Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nữ doanh nhân VN bị sát hại tại Trung Quốc: Người góp công lớn chống chuyển giá
Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng khẳng định để “cuộc chiến” chống chuyển giá ở Lâm Đồng thành công đầu tiên trên cả nước, một phần nhờ sự góp sức của bà Hà Thúy Linh.

 



Bà Hà Thúy Linh - Ảnh: Lâm Viên

 

Năm 2010, Lâm Đồng là một trong vài tỉnh đầu tiên cả nước thực hiện Đề án chống chuyển giá đối với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (FDI). Lúc đó Lâm Đồng chọn 17 doanh nghiệp FDI Đài Loan chuyên trồng, chế biến trà để thực hiện. Theo Cục Thuế tỉnh, các doanh nghiệp này chiếm 3/4 diện tích đất trồng chè của cả tỉnh, 90% sản phẩm làm ra được xuất khẩu. Điều vô lý nhất là giá trà ô long họ kê khai xuất khẩu thấp hơn giá bán tại nội địa khoảng... 18 lần.

 

Từng bị nhắn tin hăm dọa

 

Tuy nhiên đối với cơ quan thuế vào thời điểm đó, để chứng minh doanh nghiệp gian dối, khai báo “lỗ giả” để trốn thuế, thì không dễ dàng.

 

Bà Phan Thị Vịnh, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, nhớ lại: “Lúc đó bà Hà Thúy Linh đang là Phó giám đốc Công ty HaiYih, đã cung cấp nhiều thông tin giá trị xung quanh việc chuyển giá của các doanh nghiệp xuất khẩu trà ô long qua Đài Loan”. Thời điểm này, giá thành sản xuất trà ô long tối thiếu 300.000 đồng/kg nhưng các doanh nghiệp khai xuất qua Đài Loan chỉ 2,5 USD (tương đương 70.000 đồng) để được giảm thuế nhập khẩu vào Đài Loan, nhưng lại báo kinh doanh lỗ tại VN. Bà Vịnh khẳng định: “Đó là cơ sở để cơ quan thuế đấu tranh chống chuyển giá thành công, và năm 2010 lần đầu tiên thu được gần 4 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp FDI kinh doanh chè ở Lâm Đồng, từ năm 2012 thu được hơn 7 tỉ đồng”.

 

Xung quanh sự việc này, Báo Thanh Niên cũng từng có bài Lỗ bất thường (ngày 14.7.2010) phản ánh hiện tượng chuyển giá trên. Trong bài viết có dẫn lời bà Hà Thúy Linh: “Sở dĩ có tình trạng này là do nhà nước chưa có cơ chế quản lý ngành chè, không quy định khung giá các loại chè nên các doanh nghiệp muốn trồng, muốn bán giá nào cũng được”. Thời điểm đó, Công ty Haiyih của bà Linh làm ăn có lãi, và đang đầu tư 1 triệu USD xây dựng nhà máy mới, đưa vào hoạt động từ tháng 9.2010, một số doanh nghiệp khác cũng đang mở rộng sản xuất. Sau khi báo đăng, bà Linh nhận được tin nhắn hăm dọa từ một số điện thoại lạ với nội dung: “Anh đang kẹt tiền, em chuẩn bị cho anh 100 triệu nha, cu Bi mập mạp quá, anh cũng muốn nó an toàn”. Bà Linh đã gọi điện báo cho công an đề nghị được bảo vệ tính mạng cho mẹ con bà. Rất may sau đó mẹ con bà Linh vẫn an toàn.

 

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, lúc đó bà Linh còn giúp phiên dịch khi tỉnh làm việc với Hiệp hội Chè Đài Loan hoặc Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM để phối hợp chống chuyển giá. Chính bà Linh còn phân tích và thuyết phục các doanh nghiệp trong hiệp hội nâng giá bán trà ô long và làm nghĩa vụ thuế sau nhiều năm đã được hưởng ưu đãi.

 


 

Tin nhắn hăm dọa bà Hà Thúy Linh thời điểm bà góp phần chống chuyển giá với các doanh nghiệp FDI tại Lâm Đồng

 

Chống tin đồn “chè Lâm Đồng nhiễm dioxin”

 

Từ cuối tháng 9.2014, một số kênh truyền hình và báo chí tại Đài Loan thông tin chè VN trồng trên vùng đất nhiễm dioxin, nên phía Đài Loan đã ách các lô hàng lại tại cảng, không thông quan. Điều này khiến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chuyên xuất khẩu trà ô long qua Đài Loan gặp khó khăn. Với sự nhạy bén nghề nghiệp, bà Linh nghĩ ngay đây là chiêu tung tin thất thiệt của các đối thủ cạnh tranh nhằm khống chế trà ô long Lâm Đồng nhập khẩu vào Đài Loan. Bà Linh đã đốc thúc Hiệp hội Chè Đài Loan tại Lâm Đồng phải họp lại cùng lên tiếng phản đối, đồng thời soạn văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng T.Ư đề nghị phía Đài Loan gỡ bỏ các thông tin thất thiệt đầy ác ý đó.

 

Thời điểm đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trà ô long từ VN qua Đài Loan đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, riêng công ty của bà Linh bị kẹt tại cảng 11 tấn trị giá hàng tỉ đồng. Không thể ngồi chờ, bà Linh đã cùng đại diện Hiệp hội Chè Lâm Đồng gấp rút lên đường qua Đài Loan yêu cầu các cơ quan chức năng nước sở tại kiểm nghiệm ngay các lô hàng, nếu không nhiễm phải cho thông quan. Lúc đó, sau khi các cơ quan chức năng kiểm tra, tỉnh Lâm Đồng có văn bản khẳng định các vùng trồng chè không hề bị nhiễm dioxin thời chiến tranh. Đến cuối tháng 11.2014, hơn 70 container trà ô long từ Lâm Đồng xuất qua Đài Loan được thông quan.

 

Trước sự việc bà Linh bị sát hại ở Trung Quốc, nhiều người cho rằng phải chăng do bà Linh đã mạnh dạn chống chuyển giá và chống tin đồn chè Lâm Đồng bị nhiễm dioxin trước đây? Giới doanh nghiệp và người dân Lâm Đồng mong các cơ quan chức năng của Trung Quốc sớm tìm ra thủ phạm sát hại bà Linh.

 

Đầy tâm huyết với ngành chè

 

Ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt đánh giá: “Bà Hà Thúy Linh đã tiên phong trong việc chống tin đồn ác ý về chè Lâm Đồng nhiễm dioxin, bà là người đầy tâm huyết với ngành chè, đã tạo nên thương hiệu chè ô long của Đà Lạt, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người và tìm đầu ra khá ổn định cho ngành chè Đà Lạt trong những năm qua”.

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)
    ASEAN trở thành tâm điểm trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng (25-05-2026)
    Nhà sáng lập 7-Eleven qua đời (25-05-2026)
    Chứng khoán đứt chuỗi tăng 8 tuần, dòng tiền bắt đáy có quay lại? (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Phát hiện thủ đoạn tinh vi 'tẩm' ma túy vào gạo (25-09-2015)
    Bộ Công Thương: “Samsung là hàng Việt Nam” (24-09-2015)
    Người Việt muốn yêu hàng Việt cũng...rất khó! (22-09-2015)
    Hàng Trung Quốc không ngừng đổ về Việt Nam (20-09-2015)
    Sau 8 năm Việt Nam gia nhập WTO: Được nhiều hơn mất (18-09-2015)
    Những cái giá đau đớn phải trả cho 'sự thần kỳ Nhật Bản' (15-09-2015)
    Mỹ: Khoảng cách giàu nghèo là vấn đề lớn hơn tăng trưởng kinh tế (13-09-2015)
    Băng đảng Colombia rửa tiền hơn 5 tỉ USD ở Trung Quốc (12-09-2015)
    Quả bom nổ chậm của nền kinh tế Trung Quốc (12-09-2015)
    Kinh tế Nhật bất an vì một băng mafia khủng hoảng (10-09-2015)
    Giấc mộng Trung Hoa phá nát giấc mơ châu Phi (10-09-2015)
    Nước Nga chật vật vì 'lời nguyền tài nguyên' (09-09-2015)
    Thế giới đối mặt với làn sóng giảm phát thứ ba (07-09-2015)
    Công ty Trung Quốc làm ăn dối trá, nhái thương hiệu lớn (04-09-2015)
    Thời Báo Hoàn Cầu nói về các điểm yếu kinh tế Trung Quốc (04-09-2015)
    Tỉ phú Indonesia ‘thâu tóm’ nhà máy chế biến bột mỳ ở Việt Nam (03-09-2015)
    Ứng cử viên Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế với người giàu (30-08-2015)
    Nhiều nước Đông Nam Á “gặp hạn” vì kinh tế Trung Quốc (28-08-2015)
    7 dấu hiệu kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ (26-08-2015)
    Một tuần ông chủ facebook mất 3,9 tỉ USD (25-08-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177984691.