Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc hứng “đòn" liên thủ ở Biển Đông
Nhật Bản và Philippines sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở Biển Đông trong tháng này. Cuộc tập trận sẽ diễn ra ngay gần một bãi cạn tranh chấp mà Bắc Kinh được cho là đang chiếm đóng của Philippines", nguồn tin từ Tokyo và từ Manila hôm qua (8/5) cho biết. Đây được xem là “đòn liên thủ” đầu tiên của Nhật Bản và Philippines nhằm vào Trung Quốc.

 


 


Tàu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản

 

Cuộc tập trận an ninh hàng hải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tới. Trong cuộc tập trận này, lực lượng Mỹ và Philippines sẽ diễn tập bộ quy tắc dành cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển được biết đến là CUES. Đây là một phần của thỏa thuận được ký kết giữa Nhật Bản và Philippines hồi tháng 1 đầu năm nhằm tăng cường an ninh hàng hải. 

  

Bản chất của cuộc tập trận có lẽ sẽ không khiến Trung Quốc phải lo lắng quá mức, bởi Philippines từng tiến hành những cuộc diễn tập quân sự tương tự với Mỹ trong quá khứ. Tuy nhiên, sự hiện diện của các tàu hải quân Nhật Bản ở Biển Đông đã phát đi tín hiệu cho thấy cường quốc hàng đầu Châu Á đang ngày càng quan tâm đến khu vực. 

 

Đây chính là điều khiến Bắc Kinh phải lo lắng nhất và cảm thấy bất an nhất trong bối cảnh nước này đang gây ra làn sóng quan ngại và chỉ trích gay gắt về những hoạt động cải tạo, xây dựng và bồi đắp ở quy mô lớn với mức độ cấp tập ở Biển Đông. 

  

"Cuộc tập trận sẽ diễn ra không xa so với bãi cạn Scarborough", một trong những nguồn tin từ Nhật Bản tiết lộ. Đây chính là nơi chứng kiến những cuộc đối đầu nóng bỏng nhất giữa Philippines và Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông. 

  

Hồi tháng 4 năm 2012 đã diễn ra cuộc va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines với hai tàu hải giám Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough. Sau vụ va chạm trên, hai nước Philippines và Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Sau đó, tàu Trung Quốc nhất quyết không chịu rút khỏi bãi cạn Scarborough, bất chấp nước này có thỏa thuận với Philippines về việc rút toàn bộ tàu thuyền hai bên ra khỏi khu vực sau cuộc đối đầu căng thẳng nói trên. 

 

Điều đáng nói là, Trung Quốc hiện giờ đang kiểm soát bãi cạn Scarborough, khiến ngư dân Philippines lao đao, khốn khổ vì mất đi ngư trường đánh cá truyền thống. Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km. 

  

Trong cuộc tập trận kéo dài 2 giờ đồng hồ bên trong lãnh hải của Philippines gần Vịnh Subic, một căn cứ cũ của Hải quân Mỹ, sẽ có sự tham gia của một tàu chiến Nhật Bản và một tàu khu trục Philippines, Hải quân Philippines cho hay. 

  

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản từ chối bình luận về sự kiện đặc biệt nói trên. 

  

Trung Quốc đang ngang ngược đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển chiến lược giàu tài nguyên. Để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc quyết liệt tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng xung quanh như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và cả Vùng lãnh thổ Đài Loan. 

  

Những hình ảnh thu được từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động xây dựng, cải tạo và bồi đắp trái phép ở một loạt bãi đá ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái trên của Trung Quốc đang vấp phải làn sóng chỉ trích, lên án vô cùng dữ dội của cộng đồng quốc tế. 

  

Mặc dù không có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông nhưng Tokyo đang thức sự quan ngại về viễn cảnh sự thống trị của Bắc Kinh đối với khu vực có thể khiến nước này chiếm quyền kiểm soát những tuyến đường biển quốc tế chiến lược có ý nghĩa sống còn với hoạt động vận chuyển, giao dịch thương mại của nhiều nước, trong đó có Nhật Bản. 

  

Quân đội Nhật Bản đang cân nhắc khả năng phối hợp cùng với siêu cường Mỹ trong hoạt động thực hiện các chuyến bay tuần tra ở Biển Đông như một biện pháp làm đối trọng với sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết. Chiến lược này được Philippines tích cực ủng hộ. Manila và Tokyo đang tìm đến với nhau để thiết lập mối quan hệ liên minh gắn bó nhằm đối phó với Trung Quốc. Cả hai nước này đều cho chung mối quan ngại với Trung Quốc và đều có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với Trung Quốc. 

  

Nếu như Philippines có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc thì Nhật Bản có cuộc tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Tokyo và Bắc Kinh trong những năm gần đây có cuộc đối đầu vô cùng quyết liệt và căng thẳng vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. 

  

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang nằm trong sự quản lý của Tokyo nhưng Bắc Kinh đang tìm cách phá vỡ thế nguyên trạng ở đây. Trong suốt thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu thuyền và sau này là cả máy bay chiến đấu đến tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư nhằm thách thức quyền quản lý của Nhật Bản ở đây. Hành động này của Trung Quốc nhiều lần đẩy hai nước Trung-Nhật đến sát bờ vực của một cuộc xung đột. 

  

Khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông thì cũng là lúc liên minh Nhật Bản và Philippines được hình thành và được thắt chặt. Hai nước này bắt đầu tung ra những đòn đầu tiên nhằm thách thức và răn đe nước láng giềng Trung Quốc.

 

(tổng hợp)Kiệt Linh  Tags: Nhật Bản, Philippines, tập trận hải quân chung, Biển Đông, Trung Quốc, đòn liên thủ, tranh chấp, lãnh thổ, lãnh hải, biển Hoa Đông, cải tạo, xây dựng, bồi đắp, tham vọng, độc chiếm, bất bình, cộng đồng quốc tế,
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Quốc hội Mỹ sẽ điều trần về biển Đông (08-05-2015)
    Phản đối sự hung hăng của Trung Quốc  (07-05-2015)
    Trung Quốc “xua” máy bay, tàu hải quân Philippines khỏi Biển Đông (07-05-2015)
    Chia rẽ nội bộ chính phủ Mỹ về trừng phạt Trung Quốc bành trướng Biển Đông (05-05-2015)
    Mỹ thất bại trong việc “đẩy” ASEAN đối đầu với Trung Quốc? (04-05-2015)
    Mỹ bác đề nghị của Trung Quốc về “chia sẻ” Trường Sa (02-05-2015)
    Mỹ-Nhật không để TQ chiếm Biển Đông? (02-05-2015)
    1 năm sau "giàn khoan 981" (02-05-2015)
    Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải (02-05-2015)
    TQ định lấy VN, Philippines làm "bia đỡ đạn"? (01-05-2015)
    VN hưởng lợi khi Mỹ - Nhật có tiếng nói chung (01-05-2015)
    "Trung Quốc dễ bị kích động khi Nga cung cấp tên lửa cho tàu ngầm Việt Nam" (01-05-2015)
    Tuyên bố của ASEAN khiến TQ tức tối (30-04-2015)
    Nhật Bản: "Phải cho Trung Quốc thấy họ không sở hữu biển Đông" (30-04-2015)
    TQ bị đe dọa chưa từng có ở Biển Đông? (29-04-2015)
    Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ỷ mạnh hiếp đáp láng giềng' (29-04-2015)
    Asean chia rẽ sâu sắc vì Trung Quốc? (28-04-2015)
    Manila kêu gọi ASEAN chống việc Trung Quốc sắp “nuốt” Biển Đông (27-04-2015)
    'Mất lòng tin chiến lược' ở ĐNÁ (26-04-2015)
    Hoa Kỳ muốn Philippines giao 8 căn cứ để “bao vây” Trung Quốc ở Biển Đông (26-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170351222.