Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thể Thao
Tây Ban Nha và dấu chấm hết của một vương triều
Thất bại trước Italy ở vòng 1/8 của Euro 2016, lần đầu tiên sau tám năm Tây Ban Nha không còn là nhà vô địch của giải đấu nào nữa.

 


Iker Casilllas đứng một mình, cạnh băng ghế dành cho các cầu thủ dự bị, và chứng kiến các đồng đội bất lực hoàn toàn trước đội tuyển Italy. Điểm sáng duy nhất bên phía Tây Ban Nha là David de Gea, người thay thế Casillas để trở thành thủ môn chính thức của nhà vô địch Euro 2012 tại giải lần này.

 

tay-ban-nha-va-dau-cham-het-cua-mot-vuong-trieu




Casillas (áo vàng) là chứng nhân của cả một quá trình thịnh - suy của đội tuyển Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

 

Casillas và De Gea đều sinh ở Madrid, nhưng số phận của hai anh khác xa vời vợi. Trên con đường giành vị trí chính thức ở cả Real Madrid lẫn Tây Ban Nha, các đối thủ của Casillas cứ lần lượt chấn thương. Anh đi liền với những năm tháng đẹp nhất của bóng đá quê nhà. Anh vô địch La Liga và Champions League. Anh đeo băng thủ quân của một Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới hơn nửa thập kỷ, với một chức vô địch World Cup và hai chức vô địch Euro. Anh được tôn vinh là "Thánh", là biểu tượng của đội bóng Hoàng gia lẫn đội tuyển quốc gia suốt một thời gian dài.

 

Còn David de Gea? Anh lên đội một Atletico khi CLB đang trong thời kỳ hỗn mang và chưa được khai sáng bởi Diego Simeone. Anh sang Man Utd khi CLB đã đi hết một hành trình vinh quang cùng Alex Ferguson. Đến khi lấy được vị trí chính thức của Casillas, đội tuyển Tây Ban Nha lại rơi vào giai đoạn thoái trào. Sự xuất sắc của De Gea ở Man Utd mùa trước và ở Tây Ban Nha giải này chỉ càng làm cho sự sa sút của hai màu áo đỏ mà anh bảo vệ trở nên thảm hại.

 

Kết thúc thất bại bạc nhược trước Italy, Casillas vào sân, bắt tay người quen cũ Gianluigi Buffon. Trong suốt những năm tháng đỉnh cao, Italy chỉ buộc Tây Ban Nha phải đổ mồ hôi. Nhưng hôm qua, họ đã khiến đối thủ phải khóc. Từ Euro 2008 đến Euro 2016, nếu chiến thắng trước Italy ở tứ kết trên đất Áo mở ra một kỷ nguyên thống trị thì thất bại trước chính đối thủ này ở Pháp đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên ấy.

 

Lối chơi kiểm soát bóng mà không có một máy đếm nhịp như Xavi, một chân sút thượng thặng như David Villa rốt cục chỉ là... võ vẽ. Lần đầu tiên kể từ năm 1994 Italy đánh bại được Tây Ban Nha trong một trận đấu chính thức. Nhưng đấy là một thắng lợi ngọt ngào. Khi Tây Ban Nha còn đang cố gượng dậy sau thất bại tủi hổ ở World Cup 2014, Italy đã tung ra một cú đấm chí mạng. Tây Ban Nha không phải chỉ thua vì hai bàn của Giorgio Chiellini và Graziano Pelle. Họ thua toàn diện về lối chơi, chiến thuật và cả sự quyết tâm. Khi Gianluigi Buffon gầm lên sau một pha cản phá, khi Antonio Conte sút quả bóng với tất cả lực chân bên đường biên, người ta nhìn thấy rõ một Italy đang khao khát phục sinh, trái hẳn với một Tây Ban Nha đã cạn kiệt ý tưởng và mất hẳn nhuệ khí chiến đấu.

 

Thế hệ hiện tại của Tây Ban Nha không hề kém, họ vẫn có đủ tiềm lực để xưng bá trong tương lai. Nhưng nếu cựu vương cứ mãi ôm ấp những hào quang đã cũ, vẫn chơi thứ bóng đá kiểm soát rườm rà và chậm chạp, ngày trở lại ngai vàng e còn xa tít tắp. Từ phút thứ 65 đến phút thứ 80, Tây Ban Nha cầm bóng đến 75%, nhưng Buffon gần như không cảm nhận thấy áp lực. Trái lại, chính khung thành của De Gea mới chịu nhiều sức ép bởi ngay khi đoạt được bóng, Italy lập tức mở ngay một đợt phản công nguy hiểm.

 

Sự thất bại của Bayern ở Champions League trong ba năm dưới triều đại của Pep Guardiola cho thấy thời của tiki-taka thật sự đã xa. Trong năm cuối ở Munich, Pep cho Bayern lật cánh đánh đầu nhiều hơn bất kỳ đội bóng mạnh nào ở châu Âu. Khi Barcelona vươn đến cú ăn ba dưới thời Luis Enrique, đấy là một lối chơi phản lại hoàn toàn với tiki-taka.

 

tay-ban-nha-va-dau-cham-het-cua-mot-vuong-trieu-1




Thất bại lần này như khép lại chu kỳ thành công, và buộc Tây Ban Nha phải có những thay đổi. Ảnh: Reuters.

 

Nếu tiki-taka đã giúp Tây Ban Nha trở thành một gã khổng lồ của bóng đá thế giới thì bây giờ nó đang trở thành trở lực cho sự hồi sinh. Hai lần gục ngã trước Chile và Hà Lan ở World Cup 2014, rồi thất bại trước Italy tại Euro 2016 có điểm gì chung? Đó là cả ba đội bóng đều nhượng lại quyền cầm bóng cho Tây Ban Nha, cả ba đều chuyển từ phòng ngự sang phản công cực nhanh và cả ba đều chơi với sơ đồ gồm ba trung vệ. Tức là trong lúc các đối thủ đã thay đổi để khắc chế Tây Ban Nha, cựu vương vẫn ở đó, như gã quý tộc hết thời Don Quixote lao vào đánh nhau với cối xay gió vì ảo tưởng mình là một võ sĩ thiện chiến đang khoác áo bào và cưỡi trên con chiến mã.

 

Tác phẩm vĩ đại của Miguel de Cervantes ấy là niềm tự hào của người Tây Ban Nha, như tranh của danh họa Salvador Dali vậy. Ở đó có những chiếc đồng hồ tan chảy như một thứ chất lỏng, nhắc nhở rằng thời gian có thể xói mòn mọi giá trị ngỡ như vĩnh cửu.

 

Bài học thật ra chẳng đâu xa, và triết lý thật ra không có gì cao vời.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Giải vô địch rowing biển châu Á 2026 (06-06-2026)
    3 đối thủ của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2027 mạnh cỡ nào? (05-06-2026)
    Nóng: Liverpool sa thải Arne Slot, lộ diện HLV mới (30-05-2026)
    World Cup 2026: Lộ diện đại bản doanh của 48 đội tuyển (26-05-2026)
    Tuyển Tây Ban Nha vắng bóng sao Real Madrid tại World Cup 2026 (25-05-2026)
    Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (25-05-2026)
    CLB Công an Hà Nội trước cơ hội phá kỷ lục V.League (21-05-2026)
    U17 Việt Nam - U17 Úc: 'Rồng vàng' sẽ khuất phục 'Chuột túi'? (16-05-2026)
    Kịch bản đưa U17 Việt Nam tiến vào tứ kết, giành vé dự U17 World Cup (12-05-2026)
    Cuộc chiến trụ hạng kịch tính nhất châu Âu (11-05-2026)
    Fabregas giúp Como làm nên lịch sử (10-05-2026)
    Bắn cung Việt Nam giành Huy chương đồng lịch sử tại World Cup 2026 (08-05-2026)
    U17 Việt Nam sẵn sàng đối đầu U17 Hàn Quốc, tranh vé World Cup (08-05-2026)
    HLV Kim Sang-sik vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (04-05-2026)
    Đình Bắc ghi bàn liên tục, Công an Hà Nội FC tiến sát ngôi vô địch V-League (02-05-2026)
    FIFA ra quyết định việc Italia thay Iran dự World Cup 2026 (23-04-2026)
    U17 Việt Nam vào Chung kết Đông Nam Á sau trận thắng ngược Australia (22-04-2026)
    Ác mộng thẻ đỏ phút 5, U17 Lào gục ngã trước U17 Malaysia ở bán kết giải Đông Nam Á (22-04-2026)
    U17 Việt Nam quật ngã Australia (22-04-2026)
    Kết quả U17 Việt Nam vs U17 Indonesia, giải U17 Đông Nam Á mới nhất (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Messi: ‘Tôi muốn thay đổi lịch sử cùng đội tuyển Argentina’ (24-06-2016)
    Nước mắt của James Rodriguez (21-06-2016)
    CĐV Anh quyên tiền để tiễn Sterling về nước (19-06-2016)
    Tây Ban Nha - Thổ Nhĩ Kỳ: Lịch sử ủng hộ nhà ĐKVĐ (17-06-2016)
    Pele: 'Ronaldo là cầu thủ số một thế giới hiện nay' (14-06-2016)
    Trọng tài Velasco san bằng kỷ lục rút thẻ đỏ tại Euro (12-06-2016)
    Mourinho có tân binh đầu tiên sau khi tiếp quản Man Utd (09-06-2016)
    Inter Milan sắp vào tay người Trung Quốc (06-06-2016)
    Messi đối mặt nguy cơ ngồi tù (04-06-2016)
    Herrera: 'Van Gaal đã đặt Man Utd lên trên tất cả' (01-06-2016)
    Ronaldo: 'Tôi giành Quả bóng Vàng là đương nhiên' (30-05-2016)
    Ronaldo hứa giải nghệ ở Real Madrid (26-05-2016)
    Trụ cột Man Utd chỉ trích quyết định sa thải Van Gaal (24-05-2016)
    Bí mật về những năm tháng của Carlo Ancelotti ở Chelsea (20-05-2016)
    'Căn bệnh' đánh chậm ở golf chuyên nghiệp (14-05-2016)
    Mourinho: 'Tôi vẫn còn nhiều thời gian' (12-05-2016)
    Pele chạnh lòng vì bóng đá Brazil lạc lối (10-05-2016)
    Man Utd giữ Van Gaal, muốn Mourinho đợi một năm (06-05-2016)
    'Dẫn dắt Real phải biết cả làm chính trị' (04-05-2016)
    Pellegrini tiết lộ có thông tin nội gián từ Real (01-05-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177955377.