Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hé lộ âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un
Nhiều người đào tẩu Triều Tiên đang tập hợp lực lượng và chuẩn bị vũ khí để thực hiện mưu đồ lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 



Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát đơn vị hải quân - Ảnh: AFP/KCNA

 

Kế hoạch mạo hiểm này vừa được tờ South China Morning Post (SCMP) hé lộ trong bài báo đăng tải ngày 5.4. Tờ báo ở Hồng Kông dẫn lời một người đào tẩu Triều Tiên có biệt danh Choi Min-hyuk cho biết ông này cùng với hàng trăm người chung chí hướng khác đã chuẩn bị cho cuộc nổi dậy trong một thập niên.

 

Tuồn vũ khí về nước

 

Theo SCMP, Choi đã trốn sang Hàn Quốc cách đây hơn 7 năm, sau 3 lần vượt biên thất bại. Kể từ đó, ông ta bắt đầu tập hợp những người đào tẩu có cùng quan điểm và xây dựng liên minh với một mục đích: lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng. Trong liên minh của ông Choi có một người đào tẩu họ Kim từng là sĩ quan quân đội cấp cao ở Triều Tiên. Ông Kim, 47 tuổi, hiện ở vùng đông bắc Trung Quốc, gần biên giới Trung -Triều, đang giám sát hoạt động tuồn vũ khí hạng nhẹ cho mạng lưới liên lạc của ông Choi ở Triều Tiên.

 

Ông Kim tiết lộ với SCMP rằng liên minh đã mua được nhiều vũ khí, chủ yếu là súng lục, súng tiểu liên và lựu đạn từ thị trường “chợ đen” ở Trung Quốc rồi hối lộ lính biên phòng để đưa vũ khí về nước. Ngoài ra, ông này còn tận dụng kiến thức của mình về vũ khí, chiến thuật quân sự để lên kế hoạch lật đổ chính quyền của ông Kim Jong-un.

 

Mục tiêu đầu tiên của liên minh nói trên là chiếm giữ những kho vũ khí được tích trữ tại các thị trấn và làng mạc để phục vụ các cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên, rồi phân phát chúng cho người dân địa phương. “Chúng tôi phải làm cho quân đội cùng cảnh sát và các cơ quan an ninh nội địa ngả theo phe mình... Chúng tôi đã nhắm tới những mục tiêu trong các cơ quan đó và đang cố gắng kết bạn với họ”, ông Choi tiết lộ với SCMP.

 

Theo ông này, những người đào tẩu có nhiều đầu mối liên lạc và bạn bè trong quân đội Triều Tiên, lực lượng đang dao động và có thể bị mua chuộc. Ông Choi cho biết nhiều người Triều Tiên đang bất mãn vì chính quyền không thể chăm lo cái ăn cho người dân và thậm chí cả binh lính. Do vậy, nhóm của Choi cũng ưu tiên cho việc rải truyền đơn chống chính quyền. “Cách hữu hiệu để khuyến khích mọi người nổi dậy là cho họ biết sự thật về chế độ... Chúng tôi sẵn sàng gửi tiền và bằng cách cung cấp thông tin và lo cho họ cái ăn, chúng tôi có thể chiếm được trái tim của họ”, ông Choi tuyên bố với SCMP.

 

Hiện diện khắp nơi

 

Những người đào tẩu Triều Tiên được SCMP phỏng vấn khẳng định kế hoạch nổi dậy của họ phức tạp và mang tính sáng tạo, nhưng không cung cấp chi tiết vì sợ chính quyền Bình Nhưỡng sẽ chuẩn bị ứng phó và vì sự an toàn của các thành viên ở Triều Tiên. Mặt khác, họ khẳng định các thành viên liên minh hiện có mặt trong mọi thị trấn ở Triều Tiên và đã bắt liên lạc với giới sĩ quan quân đội cùng cảnh sát mật. Cũng theo những người đào tẩu, nhiều quan chức địa phương đang hỗ trợ mở rộng cuộc nổi dậy trên khắp Triều Tiên, cung cấp thông tin và thậm chí còn can thiệp để bảo vệ thành viên trong liên minh của ông Choi.

 

Liên minh nói trên cũng đã chọn sẵn những mục tiêu cho đợt nổi dậy đầu tiên và các chiến dịch ban đầu sẽ bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái, rải truyền đơn và phóng hỏa. “Điều quan trọng nhất để tạo ra điều kiện cần cho cuộc nổi dậy là phá hủy những thần tượng của chế độ”, ông Choi nhấn mạnh. Vì vậy, mục tiêu mà họ nhắm tới là các trung tâm nghiên cứu tư tưởng và tượng đài của Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, vốn hiện diện tại mọi thành phố và thị trấn ở Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về bài báo của tờ SCMP.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)
    Nga có nguy cơ mất thêm một chiến hạm cỡ lớn (12-08-2025)
    Đặc phái viên của ông Trump đến Nga, bắt đầu hội đàm với ông Putin (06-08-2025)
    Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev gửi lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (29-07-2025)

Các bài viết cũ:
    Iran sẽ khơi mào “cuộc chiến giá dầu” với Nga (05-04-2015)
    Sự thần kỳ của một dân tộc Do Thái (05-04-2015)
    Mỹ giúp Ấn Độ thoát Nga, đấu Trung (05-04-2015)
    Những được thua trên bàn cờ chính trị (05-04-2015)
    Lý Quang Diệu làm Trung Quốc "lao đao" ra sao? (05-04-2015)
    Tại sao châu Âu lại hoảng hốt (04-04-2015)
    Lời hứa đầy ý nghĩa của Obama (04-04-2015)
    Putin ‘mạnh tay’ với EU ở Ukraine? (04-04-2015)
    Trung Quốc ảo tưởng lớn: Thắng Mỹ? (04-04-2015)
    Chiến đấu cơ Mỹ cố ý hạ cánh xuống Đài Loan để 'dằn mặt' Trung Quốc? (04-04-2015)
    Mỹ không còn là 'đấng cứu thế' ở Trung Đông (03-04-2015)
    Sống sót kỳ diệu sau 66 trôi dạt trên biển (03-04-2015)
    Nga, Trung thúc đẩy cạnh tranh với IMF (03-04-2015)
    Cuộc chiến 'tranh giành' ASEAN  (03-04-2015)
    Binh lính Trung Quốc bất ngờ đổ bộ lên cảng Aden? (03-04-2015)
    Israel sẽ đơn phương tấn công Iran? (02-04-2015)
    Giải mã sự phát triển của Dubai (02-04-2015)
    Mỹ thất thế trước Nga ngay trên sân nhà (02-04-2015)
    Trung - Nhật tranh giành ảnh hưởng (02-04-2015)
    Máy bay Iran "cà khịa" trực thăng Mỹ (01-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170335929.