Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine
    Tin Việt Nam
Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước
    Tin Cộng Đồng
Siêu bão Bavi mạnh cấp 17: Có thể gây gió mạnh khắp Biển Đông cuối tuần tới
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ba “ngón đòn” Hoa Kỳ có thể dùng để chống Trung Quốc ở Biển Đông
Sau đây là một loạt biện pháp được Giáo sư Thayer đề nghị trong tham luận của mình, tập trung trên các hoạt động ngay tại Biển Đông, mà mục tiêu là răn đe Trung Quốc.

 



Ảnh minh họa

 

Trong hai ngày 16-17/06/2015, Trường Hải chiến Hoa Kỳ - U.S. Naval War College - trụ sở tại Newport, tiểu bang Rhode Island, đã tổ chức cuộc hội thảo thường niên về chiến lược Current Strategy Forum 2015, với chủ đề: Chiến lược và sức mạnh hải quân trong một môi trường có tranh chấp, RFI đưa tin.

 

Các động thái hung hăng của Trung Quốc gần đây tại Biển Đông, đặc biệt là việc rầm rộ bồi đắp trái phép đảo nhân tạo tại vùng Trường Sa của Việt Nam dĩ nhiên đã trở thành một trong những đề tài thảo luận tại diễn đàn.

 

Được mời tham gia hội thảo, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã có một tham luận đáng chú ý về Chiến lược hải quân và quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông.

 

Sau khi điểm qua các diễn biến gần đây nhất tại Biển Đông, bắt nguồn từ loạt hành động áp đặt chủ quyền một cách hung hăng của Trung Quốc, Giáo sư Thayer đã đề nghị một số biện pháp cụ thể trong một "chiến lược toàn diện mới" của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc, dựa theo khuyến cáo đã được bốn Thượng nghị sĩ có uy tín tại Thượng viện Hoa Kỳ (John McCain, Jack Reed, Bob Corker và Bob Menendez) gởi đến chính quyền Mỹ vào tháng 03/2015.

 

Sau đây là một loạt biện pháp được Giáo sư Thayer đề nghị trong tham luận của mình, tập trung trên các hoạt động ngay tại Biển Đông, mà mục tiêu là răn đe Trung Quốc. Trước hết Giáo sư Thayer liệt kê những hành động cụ thể mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để buộc Bắc Kinh giảm tốc độ hay chặn đứng những hoạt động bồi đắp, xây dựng cơ sở tại Biển Đông.

 

Chiến lược ưu tiên dùng phương tiện phi quân sự

 

"Hoa Kỳ nên phát triển một chiến lược gián tiếp để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc bằng cách ưu tiên sử dụng - nhưng không phải là chỉ sử dụng - các phương tiện phi quân sự. Với chiến lược này, Hoa Kỳ có thể tránh việc trực diện đối đầu với chiến hạm của Hải quân Trung Quốc.

 

Đồng thời Hải quân Mỹ cũng không trực tiếp chạm trán với tàu của các cơ quan chấp pháp bán quân sự, cũng như với đội tàu cá của Trung Quốc vì điều đó có thể tạo ra cảm tưởng là Mỹ phản ứng nặng nề quá đáng. Trung Quốc sẽ rầm rộ tuyên truyền nếu xẩy ra một cuộc đối đầu như thế, và khiến cho các nước Đông Nam Á nhát gan sợ không dám hỗ trợ hành động của Mỹ ở Biển Đông.

 

Hoa Kỳ phải nêu quan điểm của mình về tự do hàng hải và hàng không bằng cách nói rõ rằng điều bị đe dọa là quyền tự do lưu thông trên biển và trên không của tàu và máy bay quân sự chứ không phải tàu thương mại.

 

Hoa Kỳ cũng phải nói là mọi thách thức mà Trung Quốc đặt ra đối với quyền tự do hàng hải và hàng không quân sự, đều có thể dẫn đến xung đột và có tác hại đáng kể trên chi phí bảo hiểm và chuyển vận hàng hóa qua ngã Biển Đông, và sẽ tác hại nặng nề đến quyền lợi của Trung Quốc.

 

Tuần tra thường xuyên hơn, sử dụng quyền "qua lại không gây hại"

 

Hoa Kỳ và các đồng minh kết ước nên tổ chức thường xuyên các cuộc tuần tra trên biển và trên không để khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không và quyền qua lại không gây hại trên biển và trên không gần và bên trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tôn tạo trái phép, để tránh việc đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc được các các nước trong khu vực và Hoa Kỳ chấp nhận.

 

Như Giáo sư James Kraska đã ghi nhận, Hải quân Mỹ luôn thách thức đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trong 3 địa hạt:

 

1/ Lực lượng Mỹ liên tục thách thức cái gọi là "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố, được dùng để đòi chủ quyền trên các đảo đá và vùng biển bên trong đường 9 đoạn đó.

 

2/ Lực lượng Mỹ cũng thách thức nỗ lực bất hợp pháp của Trung Quốc muốn giới hạn hoạt động quân sự bên trong vùng 200 hải lý khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, dù tính từ đất liền hay từ các đảo.

 

3/ Lực lương Mỹ thách thức quyền đòi lãnh hải 12 hải lý tính từ các bãi đá ngầm.

 

Tôi tán đồng lập luận của Giáo sư Kraska theo đó lực lượng Mỹ cần phải thực hiện quyền qua lại không gây hại bên trong vùng biển rộng 12 hải lý cũng như trên không của các bãi đá nhỏ mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Nhưng cho đến giờ thì Hoa Kỳ đã không làm như thế.

 

Hải quân Mỹ cần tăng cường hiện diện và tập trận tại Biển Đông

 

Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục công cuộc phô trương một cách hung hăng Hải quân của họ hàng năm ở Biển Đông từ tháng 5 đến tháng 8. Đây là cơ hội để Hải quân Mỹ, Nhật, Úc và những nước cùng quan điểm tổ chức các đợt tập trận thường niên ở Biển Đông trước khi Hải quân Trung Quốc thao diễn. Những cuộc tập trận đó phải được quảng bá rộng rãi để tăng cường tính minh bạch.

 

Các cuộc tập trận cho phép Hoa Kỳ cụ thể hóa trong thực tế chính sách từng tuyên bố là chống lại sự hù dọa, cưỡng ép để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Chiến lược này không đòi hỏi Mỹ đối đầu trực tiếp vói Trung Quốc, nhưng có tác dụng trấn an các nước khu vực.

 

Hoa Kỳ nên tổ chức tập trận ở vùng biển xuyên qua "đường 9 đoạn". Quan sát viên nước ngoài cũng nên được tháp tùng theo các chuyến bay do thám trên không.

 

Mục tiêu là duy trì một sự hiện diện hải quân và không quân liên tục để ngăn không cho Trung Quốc sử dụng biện pháp đe dọa và cưỡng ép đối với các quốc gia khác trong khu vực bằng cách gia tăng các nguy cơ (mà Trung Quốc có thể gặp phải) khi trực tiếp đối đầu với Mỹ hoặc một đồng minh kết ước của Mỹ. Phạm vi và cường độ của các bài tập này có thể được thay đổi để đáp ứng với quy mô các hoạt động Hải quân của Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)
    Tổng thống Ukraine: Tên lửa nội địa đánh trúng cơ sở quân sự trọng yếu của Nga (27-06-2026)
    Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz (27-06-2026)
    Bahrain phản ứng 'mạnh mẽ chưa từng có' trước cuộc tấn công bằng UAV của Iran (27-06-2026)
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Moscow dọa dùng vũ khí hạt nhân để chống “kỷ nguyên mới của Mỹ” (22-06-2015)
    Tàu khu trục tên lửa của Hoa Kỳ vào Biển Đen (22-06-2015)
    Tổng thống Putin bất ngờ thổ lộ về đời tư (21-06-2015)
    Tên lửa đánh chặn số 1 thế giới của Mỹ vươn đến tầm cao mới (21-06-2015)
    Tổng thống Ukraine thừa nhận ‘đảo chính’ bất hợp pháp (21-06-2015)
    Ba kịch bản Trung Quốc tấn công Nhật Bản (21-06-2015)
    Nga chuẩn bị “phản đòn” phương Tây như thế nào? (20-06-2015)
    Tránh bùng nổ chiến tranh, Mỹ - Trung sẽ trở thành đồng minh? (20-06-2015)
    Trung Quốc tham vọng xây dựng đế chế thương mại - quân sự chưa từng có (20-06-2015)
    Sáu nút thắt cổ chai kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc (19-06-2015)
    Phát hiện tàu chở dầu Malaysia bị "lột xác" ở vùng biển Campuchia (18-06-2015)
    Nga - Trung Quốc: Đối tác mới trong một thế giới đang thay đổi (18-06-2015)
    Phương Tây bất đồng trong việc ứng xử với Nga (17-06-2015)
    Châu Âu cảnh giác với tham vọng vươn vòi của Trung Quốc (17-06-2015)
    Nga sẽ làm gì nếu Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F22 tại châu Âu? (17-06-2015)
    Nga dùng con bài S-300 để làm khó Mỹ trên bàn cờ thế giới (16-06-2015)
    Cháu gái của Mao Trạch Đông và cuộc đời làm lẽ cay đắng (16-06-2015)
    Cựu quan chức Mỹ: Triều Tiên sẽ sụp đổ trong 10 năm tới? (16-06-2015)
    Những vụ mất tích lạ lùng nhất thế kỷ 20 (15-06-2015)
    Triều Tiên xác nhận xử tử bộ trưởng quốc phòng (15-06-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179531414.