Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tín hiệu cho thấy Nga-Đức cùng chí hướng
Thủ tướng Đức Merkel ngợi ca nước Nga hết lời, trong khi tình báo Đức đang tiến thoái lưỡng nan trước chỉ thị của Mỹ...

 


Bà Merkel chung chí hướng với nước Nga

 

Ngày 10/5, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Moscow nhấn mạnh người Đức đã và sẽ luôn nhớ rằng chính Hồng quân Liên Xô đóng vai trò quyết định giải phóng nước Đức khỏi ách phátxít.

 

Thủ tướng Đức cho biết, đối với bà, chuyến công du tới Moscow lần này có ý nghĩa quan trọng, để tỏ lòng tưởng nhớ tới các chiến sỹ đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, cũng như những người dân đã thiệt mạng trong thời gian này, như những người dân thành phố Leningrad, nay là Saint Petersburg bị phátxít Đức phong tỏa đã chết vì đói và kiệt sức.

 

Theo bà, Đức nhận thức được rằng nhân dân và Hồng quân Liên Xô khi đó đã phải chịu phần tổn thất to lớn do cuộc chiến tranh gây ra. Nhà lãnh đạo Đức nêu rõ: "Tôi nhớ rằng những người lính Nga, Ukraine, Belarus và các nước khác trong Hồng quân Liên Xô đã giải phóng Berlin, và cùng với những đồng minh phương Tây giải phóng nước Đức khỏi ách phát xít."

 


Bà Merkel và ông Putin trong cuộc họp báo ngày 10/5

 

Chuyến thăm nước Nga của nhà lãnh đạo Đức đã khiến nhiều quốc gia phương Tây khó chịu, khi việc không đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga là biện pháp ngoại giao để tỏ sự phản đối những chính sách của Moscow với Ukraine. Đồng thời, những tuyên bố của Thủ tướng Đức nêu trên đã cho thấy bà có quan điểm hoàn toàn độc lập với những quốc gia phương Tây đồng minh với mình.

 

Và đáng chú ý hơn, quan điểm của bà Merkel hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của Nga. Ngày 5/5/2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự cảm thông đầy lịch sự tới những quốc gia không đến thăm:

 

"Đó là ngày lễ của chúng tôi, trước hết là ngày lễ lớn của nhân dân Nga - 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Dịp này, chúng tôi vẫn thường gửi lời mời tới những bạn bè của mình. Lời mời không phải là giấy triệu tập tới phòng quân vụ. Nếu ai đó không thể nhận lời mời thì chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu.”

 

Từ Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án mạnh mẽ những âm mưu viết lại lịch sử. Nhà lãnh đạo Nga thẳng thắn chỉ ra rằng các nỗ lực viết lại lịch sử và khôi phục chủ nghĩa phát xít là hành động cực kỳ nguy hiểm, vô đạo đức và không thể chấp nhận bởi điều đó đang đẩy thế giới vào các cuộc xung đột mới, tới sự tàn bạo và bạo lực.

 

Trước đó, hồi tháng 1/2015, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày Hồng quân Liên Xô giải phóng trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã ở Ba Lan, Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào nhằm viết lại lịch sử và xem xét lại đóng góp của LB Nga đối với Chiến thắng Vĩ đại trong Thế chiến II đều đồng nghĩa công nhận tội ác của chủ nghĩa phát xít Đức, đồng thời mở đường cho tư tưởng chết người này tồn tại.

 

Tình báo Đức cân nhắc quan hệ Nga - Mỹ

 

Trong một diễn biến liên quan đến mối quan hệ giữa ba nước Đức, Nga, Mỹ, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã yêu cầu sự giúp đỡ của Cục Tình báo liên bang Đức (BND) tiến hành điều tra hoạt động gián điệp của Nga tại Munich.

 

Theo báo cáo, NSA đã yêu cầu cơ quan tình báo BND của Đức tiến hành do thám hãng sản xuất máy bay của châu Âu Airbus và tập đoàn điện khí Siemens. Từ đó đưa ra tuyên bố rằng, có một mối quan hệ đối tác giữa hai công ty với tình báo Nga. NSA nghi ngờ trụ sở của Siemens tại Munich đã cung cấp các công nghệ trong kỹ thuật thông tin liên lạc cho gián điệp Moscow hoạt động tại đây.

 

Hiện vẫn chưa rõ liệu BND đã đáp ứng các yêu cầu từ phía NSA hay chưa, các quan chức của Cục tình báo Đức không đưa ra bất cứ nhận xét nào đối với các thông tin do báo chí công bố.

 

Những thông tin về việc Mỹ yêu cầu Đức phối hợp đã được công bố rộng rãi trên truyền thông Đức, ngay sau khi BND tuyên bố ngừng chia sẻ dữ liệu giám sát internet với NSA vào ngày 4/5.

 

Mỹ, Đức đang lâm vào một cuộc khủng hoảng tình báo nghiêm trọng, khi một loạt cáo buộc được tung ra phủ kín mặt những tờ báo của phương Tây về việc BND đã tiếp tay cho NSA giám sát các quan chức và doanh nghiệp châu Âu. Thậm chí nhiều chính khách EU đã bị Đức nghe lén, giám sát.

 

Điều này khiến Berlin khẳng định sẽ xem xét lại sự hợp tác với Washington về tình báo và không nhận bất kỳ một chỉ thị nào từ phía Mỹ. Tuy nhiên, sau một loạt cáo buộc Đức phối hợp Mỹ giám sát châu Âu thì hiện tại, Đức đang tìm cách từ chối giúp Mỹ kiểm soát tình báo của nước Nga.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    “Nước cờ xuất sắc” của Thủ tướng Ấn Độ (18-05-2015)
    Coi thường Nga, Mỹ sẽ phải trả giá (17-05-2015)
    Phát xít cũ, phát xít mới (17-05-2015)
    Pháp sa vào “vũng lầy Mistral” (17-05-2015)
    Nga bị các nước láng giềng bao vây (17-05-2015)
    Pháp lật bài với Nga trong ván bài Mistral (16-05-2015)
    Khi chim ưng quay đầu về hướng Đông (16-05-2015)
    Thông điệp ớn lạnh của thủ lĩnh IS (15-05-2015)
    Ukraine chiến đấu đến “giọt máu cuối cùng” (15-05-2015)
    Ấn Độ giận dữ khi bị TQ chặn yết hầu ra biển (15-05-2015)
    Nga, Trung "khiêu chiến" với NATO? (15-05-2015)
    “Bội ước” với Nga, Pháp hứng quả đắng (15-05-2015)
    Lý do Pháp tăng cường quan hệ với Cuba (14-05-2015)
    Reuters: “Nga-Trung” chặt đến mức nào? (14-05-2015)
    HQ bác tin ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột (14-05-2015)
    Sri Lanka tâm điểm đối đầu Ấn - Trung? (14-05-2015)
    John Kerry gặp Putin để ‘làm lành’? (13-05-2015)
    Ấn Độ thăm TQ, là bạn hay thù? (13-05-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử? (13-05-2015)
    An ninh Hàn Quốc trong 'làn đạn' Mỹ-Trung (12-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182057249.