Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trò chơi đổ lỗi
Trong khi tiến trình đàm phán về vấn đề nợ của Hy Lạp với các định chế cho vay quốc tế vẫn tiếp tục bế tắc, các cuộc đấu trí giờ bắt đầu biến thành những màn đổ lỗi luẩn quẩn.

 



 


“Chúng ta sẽ phá sản? - Không, không phải”; “Các vị đang bóp nghẹt chúng tôi - Không, chúng tôi không làm thế”; “Các vị chưa đền bù cho chúng tôi sau Chiến tranh thế giới thứ 2”, “Chúng tôi đã đền rồi”... Đó là những màn đổ lỗi quanh quẩn đang diễn ra giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế, trong khi Athens đang tiến gần hơn tới tình trạng phá sản.

 

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính nhóm các nước sử dụng đồng euro (eurogroup) đã kết thúc cuộc họp tại Latvia mà không đạt được thỏa thuận nào về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, sau hai tháng bế tắc.

 

Eurogroup yêu cầu Athens phải đẩy nhanh cải cách để đổi lấy việc giải ngân khoản cứu trợ 7,2 tỉ euro. Kế hoạch cải cách của Hy Lạp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của bộ ba chủ nợ quốc tế là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

 

Hãng tin Reuters chua chát bình luận, cho tới thời điểm này, các nhà lãnh đạo chính trị hai bên và đại diện ECB mới đồng thuận một vấn đề duy nhất: nếu Hy Lạp phá sản, không ai muốn trở thành “người bóp cò súng” đẩy Hy Lạp xuống vực.

 

Chính phủ cánh tả của Hy Lạp chỉ đích danh Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, là thủ phạm gây ra các chính sách thắt lưng buộc bụng độc hại với Hy Lạp. Còn các nước thuộc khu vực đồng euro thì đổ lỗi cho chính phủ mới của Thủ tướng Alexis Tsipras là “hăm dọa”, “cản trở” và không đáp ứng được các cam kết.

 

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để cứu Hy Lạp nhưng kết cục thế nào tùy thuộc vào họ” - đó là thông điệp được đưa ra từ Berlin, Brussels và trụ sở IMF ở Washington.

 

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras, Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã cố gắng tạo ra một liên minh chống lại Berlin, bằng những chuyến công du tới Pháp, Ý, Anh, Brussels và các hãng truyền thông. Nhưng họ không thu nạp được bất cứ đồng minh nào.

 

Trong lúc bí, ông Tsipras đã viện đến cách hồi sinh yêu cầu bồi thường cho sự chiếm đóng của Đức Quốc xã với Hy Lạp trong những năm 1941-1944, với mức đề nghị là 279 tỉ euro - nhiều hơn cả gói cứu trợ 240 tỉ euro.

 

Song, Berlin dứt khoát trả lời rằng họ đã bồi thường cho các nạn nhân và một thỏa thuận ký năm 1990 đã đặt dấu chấm hết cho những tuyên bố bồi thường chiến tranh.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel một mặt tỏ ra khá thiện chí và cố gắng xây dựng quan hệ lòng tin với ông Tsipras. Tuần trước, bà tuyên bố sẽ “làm mọi thứ” để giúp Hy Lạp không rơi vào nguy cơ cạn tiền. Nhưng mặt khác bà kiên quyết yêu cầu Hy Lạp phải đáp ứng các điều kiện cải cách đối với các chủ nợ, trong đó có việc quyết liệt cắt giảm lương hưu và cải cách lao động.

 

“Về phía Đức, chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ theo yêu cầu. Nhưng tất nhiên những cải cách phải được thực hiện”, bà Merkel nói.

 

Tuy nhiên, lời của bà Merkel cũng có thể được cho là một bước đi trước để tránh bị đổ lỗi. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble từng công khai bày tỏ hoài nghi về việc liệu Athens có thể né được khả năng bị bật khỏi khu vực đồng euro hay không.

 

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Varoufakis đổ lỗi cho các nước khu vực đồng euro không cho Hy Lạp vay hết tiền, mà muốn bảo vệ các ngân hàng của nước mình. Đáp lại, các quan chức eurogroup gọi cáo buộc này là “vớ vẩn”.

 

Ông Varoufakis tiếp tục mở rộng vòng đổ lỗi tới ECB, cáo buộc thể chế này làm Hy Lạp “ngạt thở” bằng cách bỏ mặc tính thanh khoản ngân hàng và hạn chế các khoản vay ngắn hạn.

 

Chủ tịch ECB Mario Draghi tức giận phản bác lại rằng, ECB tiếp tục rót tiền cho các ngân hàng của Hy Lạp chừng nào các thể chế này còn khả năng thanh toán nợ và còn tài sản thế chấp có giá trị.

 

Một người trong cuộc nói với hãng tin Reuters rằng, ECB xác định họ sẽ không phải là người rút phích cắm (làm Hy Lạp “mất điện”). Nếu ECB cho rằng khó có thể tiếp tục hỗ trợ cho các ngân hàng Hy Lạp, họ sẽ tìm kiếm một quyết định chính trị của chính phủ các nước Liên hiệp châu Âu.

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vẫn nắm tay ông Tsipras cho đến phút cuối cùng với hy vọng rằng Thủ tướng Hy Lạp sẽ áp dụng một thỏa thuận cải cách kinh tế trước khi quá muộn.

 

Đối với ông Juncker, một trong những cha đẻ của đồng tiền chung euro, sự ra đi của một thành viên trong nhóm 19 quốc gia sử dụng đồng euro sẽ là một đòn nặng đối với uy tín của khối và có thể thiết lập một “tiền lệ nguy hiểm”.

 

Khả năng Hy Lạp vỡ nợ, hay rút khỏi khu vực đồng euro, sẽ là một trong những khoảnh khắc gay gắt nhất trong lịch sử của Liên hiệp châu Âu. Và không ai muốn là người tạo ra khoảnh khắc đó.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Bước chuyển của 'Xứ sở sương mù' (03-05-2015)
    Ba Lan khiêu khích Nga chưa từng có (03-05-2015)
    Trung Quốc bành trướng đến Nam cực, lùng kiếm tài nguyên (03-05-2015)
    Thế trận tài chính châu Á - TBD (02-05-2015)
    Nga - Trung Quốc: Đi xa vì tham vọng lớn (02-05-2015)
    “Đọc vị” ý định của Putin về Ukraina (02-05-2015)
    Nước Anh phát sốt vì tiểu công chúa (02-05-2015)
    Người hùng trong thảm họa Titanic (02-05-2015)
    Làm Nga mất mặt, Triều Tiên lấy lòng TQ? (02-05-2015)
    Đức nghe lén đồng minh châu Âu? (02-05-2015)
    Tiết lộ sốc về cái chết của bin Laden (02-05-2015)
    "Bộ tứ Normandy" đối thoạ về Ukraine (01-05-2015)
    Kim Jong Un hoãn thăm Nga vì nội bộ bất ổn? (01-05-2015)
    Kim Jong Un lại gây rúng động thế giới (30-04-2015)
    Lính Ukraine làm phản, đòi đốt dinh tổng thống (30-04-2015)
    Đồng minh Mỹ muốn ai làm chủ Nhà trắng? (29-04-2015)
    Điều gì đón chờ Putin "hậu Obama"? (29-04-2015)
    Bị dồn vây tứ phía, Nga có run sợ? (29-04-2015)
    Ukraine gia nhập EU trong 5 năm tới (28-04-2015)
    Trung Quốc mạo hiểm với Pakistan (28-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182049923.