Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán
    Tin Việt Nam
Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Bí mật tăng hạng website đen tối trên Google
Các kết quả tra cứu qua Google đang bị "ô nhiễm" và những website được đầu tư vào lĩnh vực S.E.O. (kỹ thuật tối ưu công cụ tìm kiếm) chuyên nghiệp sẽ không khó đạt được những thứ hạng cao nhất.

 


 


Khi gõ "dress" (quần áo), "bedding" (chăn ga gối đệm) hoặc rugs (thảm trải sàn) vào Google, người sử dụng hẳn sẽ hình dung đường link đầu tiên trong trang kết quả cho mỗi từ khóa này sẽ hoàn toàn khác nhau. Nhưng vài tháng gần đây, có một cái tên xuất hiện "một cách huyền bí" ở vị trí số 1 khi người dùng Internet nhập những từ trên và hàng chục cụm từ khác vào Google. Đó là J. C. Penney.


 











Ảnh minh họa: NYTimes.

 


Công ty bán hàng trực tuyến nói trên của Mỹ đã vượt qua hàng triệu site trong kết quả của Google không chỉ ở lĩnh vực quần áo, đồ giường ngủ mà cả trang trí nội thất (home decor), đồ đạc (furniture)...


 


Hiện tượng này kéo dài hàng tháng, nhất là trong mùa mua sắm lớn nhất năm 2010 khi lượng người lên mạng mua hàng tăng cao. Chẳng hạn, gõ "Samsonite carry on luggage" (hành lý xách tay Samsonite), Penney còn đứng trên cả Samsonite.com.


 


Với hơn 1.100 gian hàng và doanh thu 17,8 tỷ USD năm ngoái, Penney chắc chắn là tên tuổi lớn trong hệ thống bán lẻ ở Mỹ. Nhưng không lẽ với Google, đây là site quan trọng nhất khi người dùng tra cứu về quần áo? Chăn ga gối đệm? Thảm trải sàn? Và nhiều mặt hàng khác?


 


Báo The New York Times (Mỹ) đã phỏng vấn Doug Pierce và chuyên gia về tìm kiếm trực tuyến này nhận định J. C. Penney đã sử dụng mánh khóe "đen" để tùy biến kết quả, làm tăng thứ hạng website bằng các công cụ mà Google cho là gian dối.


 


Những thủ thuật này không được coi là bất hợp pháp nhưng sẽ khiến Google nổi giận vì họ đã phân chia rõ ràng đâu là kỹ thuật lừa đảo và đâu là phương pháp cải thiện vị trí một cách minh bạch.


 


Pierce nhận xét hành động của Penney là "tham vọng tăng hạng mạnh nhất mà ông từng nghe nói đến". Để hiểu chiến lược giúp công ty này đứng đầu trong nhiều kết quả tra cứu, người dùng cần hiểu cách đánh giá website của Google.


 


Chẳng hạn, nếu họ có một trang web về ẩm thực, thứ hạng site đó trên Google sẽ tăng cao nếu có nhiều trang khác kết nối tới nó, đặc biệt là các trang liên quan đến ẩm thực khác. Nói cách khác, Google đánh giá một website bằng cách coi số link liên kết tới site như là những lá phiếu bầu cho sự phổ biến của site này.


 


Đây chính là chiến lược mà J. C. Penney đã thực hiện. Ai đó đã bỏ tiền thâu tóm hàng nghìn đường link nằm rải rác trên hàng trăm website và tất cả những link này đều hướng người sử dụng tới JCPenney.com.


 


Người đó là ai? Darcie Brossart, phát ngôn viên của Penney, tuyên bố: "Chúng tôi không ủy quyền, không liên quan tới những link kết nối đến chúng tôi và điều đó đi ngược với chính sách tìm kiếm tự nhiên của công ty. Chúng tôi cũng đang tìm cách gỡ bỏ các link này".


 


Sử dụng công cụ tìm kiếm chuyên sâu, chuyên gia Doug Pierce tìm thấy ít nhất 2.015 trang có link chứa các cụm từ như "casual dresses" (thường phục), evening dresses (trang phục buổi tối), "black dress" (quần áo đen)... Bấm vào những cụm từ này, người xem sẽ truy cập vào trang JCPenney.


 


Trong số 2.015 trang đó, chỉ số ít liên quan đến quần áo, còn lại là về casino, du lịch, máy ảnh, xe hơi, động vật, game online, câu cá, truyện cười... Một số website dường như bị bỏ hoang, trừ việc tồn tại của những link đó.


 


Danh sách dài các website liên kết tới Penney khiến người ta hình dung một quang cảnh trên Internet: nó giống một thành phố với vài tòa cao ốc được xây dựng công phu, bao quanh là những căn nhà tồn tại với mục đích duy nhất là để bị sơn quảng cáo lên tường của chúng.


 


Google luôn phản đối hành vi này và nếu phát hiện, họ sẽ lập tức hạ thứ hạng của site. Năm 2006, Google nhận thấy hãng xe hơi BMW đã sử dụng một chiến thuật "đen" để tăng hạng trang tiếng Đức BMW.de. BMW phải nhận hình phạt "penalty" là tạm thời bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm.


 


BMW khi đó thừa nhận họ đã tạo ra các trang "cửa ngõ" nhằm thu hút kết quả tìm kiếm và hướng một lượng truy cập tới trang của họ. Khi đó, công ty này giải thích họ không có ý lừa người sử dụng, mà là do không biết hành vi của họ là trái phép theo quy định của Google.


 


J. C. Penney không chịu số phận tương tự nhưng từ tuần trước, nó đã bị Google "đặt vào đúng vị trí". 19h tối ngày 9/2, J. C. Penney còn đứng số 1 nhưng chỉ hai tiếng sau đã bị tụt xuống hàng 71 trong kết quả tìm kiếm về "Samsonite carry on luggage", nhường ngôi đầu cho Samsonite.


 


Không ít chuyên gia về tìm kiếm trực tuyến nhận định thủ thuật S.E.O. được coi như một trò chơi mà nếu chủ sở hữu website không áp dụng một vài mẹo "ngầm", họ sẽ sớm mất vị trí vào tay đối thủ. Còn vì sao Google không thể phát hiện những chiến dịch như của J. C. Penney, Doug Pierce giải thích rằng thế giới hiện có hơn 200 triệu tên miền và Google không thể rà soát hết. Hơn nữa, spam là hiện tượng không bao giờ có thể chấm dứt trên Internet.


 


Lê Nguyên - Vnexpress

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Người dùng cần làm gì trước thời điểm tắt sóng 2G vào tháng 9? (24-07-2026)
    Elon Musk nói về nỗi sợ AI: 'Cứ tận hưởng thôi' (24-07-2026)
    Apple chuẩn bị 'đại tu' dòng Mac: MacBook Neo, MacBook Air, iMac đồng loạt được nâng cấp? (23-07-2026)
    Trợ lý AI của OpenAI 'vượt rào' an ninh, tự tấn công mạng (23-07-2026)
    EU phạt Google gần 1 tỉ USD do vi phạm luật cạnh tranh số (23-07-2026)
    Vì sao OpenAI bán quả bóng rổ ChatGPT? (23-07-2026)
    Đột phá giúp Trung Quốc giảm thời gian sản xuất chip từ nhiều giờ xuống vài giây (20-07-2026)
    Iran chế tạo tua-bin gió không cánh, tăng sản lượng điện gấp 7 lần (20-07-2026)
    Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đàm phán lập liên minh bán dẫn công suất (19-07-2026)
    Khối Hàn - Trung 'kích hoạt' cuộc chiến xe hybrid đa cực tại thị trường Việt (19-07-2026)
    Khi người Nhật buông bỏ 'cái tôi' để bảo vệ ngành ô tô trước khủng hoảng (19-07-2026)
    Apple tăng giá iPhone 17 thêm 10% tại Nhật Bản khi đồng yen suy yếu (18-07-2026)
    Thị trường ô tô Trung Quốc khốc liệt, mỗi ngày thêm 4 mẫu xe mới (18-07-2026)
    Ấn Độ phóng thành công tên lửa quỹ đạo đầu tiên do tư nhân sản xuất (18-07-2026)
    SpaceX hủy phóng Starship Flight 13 vào phút chót, lý do là gì? (17-07-2026)
    Cơn khủng hoảng của sedan tại Việt Nam (17-07-2026)
    LG Energy Solution cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất của Google (17-07-2026)
    Mũi điện tử tích hợp AI có thể ngửi ra hàng vạn mùi hương (15-07-2026)
    Người trẻ ngân sách 500 triệu mua ôtô đầu tay, chọn sedan hay SUV? (15-07-2026)
    Samsung ra mắt công nghệ Flex Titanium cho màn hình gập (15-07-2026)

Các bài viết cũ:
    “Siêu phẩm” Optimus 2x của LG được báo giá 14 triệu đồng (29-01-2011)
    iPhone 5 có thêm khả năng thanh toán không dây (26-01-2011)
    Tablet xuất sắc đầu năm đã sẵn sàng đối đầu iPad (24-01-2011)
    Apple thay đối tác sản xuất linh kiện iPhone 5 (22-01-2011)
    Google Offers tranh "bánh ngon" của Groupon (21-01-2011)
    Báo động virus xâm nhập, tấn công DDoS tại Việt Nam (19-01-2011)
    Nhà sáng lập Facebook lại gặp rắc rối vì ăn cắp ý tưởng (12-01-2011)
    Lên chợ ảo săn lùng thời trang đại hàn (10-01-2011)
    Báo VietNamNet bị tấn công từ chối dịch vụ (05-01-2011)
    Hacker xấu ở Việt Nam “ngang tầm” thế giới (04-01-2011)
    Hai du học sinh VN bị tình nghi lừa 1,2 triệu USD qua mạng (04-01-2011)
    Trước sau không như một (03-01-2011)
    Tiết lộ ngày ra mắt và giá bán Nokia E7 (01-01-2011)
    Làm giàu bằng nghề đi kiện thư rác (28-12-2010)
    Mô hình kinh doanh Groupon nở rộ tại Việt Nam  (21-12-2010)
    Hacker VN trộm hàng chục tỷ qua thẻ tín dụng (21-12-2010)
    Rò rỉ thông tin máy tính bảng của Palm (19-12-2010)
    Cảnh giác với email “Osama Bin Laden bị treo cổ”  (17-12-2010)
    LG Optimus 2X: Điện thoại vi xử lý lõi đôi đầu tiên (16-12-2010)
    Website chính phủ Thụy Điển sập vì Wikileaks (09-12-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181052455.