Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc và sự thực đau lòng Pakistan
"Trung Quốc đang nắm quyền kiểm soát Pakistan thông qua các dự án kinh tế và hợp tác quân sự với mưu đồ đáng báo động".

 


Nắm quyền kiểm soát

 

Mạng phân tích Á-Âu vừa có bài viết mô tả về mối quan hệ đặc biệt giữa Pakistan, một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc.  

 

Trung Quoc va su thuc dau long Pakistan




Quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan ngày càng khăng khít

Pakistan, một nước Cộng hòa Hồi giáo sở hữu hạt nhân, tự xưng là có tầm quan trọng địa chính trị toàn cầu và có vị trí chiến lược tương đương với Ấn Độ.

 

Theo bài viết trên mạng Á-Âu, Pakistan đã chấp nhận trước những áp lực địa chính trị của Trung Quốc trong những thập kỷ qua để cạnh tranh với Ấn Độ. Và cho đến nay, bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ của mình, Pakistan dường như đã bị Trung Quốc chi phối hoàn toàn.

 

Những cụm từ hoa mỹ như “núi cao” và “biển sâu” được dùng để mô tả mối quan hệ “anh em” giữa Trung Quốc và Pakistan bị coi là một sự che đậy bản chất nhằm đánh lừa người dân Pakistan.

 

Nặng nề hơn, bài viết còn cho rằng Pakistan của năm 2017 dường như được biết đến như một tỉnh Hồi giáo của Trung Quốc, giống như Tân Cương.

 

Ai giúp sức?

 

Câu hỏi đặt ra là mức độ Trung Quốc kiểm soát các tiến trình chính sách ngoại giao, thống trị tương lai kinh tế của Pakistan và đặc biệt, Trung Quốc đã thâm nhập vào hệ thống quân đội Pakistan tới mức nào, hay Quân đội Pakistan hiện lệ thuộc vào Trung Quốc đến đâu.

 

Nhiều người xuất thân trong giới hàn lâm và chiến lược hiện làm việc trong quân đội Pakistan, lực lượng chi phối chính sách đối ngoại của Pakistan với Ấn Độ và Afghanistan, và kể cả với các cường quốc như Nga hay Mỹ.

 

Theo mạng phân tích Á-Âu, chính sách ngoại giao của Pakistan đối với những nước này đều bị Trung Quốc chi phối, thông qua lực lượng ủy nhiệm là Quân đội Pakistan. Điều đó có nghĩa là Pakistan bị ép phải tính đến những nhạy cảm chiến lược của Trung Quốc khi thực hiện các quyết sách về Ấn Độ và Afghanistan, và xu hướng quan điểm của Pakistan đối với các cường quốc lớn cũng đã được xác định rõ.

 

Trung Quoc va su thuc dau long Pakistan

 

Binh sĩ Trung Quốc và Pakistan tập trận chung

 

Trục Trung Quốc-Pakistan được thể hiện rõ nhất trong năm 2017 với sự “đồng lõa” của quân đội và giới chức Pakistan, cũng như các thế lực mới nổi. Các thế lực này đóng vai trò quan trọng như những nhân tố quyết định đến sự đảo ngược các quyết sách trước nay của Pakistan với Mỹ, Ấn Độ và Afghanistan.

 

Sự kiểm soát của Trung Quốc được tiến hành bằng cách thâm nhập vào tầng lớp quân đội và chính trị gia chiếm ưu thế ở Pakistan.

 

Hiện có nhiều nghi vấn như Trung Quốc dùng quyền phủ quyết để “che chở” cho những đối tượng khủng bố như Massod Azhar thoát khỏi sự trừng phạt của Mỹ, liên kết với các tổ chức cực đoan của Quân đội Pakistan để nhằm vào Ấn Độ.

 

Năm 2017, Trung Quốc thành công ở Pakistan trong mọi lĩnh vực kinh tế từ phát điện, phát triển cơ sở hạ tầng...đẩy Pakistan xuống vị trí là nguồn kinh tế dự phòng cho nền kinh tế Trung Quốc.

 

Thành tựu của Trung Quốc trong việc thuyết phục được Pakistan dám đặt cược cả hiện tại và tương lai nền kinh tế thịnh vượng của mình đã được thể hiện trong tuyên bố của ông Tập Cận Bình vào năm 2015 về dự án đầy phô trương trị giá 46 tỷ USD, mang tên Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

 

Trung Quoc va su thuc dau long Pakistan

 

Tầm nhìn từ một chốt gác của quân đội Pakistan xuống phía cảng Gwadar do Trung Quốc "tài trợ" xây dựng và gần như toàn quyền sử dụng

 

CPEC thực chất chỉ là một âm mưu để Trung Quốc kiểm soát Pakistan một cách lâu dài, cả về chiến lược lẫn kinh tế. Theo đó, Pakistan buộc phải đi vay các khoản khổng lồ từ các ngân hàng Trung Quốc với lãi suất cao để bơm tiền cho CPEC và một số chuyên gia cho rằng Pakistan có thể mất tới gần 40 năm mới trả được các khoản nợ Trung Quốc.

 

Lời cảnh tỉnh

 

Tại Pakistan, cũng có nhiều ý kiến công khai bày tỏ nghi vấn về những lợi ích kinh tế của CPEC đối với Pakistan, đồng thời chỉ ra rằng những lợi ích kinh tế thực thụ chỉ dồn hết vào Trung Quốc. Dù lợi ích kinh tế có chảy vào Pakistan thì thực tế đều chỉ có lợi cho quân đội Pakistan và tỉnh Punjab do lực lượng này thống trị.

 

Mạng phân tích Á-Âu đã chỉ một sự thật “đau lòng” đối với Pakistan là họ đã bị “chia để trị” theo hình mẫu đô hộ cổ điển. CPEC chủ yếu chỉ hoạt động tại trung tâm tỉnh Punjab.

 

Quân đội Pakistan chưa bao giờ “bán linh hồn” cho Mỹ dù trong nhiều thập kỷ Mỹ là một “nhà bảo trợ chiến lược” của Pakistan và còn bơm thêm cho Pakistan hàng tỷ USD viện trợ. Trái lại, quân đội Pakistan vẫn bị gọi là kẻ hai mặt với Mỹ. Thế nhưng, nay họ lại “bán linh hồn” cho Trung Quốc dù Trung Quốc không thể hào phóng bằng Mỹ.

 

Quân đội Pakistan được cho là nguồn lực trợ giúp chủ yếu đối với Trung Quốc trong việc thực thi CPEC. Chính quân đội Pakistan đã cam kết sẽ là lực lượng bảo vệ an ninh duy nhất cho CPEC, thậm chí còn đang tranh cãi với chính phủ dân sự khi thể hiện tham vọng toàn quyền kiểm soát dự án CPEC.

 

Trung Quoc va su thuc dau long Pakistan

 

Chiến đấu cơ JF-17 của không quân Pakistan "công nghệ" Trung Quốc

 

Nhìn lại lịch sử, bài viết trên tạp chí phân tích Á-Âu cho rằng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quân đội Pakistan có được hoàn toàn là nhờ công nghệ và sự hỗ trợ của Trung Quốc.

 

Nếu trong tương lai, Pakistan có hy vọng thoát khỏi Trung Quốc thì có lẽ Quân đội Pakistan phải mất đến hàng thập kỷ.

 

Đáng chú ý hơn, Trung Quốc luôn là “cố vấn” cho Pakistan bất cứ khi nào đối mặt với khủng hoảng liên quan tới Ấn Độ.

 

Như vậy, Trung Quốc đã lợi dụng được mâu thuẫn này để nắm được Pakistan. Lời cảnh báo được đưa ra đối với Ấn Độ là họ không chỉ đối mặt với một mình Pakistan mà cả với một Trung Quốc đang có âm mưu chiến lược ở Nam Á. Pakistan đã trở thành một lực lượng ủy nhiệm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đối phó Ấn Độ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga - Belarus điều binh, NATO chột dạ (28-04-2017)
    Nga làm vật tế thần cho Mỹ ở Afghanistan? (27-04-2017)
    Đức sáng suốt chọn Nga trong thế bắt buộc (27-04-2017)
    Thổ khởi động Euphrates 2, Mỹ dằn mặt Ankara (27-04-2017)
    Triều Tiên thề không bao giờ ngừng thử hạt nhân (27-04-2017)
    Nga chính thức đạo diễn ván cờ Libya (26-04-2017)
    Nhà tiên tri Vanga tiên đoán lạnh người về Triều Tiên (26-04-2017)
    Người cha live stream cảnh giết con gái trên Facebook (26-04-2017)
    Moscow nói Mỹ phóng Tomahawk đe dọa quân nhân Nga (26-04-2017)
    Bị lá chắn tên lửa Mỹ chặn cửa, Trung Quốc nổi giận (26-04-2017)
    Quân đội Iraq "bao vây, đánh lấn" ở Thành cổ Mosul (25-04-2017)
    Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm thóp được châu Âu? (25-04-2017)
    Ngoại trưởng Nga: Chính trị đương đại 'không còn quy tắc' (25-04-2017)
    Triều Tiên kêu gọi Mỹ đầu hàng (25-04-2017)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan (24-04-2017)
    Bí mật về Triều Tiên đằng sau căn nhà ở Anh (24-04-2017)
    Cuộc đua Tổng thống Pháp định hình tương lai châu Âu (24-04-2017)
    Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ? (23-04-2017)
    Triều Tiên "bắt giữ" công dân Mỹ thứ 3 (23-04-2017)
    NATO choáng vì gần 800 vụ báo động do máy bay Nga (23-04-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 173076548.