Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Vi rút Zika “tiến sát” biên giới Việt Nam
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong thời gian từ tháng 1.2007 đến 7.3.2016 đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika trong đó Lào là nước mới nhấn ghi nhận có sự lưu hành của vi rút Zika (theo rà soát số liệu giai đoạn 2014 – 2015).

 



Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập sau khi về từ vùng có dịch gồm: Đức, Hà Lan, Úc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Cu Ba, Contra Costa, Utah, Đan Mạch, Nga.

 

Mặc dù Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Mỹ tại Việt Nam cho biết chưa có kết luận hóa chất diệt muỗi hay virus Zika gây teo não. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất gần 6.000 trường hợp măc chứng đầu nhỏ hoặc bất thường hệ thống thần kinh trung ương được thông báo tại Brasil với 139 trường hợp tử vong. Trong số này có 31 trường hợp được khẳng định có liên quan đến sự nhiễm vi rút Zika, 96 trường hợp đang được tiếp tục điều tra và 12 trường hợp không có sự liên quan.

 

Vụ dịch do vi rút Zika trong thời gian từ 3.2014 đến 5.2015 tại French Polynesia cũng được thông báo có sự gia tăng các trường hợp bất thường hệ thống thần kinh trung ương với 19 trường hợp được thông báo, trong đó có 8 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ, trong khi trước đó chỉ ghi nhận trung bình 0-2 trường hợp/năm.

 

Có hai nghiên cứu độc lập gần đây trong phòng xét nghiệm về sự tác động của vi rút Zika với tế bào não do các nhà khoa học của Brasil và Trường đại học Johns Hopkins cho thấy vi rút có thể xâm nhập và tấn công hủy hoại tế bào não làm tế bào não không thể tiếp tục phát triển. Đây là bằng chứng quan trọng về mối liên quan giữa vi rút Zika và chứng đầu nhỏ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lưu ý kết quả trong phòng xét nghiệm có thể sẽ không giống như thực tế xảy ra trên cơ thể người. Do đó đến nay WHO vẫn chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa vi rút Zika và chứng đầu nhỏ và cần có thêm những bằng chứng khoa học để khẳng định.

 

Trong bối cảnh vi rút Zika đang lưu hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, có 9 quốc gia, vùng lãnh thổ thông báo ghi nhận hoặc có sự gia tăng trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré.

 

Trong năm 2015, Brasil ghi nhận 1.708 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré, tăng 19% so với năm 2014 mặc dù không phải tăng ở tất cả các bang thuộc Brasil.

 

Tại Colombia, có 201 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré có tiền sử nghi nhiễm vi rút Zika được ghi nhận trong vòng 9 tuần (tính đến ngày 14.2.2016). 

 

Năm 2013-2014, tại French Polynesia đã xảy ra vụ dịch do vi rút Zika, trong đó có 42 bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barré. Có 88% số trường hợp có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika trước khi có biểu hiện hội chứng Guillain-Barré. Một nghiên cứu thực hiện theo phương pháp nghiên cứu bệnh – chứng tại French Polynesia được công bố gần đây cho thấy có mối liên quan khá rõ ràng giữa việc nhiễm vi rút Zika và mắc hội chứng Guillain-Barré. Tuy nhiên, WHO thông báo vẫn cần có thêm những bằng chứng khoa học để khẳng định mối liên quan này.

 

Đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc vi rút Zika xâm nhập vào nước ta cũng như chưa phát hiện sự lây truyền vi rút Zika tại cộng đồng; tuy nhiên trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Cam pu chia, Lào, Trung Quốc, những nước có chung đường biên giới với nước ta, nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Gia đình 4 người nhập viện sau bát canh khoai tây mọc mầm, một người tử vong (24-07-2026)
    Hút thuốc lào 30 năm, người đàn ông phải tái tạo lại đường thở vì ung thư phổi (23-07-2026)
    Có dấu hiệu ung thư từ nhiều năm nhưng bệnh nhân không hay biết (20-07-2026)
    Nhờ AI khám bệnh, cho đơn thuốc, nhiều người tự đưa mình vào rủi ro cực lớn (19-07-2026)
    Hôn mê sau 3 ngày nhổ răng khôn (10-07-2026)
    Hơn 10 phút ép tim giữa phố giành giật sự sống cho người đàn ông (09-07-2026)
    Vì sao khách tây sốc khi khám bệnh ở Việt Nam? (09-07-2026)
    Cảnh báo hội chứng ống cổ tay gây mất chức năng bàn tay ở phụ nữ (03-07-2026)
    Sốt cao, buồn nôn, đau thượng vị, cụ ông ở Ninh Bình rơi vào nguy kịch (30-06-2026)
    Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ thành bệnh nhân cấp cứu (30-06-2026)
    Bịt kín như ninja giữa nắng gắt, cô gái Trung Quốc nổi mẩn ngứa dữ dội (25-06-2026)
    Bộ Y tế yêu cầu rà soát, thu hồi sữa bột trẻ em Novalac sau cảnh báo từ Pháp (13-06-2026)
    Lần đầu nhìn rõ người thân sau gần 30 năm mờ đục, cô gái vỡ òa (05-06-2026)
    Bị sét đánh, nữ giáo viên vẫn đứng dậy lái xe về nhà và sự thật phía sau khiến ai cũng 'rùng mình' (04-06-2026)
    Nối dài sự sống từ nghĩa cử hiến tạng (30-05-2026)
    Ăn bọ xít bắt ven sông, 6 người ở Thanh Hóa nhập viện (30-05-2026)
    Nguy cơ say nắng, say nóng và đột quỵ trong thời tiết nắng nóng gay gắt (26-05-2026)
    Sợ bị gia đình trách mắng, bé gái 11 tuổi tử vong sau vài ngày nôn ói (24-05-2026)
    137 bệnh được phép tiết lộ giới tính thai nhi (18-05-2026)
    Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng sau vụ việc tại Lai Châu (16-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Phát hiện "vũ khí" mới trong điều trị ung thư hiện nay (04-03-2016)
    Nguy cơ chết người từ 'trái tim hạnh phúc' (03-03-2016)
    Trồng cây trong nhà tốt cho sức khỏe như thế nào (01-03-2016)
    Bao cao su và núm vú giả có thể gây ung thư (29-02-2016)
    Virus Zika: Nỗi bất an của toàn thế giới (28-02-2016)
    Hàm răng nói gì về sức khỏe (27-02-2016)
    Đàn ông dễ chết nếu bị ung thư vú (25-02-2016)
    Căn bệnh dị dạng sinh dục của trùm phát xít Hitler (23-02-2016)
    Ngộ độc vì ... thuốc bổ (22-02-2016)
    Quy trình hiến tặng tinh trùng diễn ra như thế nào (21-02-2016)
    Giải mã ý nghĩa những giấc mơ tình dục (18-02-2016)
    'Em bé ống nghiệm' có gì khác thường (16-02-2016)
    Làm gì để ngừa đột quỵ tái phát (13-02-2016)
    Virus Zika lây qua đường tình dục (04-02-2016)
    Vì sao ngày càng có nhiều virus mới đe dọa con người (03-02-2016)
    WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika (02-02-2016)
    Cảnh báo mới về virus Zika (30-01-2016)
    Ăn quả mọng tốt cho sức khỏe nam giới (29-01-2016)
    Ăn gạo hỗ trợ, người bị nôn ói, heo lăn ra chết (28-01-2016)
    TQ: Bệnh ung thư cướp đi sinh mạng 7.500 người mỗi ngày (27-01-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181138361.