Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Thủ tướng Trung Quốc nói gì về Biển Đông và quan hệ Việt - Trung?
"Hai nước cần bình tĩnh xử lý các tranh chấp và tăng cường hợp tác trên biển, trên đất liền và tài chính cùng một lúc", Thủ tướng Trung Quốc nói.

 


 






Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ảnh: Tân Hoa Xã.

 

Tân Hoa Xã ngày 18/6 đưa tin, hôm qua Thứ Năm Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hội kiến với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và nói rằng tình láng giềng hữu nghị "vẫn là dòng chính" trong quan hệ Việt - Trung suốt 65 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

 

Ca ngợi những động lực tốt của quan hệ Việt - Trung trong năm nay, ông Cường nói rằng hai bên cần thực hiện sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác một cách bền vững, lành mạnh, ổn định góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

 

Ông Lý Khắc Cường cho rằng có rất nhiều lĩnh vực hợp tác phổ biến đáng quan tâm hơn so với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam. "Hai nước cần bình tĩnh xử lý các tranh chấp và tăng cường hợp tác trên biển, trên đất liền và tài chính cùng một lúc", Thủ tướng Trung Quốc nói.

 

Thủ tướng Cường cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp theo mục tiêu "cùng thắng", tương tác nhiều hơn nữa giữa chính quyền địa phương và người dân hai nước, đặc biệt là thanh thiếu niên.

 

Theo Thông tấn xã Việt Nam ngày 18/6: "Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, mong muốn hai bên triển khai hiệu quả những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng Tư vừa qua), thiết thực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng đến xu thế phát triển của quan hệ hai nước."

 

Tuy nhiên, bản tin của Tân Hoa Xã tự giải thích phát biểu của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thành: "Chính phủ Việt Nam cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác Việt - Trung như một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình" dễ khiến dư luận hiểu lầm theo ẩn ý thiếu trong sáng của hãng tin nhà nước Trung Quốc - PV.

 

Về vấn đề Biển Đông, bản tin của Tân Hoa Xã nói rằng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói với ông Lý Khắc Cường, Việt Nam sẵn sàng duy trì tương tác cấp cao, đẩy mạnh hợp tác, tăng cường giao lưu và giải quyết hợp lý tranh chấp với Trung Quốc. 

 

Theo Thông tấn xã Việt Nam ngày 18/6: "Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Thủ tướng Lý Khắc Cường quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương Trung Quốc thực hiện tốt kết quả đạt được tại Phiên họp lần này; tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất phát triển cân bằng, lành mạnh, bình đẳng cùng có lợi, nhất là tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu gạo và các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam để góp phần giải quyết vấn đề nhập siêu từ Trung Quốc.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng sẽ quan tâm tạo điều kiện cho tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới hai nước, kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình trên biển, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982."

 

Bình luận về phát biểu này của ông Lý Khắc Cường, tờ Sankei Nhật Bản ngày 19/6 cho rằng, thái độ bề ngoài muốn hợp tác với Việt Nam thực tế có mục tiêu là Trung Quốc muốn ngăn chặn sự can thiệp của "bên ngoài" vào Biển Đông, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

 

Arthur I. Cyr, một học giả từ đại học Carthage, tác giả cuốn "Phía sau Chiến tranh Lạnh" ngày 18/6 bình luận trên tờ Middle Town Transcript, phiên họp lần thứ 8 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc vừa qua về cơ bản là tốt, nhưng những tranh chấp hàng hải vẫn làm cho quan hệ hai bên căng thẳng.

 

Ông Arthur I.Cyr lưu ý, trước khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Trung Quốc dự phiên họp này, phía Trung Quốc đã có những hành động leo thang căng thẳng ngoài thực địa. Điển hình là 2 vụ tàu cá của Việt Nam bị tấn công, bao vây và bị cướp trên vùng biển (thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa, Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ngày 7 và 10/6. Ở Trường Sa, Trung Quốc đang tiếp tục bồi lấp, xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

 

 

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    "Việt Nam cách thiên đường quá xa, lại ở quá gần Trung Quốc" (10-06-2015)
    Vì sao Trung Quốc lồng lộn khi biết Việt Nam đã mua tên lửa Klub? (09-06-2015)
    Vì sao Trung Quốc ngán tên lửa Club-S của Việt Nam? (07-06-2015)
    Hải quân Việt Nam có thêm 2 tàu tên lửa tấn công nhanh (03-06-2015)
    Hà Nội: Cao ốc 40 tầng chập điện nổ như bom, dân bỏ chạy (01-06-2015)
    Tuần tới Quốc hội sẽ họp riêng về vấn đề biển Đông (29-05-2015)
    Hà Nội có tân Chủ tịch HĐND TP (25-05-2015)
    Một Sài Gòn cũ đang lột xác mạnh mẽ, nhưng... (03-05-2015)
    Hải quân Việt Nam duyệt đội hình trên biển (02-05-2015)
    Kỳ tích sau chiến tranh (02-05-2015)
    Vì sao phải thù hận? (01-05-2015)
    Người trong một nước (30-04-2015)
    Tư duy du lịch theo kiểu thằng Bờm (29-04-2015)
    Tôi phản đối “cái chết nhân đạo” (26-04-2015)
    Người Việt xấu xí (25-04-2015)
    Tham nhũng có “ổn định” không? (24-04-2015)
    Mỹ ủng hộ tầm nhìn và tin tưởng vào cam kết của Việt Nam (23-04-2015)
    Nga bán S-400 cho Trung Quốc và tâm tư người Việt (22-04-2015)
    'Quỹ ghế ngồi' là cái kho để tham nhũng (21-04-2015)
    Câu chuyện Việt - Mỹ: Cựu thù và Đối tác (19-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171455545.