Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ngày tàn IS?
Cuối tuần qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thành phố Mosul để khẳng định chiến thắng đối với lực lượng IS ở thành phố này. Al-Abadi cho biết “cuộc chiến đã gần chấm dứt, quân IS bị quây lại trong những thước đất cuối cùng của thành phố.

 


Ngày tàn IS?


Việc tuyên bố chiến thắng chỉ còn là vấn đề thời gian”, Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq cho biết.

 

Trận chiến tại “thủ phủ” IS

 

Mosul là thành phố lớn nhất của Iraq, sau Baghdad. Việc chiếm lại quyền kiểm soát thành phố được coi như một trong những chiến thắng chiến thuật đáng ghi nhận nhất của Iraq.

 

Năm 2014, từ tòa giảng của nhà thờ al-Nuri thiêng liêng của người Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên và duy nhất, lãnh đạo nhóm khủng bố này phát biểu công khai trước quân của mình. Tháng 6 cùng năm, IS chiếm Mosul, áp đặt quyền kiểm soát lên hơn 2,5 triệu người dân thành phố này, gây nhiều tội ác khiến thế giới bàng hoàng.

 

Mosul được coi là một trong các điểm tập trung của các chiến binh IS được tuyển từ các nước tới Iraq. Lượng chiến binh IS đổ dồn tới thành phố này khiến hàng trăm ngàn người dân phải rời bỏ quê hương, tạo nên một cuộc khủng hoảng di dân. Ngoài ra, Mosul còn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng bởi nằm rất gần mỏ dầu lớn nhất của Iraq cũng như đường ống dẫn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ. IS kiếm được khá nhiều từ việc bán dầu bất hợp pháp để tài trợ cho các chiến dịch của mình. Việc bảo đảm an toàn cho khu vực này cũng đóng góp vào việc tăng trưởng kinh tế Iraq và đánh vào tài chính của IS.

 

Cuộc chiến còn nhiều cam go

 

Cách đó chỉ khoảng 500km, IS cũng đang phải đối mặt với một cuộc tấn công toàn diện từ Liên minh do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với sự hẫu thuận của Mỹ.

 

Thứ hai vừa qua, không quân Liên minh đã phá vỡ vào bức tường Rafiqah 1.300 tuổi ở thành phố Raqqa, tạo điều kiện cho SDF tiếp cận thành phố này từ phía Nam. Lực lượng phiến binh đã tiến thêm được khoảng 300m vào thành cổ, nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía IS. Một số quân nhân Mỹ cho biết giống như ở nhiều chiến địa khác, IS đã thiết lập những cái bẫy cùng những thiết bị gây nổ gây thương vong bất ngờ. Điều đáng lo ngại là rất có thể quân IS còn sử dụng người dân như lá chắn để ngoan cố giữ lấy thành phố quan trọng này.

 

Dù sao đi nữa, Liên minh quốc tế vẫn bắt đầu xây dựng một lực lượng an ninh nội bộ từ nguồn tuyển tại địa phương để có thể gìn giữ Raqqa sau khi chiến dịch quân sự kết thúc. “Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu xây dựng Lực lượng An ninh nội bộ Raqqa”, chuẩn tướng D.J.Anderson thuộc quân đội Hoàng gia Canada cho biết. “Lực lượng này sẽ làm việc cho Hội đồng Raqqa, tức là làm việc cho chính quyền địa phương, và họ cũng sẽ sẵn sàng thực hiện chức năng cảnh sát để đảm bảo các yếu tố an toàn và an ninh”.

 

Cho đến nay, cuộc chiến giành lại Raqqa được đánh giá là một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại IS. Cuộc chiến này được xác định sẽ rất quyết liệt, có thể kéo dài dai dẳng nhiều tháng. Từ năm 2014, IS đã chiếm giữ thành phố này và coi đó như trái tim của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo. Cũng kể từ khi đó, Raqqa trở thành một thành phố biệt lập.

 

Dưới chế độ của IS, điện thoại và máy ảnh hoàn toàn bị cấm, bất kỳ ai bị bắt gặp sở hữu những phương tiện này đều phải đối mặt với cái chết. Thế giới gần như không còn liên lạc được với Raqqa, ngoại trừ những hình ảnh vệ tinh và những video được lén lút chuyển ra ngoài, mang lại những cái nhìn thoáng qua về một trong những thành phố bị cô lập nhất thế giới.

 

Việc chiếm lại Raqqa là một cú đấm đáng kể vào IS, nhưng vẫn chưa thể đánh dấu sự sụp đổ của thế lực này tại Syria. Theo các nhà chức trách Mỹ, tin tức tình báo cho thấy trong mấy tháng gần đây, hàng trăm chiến binh IS đã rút khỏi Raqqa tới thung lũng sông Euphrates, trong đó có nhiều lãnh đạo hàng đầu của IS.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Quan hệ Mỹ - Đức dưới thời Donald Trump (11-07-2017)
    Putin gặp Trump: Hai bên đều thắng (10-07-2017)
    Hé lộ sự thật không ngờ về tên lửa của Triều Tiên (10-07-2017)
    Mở bảo tàng “nô lệ tình dục thời thế chiến” ở Hàn Quốc (10-07-2017)
    Báo Mỹ: Siêu tàu sân bay Nga chỉ là “giấc mơ viển vông” (10-07-2017)
    Mổ xẻ tên lửa tàng hình giúp Nga diệt IS từ 4.500 km (09-07-2017)
    G20 đồng thuận về thương mại, chia rẽ về khí hậu (09-07-2017)
    Ai giúp Triều Tiên vượt ‘sóng to gió lớn’ hơn 20 năm? (09-07-2017)
    Khu trục hạm tên lửa “Đô đốc Essen” với “Kalibr” đến Syria (09-07-2017)
    Trung Quốc cắt hoàn toàn liên hệ với quân đội Triều Tiên (09-07-2017)
    Lý do Hàn Quốc không từ bỏ THAAD (08-07-2017)
    Nga và Mỹ lần đầu tiên hội đàm trực tiếp (08-07-2017)
    Hội nghị thượng đỉnh G20: Ít nhất 196 cảnh sát bị thương (08-07-2017)
    Triều Tiên tuyên bố sẽ tặng Mỹ nhiều 'món quà' tên lửa mới (08-07-2017)
    Tối nay, ông Trump - Putin quyết định số phận Assad? (07-07-2017)
    Ấn Độ ký 12 thỏa thuận chiến lược trị giá 4,3 tỷ USD với Israel (07-07-2017)
    Trung Quốc nắm trong tay công nghệ tàu ngầm đỉnh cao? (07-07-2017)
    Bí ẩn hạt nhân, tên lửa Triều Tiên (06-07-2017)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định Đức đang ‘tự tử’ (06-07-2017)
    Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi kiềm chế (06-07-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172893883.