Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Phi vụ thâu tóm sòng bạc lớn nhất Việt Nam của Bảo Đại
Năm 1950, sau khi đánh bật được tập đoàn cờ bạc Ma Cao, thế lực của Bảo Đại đã hoàn toàn độc chiếm trung tâm cờ bạc Đại Thế Giới ở Sài Gòn.

 



Las Vegas Việt Nam

 

Trước năm 1975, ở Sài Gòn, khu Đại Thế Giới là một trung tâm cờ bạc nổi tiếng. Tại đây có các sòng bạc lớn hoạt động công khai, các vũ trường, quán ăn sang trọng vào bậc nhất nằm ngay trong khuôn viên. Một thời, nó được ví như Las Vegas (trung tâm đánh bạc nổi tiếng thế giới) của Việt Nam.

 

Đại Thế Giới phát triển cực thịnh dưới thời ông trùm Lâm Giong - người Ma Cao, điều khiển. Về nhân vật này, trong cuốn Hậu trường chính trị phía sau cuộc chiến Đông Dương, Tường Hữu cho biết: “Lâm Giong – tay trùm cờ bạc đến từ Ma Cao nổi tiếng với những sòng bạc có đẳng cấp quốc tế, ngang hàng với sòng bạc Monaco bên Pháp. Ông ta sống một mình trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi bên trong khuôn viên Đại thế giới, với những tên cận vệ thân tín và những két sắt to tướng. Với những kinh nghiệm thu thập được qua nhiều năm kinh doanh tại Ma Cao, Lâm Giong đã đưa hai sòng bạc Đại thế giới và Kim Chung đến sự phát đạt vượt bực. Dưới tay ông ta còn có cả một nhóm bộ hạ đắc lực cũng được đào tạo từ Ma Cao”.

 

 

Lâm Giong có những mánh lới ít người tưởng tượng ra. Ông ta cho người bí mật theo dõi những tỷ phú từ nước ngoài đến Sài Gòn rồi tìm cách dụ họ vào Đại thế giới bằng những thiếu nữ trẻ đẹp. Ban đầu là những lời thuyết phục ngọt ngào rằng đến cho biết, để so sánh xem có bằng Las Vegas hay Monaco không. Tại đây, nếu các khách chơi thua hết tiền, họ sẽ được ô tô hạng sang của Lâm Giong chở miễn phí về tận nhà lấy tiền để quay lại chơi tiếp. Nhờ vậy, mỗi ngày, Lâm Giong thu được số tiền từ các con bạc lên đến vài kg giấy bạc chứ không tính bằng con số.

 

Khai thác Đại Thế Giới là một vụ làm ăn béo bở nên có rất nhiều thế lực muốn chen chân vào. Do vậy, mỗi năm chính quyền ở Sài Gòn tổ chức một cuộc gọi thầu để tìm người khai thác. Những người đấu thầu đưa ra số tiền đề nghị đóng cho Chính phủ trong những phong bì được dán kín và đóng dấu. Một tập ghi những điều kiện với những quy định chặt chẽ. Mức trung bình mà các nhà thầu thường ghi để đóng cho chính quyền hàng ngày thường là 500.000 đồng bạc (tiền dưới chính quyền Sài Gòn). Tuy nhiên, những cuộc đấu thầu chỉ là màn kịch. Vì Lâm Giong đã mạnh tay chi tiền cho các nhân vật đầu sỏ từ Bảo Đại (quốc trưởng), Trần Văn Hữu (Thủ hiến Nam Kỳ, sau là Thủ tướng trong nội các Bảo Đại) cho đến những nhân vật có trách nhiệm trong việc đấu thầu. Do vậy, trong 3 năm cuối thập niên 1940, Lâm Giong liên tục giành được quyền khai thác Đại Thế Giới.

 

Bảo Đại ra tay

 

Mặc dù Lâm Giong luôn ngoan ngoãn nộp tiền cho Bảo Đại kể từ khi ông này về nước làm Quốc Trưởng. Tuy nhiên, thế lực Lâm Giong về cơ bản vẫn nằm dưới ảnh hưởng của Trần Văn Hữu. Bảo Đại muốn nó phải là sở hữu của mình. Do đó, từ khi về nước, mối quan tâm lớn của Bảo Đại là làm sao giành giật được Đại Thế Giới vào tay.

 

Thông qua tay chân thân tín Bảy Viễn, Bảo Đại bắt đầu ra tay. Đầu năm 1950, Bảy Viễn cho người ném một quả lựu đạn loại sát thương nặng vào “Quả chuông vàng” – một chi nhánh của Đại thế giới khiến khoảng 60 con bạc bị thương vong giữa lúc họ đang mải mê đánh bạc.

 

Trong khi vụ ném lựu đạn còn đang chưa rõ thủ phạm thì ít lâu sau, một Hoa Kiều già đang ngồi xích lô chạy trong Chợ Lớn bị 2 thanh niên có súng bắt cóc. Lâm Giong lo ngay ngáy vì người bị bắt cóc là một tay trùm cờ bạc Ma Cao và là một cố vấn của ông ta vừa mới đến Sài Gòn.

 

Cảnh sát Sài Gòn muốn mở một cuộc điều tra nhưng Ban giám đốc Đại Thế Giới cương quyết chống lại sự can thiệp của cảnh sát. Lâm Giong thừa biết ai là thủ phạm và đang tìm cách thương lượng với địch thủ. Một khoản tiền chuộc lớn được đưa ra nhưng đối thủ không cần tiền. Họ ra tối hậu thư buộc Lâm Giong và tập đoàn cờ bạc Ma Cao phải từ bỏ việc khai thác sòng bạc Đại Thế Giới và các chi nhánh.

 

Mãi sau này, dân Sài Gòn – Chợ Lớn mới biết kẻ đã ném lựu đạn và bắt cóc bố già cờ bạc Ma Cao kia là nhóm Bình Xuyên của Bảy Viễn. Được Bảo Đại che chở lại nắm trong tay lực lượng cảnh sát mật và đội tay chân hùng hậu được vũ trang mạnh, Bảy Viễn là một đối thủ mà Lâm Giong không thể đương đầu. Tập đoàn cờ bạc Ma Cao sau đó buộc phải rút lui để nhường chỗ cho Bảy Viễn trong cuộc gọi thầu Đại Thế Giới năm 1950. Đổi lại Lâm Giong được bảo toàn sinh mạng rút khỏi Sài Gòn.

 

Trong tay Bảy Viễn, bề ngoài Đại Thế Giới vẫn là một sòng nhưng bên trong nó bây giờ là tụ điểm bí mật của những vụ buôn lậu, là xưởng tinh chế á phiện vì Bảy Viễn kiêm thêm nghề buôn sỉ ma túy ở Sài Gòn. Đại Thế Giới trở thành một thành trì kiên cố, lãnh địa riêng của nhóm Bảo Đại – Bảy Viễn. Những người mang súng tiểu liên sẵn sàng xuất hiện khi chỉ một rắc rối nhỏ xảy ra. Không những cảnh sát không được lai vãng đến gần khu vực Đại Thế Giới mà ngay cả các nhà báo nếu chỉ ho he những tin tức liên quan cũng phải dè chừng.

 

Tường Hữu kể rằng có lần một ký giả trong bài báo có đề cập phớt qua một số hoạt động của Bảy Viễn. Ngay ngày hôm sau, anh ta cùng vợ bị bắt cóc và bị áp giải đến Tổng hành dinh của Bình Xuyên nằm bên kia cầu Chữ Y. Vợ chồng nhà báo này bị dẫn tới phòng tra tấn. Bảy Viễn chỉ cho họ thấy những dụng cụ tra tấn, giải thích cách sử dụng từng cái. Sau cùng ông ta bảo cặp vợ chồng ký giả: “Ta để cho hai người được quyền chọn lựa: được tự do thì phải giữ mồm, hay ngược lại”. Khi hai người quỳ lạy xin tha tội, Bảy Viễn thân mật vỗ vai họ và dịu giọng: “Lần này ta tha chết cho hai vợ chồng. Nhưng không được tái phạm nữa, nếu không ta sẽ không còn thương xót hai người nữa”.

 

Sự thống trị của Bảy Viễn ở Đại Thế Giới kết thúc vào năm 1954 khi Ngô Đình Diệm phế truất Bảo Đại. Để tỏ ra chống các tệ nạn, ông ta ra lệnh đóng cả Đại Thế Giới cùng các tụ điểm cờ bạc, gái điếm khác nhưng không lâu sau Ngô Đình Nhu lại cho mở cửa lại nó để có nguồn thu sử dụng vào các hoạt động chính trị của anh em họ Ngô. Sự tồn tại của Đại Thế Giới chỉ kết thúc thật sự sau năm 1975 khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nhìn lại 2015: Lỗi thể chế và nguy cơ cho nền kinh tế Việt Nam (03-01-2016)
    Đất nước sẽ ra sao nếu Đảng không tin tưởng nhân dân? (31-12-2015)
    "Hòa giải không được thì phải răn đe" (29-12-2015)
    Việt Nam xây dựng lực lượng tàu ngầm để "lấy yếu chống mạnh" (27-12-2015)
    Trường Sa không bình yên (25-12-2015)
    Thủ tướng đề nghị Google phối hợp trong bảo vệ an ninh quốc gia (22-12-2015)
    Dư luận TQ nói gì về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội VN? (19-12-2015)
    Thủ tướng, Chủ tịch nước sẽ phải tuyên thệ nhậm chức (18-12-2015)
    Các xoáy nước ngầm gần Hoàng Sa có thể nghiền nát tàu ngầm Trung Quốc (11-12-2015)
    Quan điểm VN về việc máy bay Mỹ do thám tuần tra biển Đông (10-12-2015)
    Tiên trách kỷ, hậu trách nhân (09-12-2015)
    Du học sinh Việt Nam: Nên 'ở' hay nên 'về'? (06-12-2015)
    'Tàu lạ' bắn chết ngư dân Việt ở Trường Sa là tàu của Phillippines (02-12-2015)
    Trung Quốc lấy điện ở đâu để vận hành trận địa ra đa bất hợp pháp ở Trường Sa? (30-11-2015)
    TT Nguyễn Tấn Dũng lên đường thăm, làm việc tại châu Âu (29-11-2015)
    Việt Nam được gì từ vụ kiện đường lưỡi bò do Philippines khởi xướng? (25-11-2015)
    Hàng ngàn nông dân miền Nam Trung Quốc sang Bắc Lào làm ăn (21-11-2015)
    Nhưng tin đồn thất thiệt và một âm mưu phá hoại kinh tế Việt Nam? (16-11-2015)
    Tại sao Tân Hoa Xã "có thể hiểu" Obama không vui vì Tập Cận Bình thăm VN? (16-11-2015)
    VN phản ứng phát biểu về Biển Đông của ông Tập Cận Bình tại Singapore (12-11-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171451021.