối cao thân chính phủ treo quyền từ tháng 4.

 

Ông còn nói Viện trưởng Viện kiểm sát quốc gia sẽ bị “úp”.

 

Vị nữ Viện trưởng Luisa Ortega từng ủng hộ chế độ Maduro, nhưng đã quay ra chỉ trích việc tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến của ông Maduro là vi hiến.




Dân thường Venezuela sợ đói khát trong những ngày tới

 

Những cuộc biểu tình phản đối chính phủ suốt 4 tháng qua đã khiến ít nhất 113 người chết và hơn 2.000 người bị thương, trong những cuộc xung đột giữa họ với lực lượng an ninh sử dụng lựu đạn cay, đạn cao su và súng đại bác bắn nước để giải tán đám đông biểu tình.

 

Người Caraquedo (cư dân Caracas) nào còn tiền đã phải đi bộ trên đường phố đầy rác để mua đồ dự trữ như bánh mì, thịt gà và sữa, đề phòng những cuộc nổi loạn sẽ khiến các cửa hàng phải đóng cửa cho đến hết ngày 30.7.

 

Venezuela giàu tài nguyên dầu mỏ nhưng bị suy thoái nặng, nhiều dân nghèo bị đói vì thiếu lương thực và lạm phát tăng nhanh.  

 

Khi tình hình căng thẳng hơn, các doanh nghiệp đã giảm hoạt động, các nhà ngoại giao Mỹ đưa gia đình về nước, nhiều hãng hàng không ngưng các chuyến bay đến Venezuela.

 

Hãng hàng không quốc gia Avianca (Colombia) tuyên bố ngưng bay đến Venezuela lập tức, trong khi chính phủ Colombia nói sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử “không chính đáng” của Venezuela.

 

Những người phản đối chính phủ Maduro tuyên bố sẽ không đi bầu, ở nhà xem TV rồi xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch lập Quốc hội lập hiến của chính phủ Maduro.

 

Mỹ cùng nhiều nước đang áp các lệnh trừng phạt đối với 13 cựu và đương kim quan chức chính phủ Venezuela.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Hai máy bay ném bom Mỹ dằn mặt Triều Tiên (30-07-2017)
    Tổng thống Nga ân xá cho nữ tù nhân phản quốc (30-07-2017)
    Vũ khí tối thượng hay chỉ là hổ giấy? (30-07-2017)
    Trump “bó tay” với dự luật trừng phạt Nga? (29-07-2017)
    Thủ tướng Shinzo Abe xin lỗi toàn thể nước Nhật vì bộ trưởng từ chức (29-07-2017)
    Máy bay chở Phó Thủ tướng Nga bất ngờ bị cấm vào không phận NATO (29-07-2017)
    Bán trứng cho cơ sở đẻ thuê, nữ sinh suýt mất mạng (28-07-2017)
    Ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn 2 tuần liền (28-07-2017)
    “Lệ làng” và hình phạt bị hãm hiếp man rợ ở Pakistan (28-07-2017)
    “Bóng hồng” gia tộc Shinawatra trước sóng gió chính trường (27-07-2017)
    Lộ diện căn cứ quân sự kiên cố đầu tiên của TQ ở nước ngoài (27-07-2017)
    Mỹ cảnh báo Triều Tiên sắp thử tên lửa (27-07-2017)
    Ukraina xoá sổ nốt di sản thời Liên Xô (27-07-2017)
    Chiến cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ ở cự ly cực gần (26-07-2017)
    Khủng hoảng bùng phát ở Jerusalem: Vì đâu nên nỗi? (26-07-2017)
    Nga mệt mỏi vì Mỹ đi quá giới hạn bình thường (26-07-2017)
    Hạ viện Mỹ đồng lòng trừng phạt Nga, thách thức ông Trump (26-07-2017)
    TQ đào hầm trú ẩn, tăng cường an ninh biên giới với Triều Tiên (25-07-2017)
    Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ từng lên kế hoạch ám sát ông (25-07-2017)
    Dư luận Philippines đánh giá cao thông điệp của TT Duterte (25-07-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172889251.