Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Báo Mỹ: Siêu tàu sân bay Nga chỉ là “giấc mơ viển vông”
Siêu tàu sân bay dự định ra mắt của Nga có lượng giãn nước 100.000 tấn, dài 330 mét và sử dụng hai động cơ hạt nhân cực mạnh.

 


Cách đây ít tuần, Nga tuyên bố kế hoạch xây dựng siêu tàu sân bay mạnh nhất thế giới dù ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm đáng kể. “Đúng vậy, Hải quân Nga sẽ tự đóng tàu sân bay”, phó đô đốc Viktor Bursuk, phó chỉ huy lực lượng Hải quân Nga, nói. “Hình ảnh con tàu sẽ được cung cấp trong thời gian tới”.

 

Dự án tàu sân bay mới nhất mà ông Bursuk đề cập chính là tàu Project 23000E Storm. Đây là tàu sân bay sử dụng hai động cơ hạt nhân RITM-200 và độ giãn nước trên 100.000 tấn. Hiện nay, siêu tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ cũng có độ giãn nước tương tự.

 

Con tàu mới của Nga sẽ nặng gấp đôi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mà nước này sở hữu. Theo thiết kế, tàu sân bay mới sẽ chở được 90 máy bay các loại, nhiều hơn 60 chiếc so với chiếc Kuznetsov.

 

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự phương Tây, tàu sân bay Nga sẽ dài 330 mét, rộng 40 mét. Thủy thủ đoàn sẽ gồm 4.000 người và dự kiến các máy bay mới nhất như Mig-29K, T-50 và trực thăng chiến đấu sẽ đều có mặt trên khoang.

 

Theo trang Global Security, hàng không mẫu hạm mới sẽ có hai bệ phóng máy bay và hệ thống phòng thủ tên lửa, săn ngầm và diệt ngư lôi cực mạnh. Dù kế hoạch xây dựng tàu sân bay từng được cân nhắc năm 2007 nhưng tới năm 2015, dự định này mới chính thức thông qua với trị giá 9 tỉ USD.

 

bao my:  sieu tau san bay nga chi la “giac mo vien vong” hinh anh 2




Tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ. lượng giãn nước 100.000 tấn.

 

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói rằng hợp đồng đóng tàu sẽ được kí vào khoảng năm 2025 và tới 2030, con tàu này sẽ hoàn thành. Nếu được đóng, con tàu này sẽ là “bước nhảy vọt về công nghệ và kĩ thuật so với tàu sân bay Kuznetsov hiện tại”, theo tạp chí quân sự IHS’s Jane.

 

Trở ngại lớn nhất với Moscow hiện nay là các tàu sân bay của Liên Xô trước đây đều được đóng ở Ukraine. Một tàu chiến nặng 85.000 tấn mang tên Ulyanovsk từng được thiết kế và đóng mới thì bất ngờ dừng lại vì liên bang Xô Viết tan rã. Một con tàu khác cũng được đóng và sau này Hải quân Trung Quốc mua lại, đổi tên thành tàu sân bay Liêu Ninh.

 

Một trong những khó khăn của Nga trong việc đóng tàu là công nghệ chế tạo nằm hết trong tay Ukraine. Sẽ rất khó để Nga có thể chế tạo tàu sân bay có động cơ hạt nhân trong thời gian ngắn ngủi. Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga từng khẳng định nước này có đầy đủ kinh nghiệm đóng tàu sân bay hạt nhân vì từng đóng thành công một tàu khu trục hạt nhân. Dù vậy, dự án tàu khu trục hạt nhân này sẽ chỉ ra mắt vào năm 2025 sau khi bị trì hoãn 6 năm.

 

Ngân sách là một điều khiến Moscow phải đau đầu khi thiết kế tàu sân bay. Đầu năm nay, tạp chí quân sự IHS’s Jane cho biết Nga cắt giảm 25% ngân sách quốc phòng năm 2017, mức giảm lớn nhất từ đầu thập niên 1990. Dù mức tiền còn lại là khá lớn nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch đóng mới tàu sân bay, nhất là khi giá dầu mỏ đang tụt dốc không phanh.

 

bao my:  sieu tau san bay nga chi la “giac mo vien vong” hinh anh 3




Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

 

Khi Moscow bị dồn vào thế khó trong việc cắt giảm chương trình quân sự thì siêu tàu sân bay nằm trong top đầu phải loại bỏ. Nga vẫn là một thế lực mạnh về bộ binh và không cần thiết phải duy trì sức mạnh trên biển, nhất là khi chi phí quốc phòng quá lớn. Năm 2015, một chuyên gia quân sự Nga nhận định: “Nếu xây dựng tàu sân bay lớn tới vậy, Nga sẽ vỡ ngân sách vì phải chi một khoản lớn phục vụ các căn cứ quân sự và cảng biển đi kèm tàu sân bay”.

 

Điều cuối cùng khiến giấc mơ tàu sân bay của Nga vẫn còn quá xa vời chính là mục đích thực sự của siêu hàng không mẫu hạm này là gì. Theo tờ National Interest, trong khi năng lực thực thi quốc phòng của Nga còn hạn chế thì số tiền “khủng” để đóng tàu sân bay tốt hơn hết nên dùng để sản xuất máy bay và tên lửa mới. Vì vậy, tờ báo Mỹ nhận định, giấc mơ đóng siêu hàng không mẫu hạm của Nga “vẫn chỉ là giấc mơ viển vông”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Mổ xẻ tên lửa tàng hình giúp Nga diệt IS từ 4.500 km (09-07-2017)
    G20 đồng thuận về thương mại, chia rẽ về khí hậu (09-07-2017)
    Ai giúp Triều Tiên vượt ‘sóng to gió lớn’ hơn 20 năm? (09-07-2017)
    Khu trục hạm tên lửa “Đô đốc Essen” với “Kalibr” đến Syria (09-07-2017)
    Trung Quốc cắt hoàn toàn liên hệ với quân đội Triều Tiên (09-07-2017)
    Lý do Hàn Quốc không từ bỏ THAAD (08-07-2017)
    Nga và Mỹ lần đầu tiên hội đàm trực tiếp (08-07-2017)
    Hội nghị thượng đỉnh G20: Ít nhất 196 cảnh sát bị thương (08-07-2017)
    Triều Tiên tuyên bố sẽ tặng Mỹ nhiều 'món quà' tên lửa mới (08-07-2017)
    Tối nay, ông Trump - Putin quyết định số phận Assad? (07-07-2017)
    Ấn Độ ký 12 thỏa thuận chiến lược trị giá 4,3 tỷ USD với Israel (07-07-2017)
    Trung Quốc nắm trong tay công nghệ tàu ngầm đỉnh cao? (07-07-2017)
    Bí ẩn hạt nhân, tên lửa Triều Tiên (06-07-2017)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định Đức đang ‘tự tử’ (06-07-2017)
    Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi kiềm chế (06-07-2017)
    Nữ y tá tiết lộ những ngày cuối cùng của Hitler (05-07-2017)
    Đa số người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống (05-07-2017)
    Triều Tiên phóng tên lửa ngay sau chuyến thăm Mỹ của Hàn Quốc (04-07-2017)
    Sức mạnh hạt nhân của các nước thế giới khủng khiếp mức nào? (04-07-2017)
    Cầu 12 triệu đô Trung Quốc xây ở Kenya bất ngờ đổ sập (04-07-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172893875.