Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương
    Tin Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Israel sẽ đơn phương tấn công Iran?
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại những lo ngại của Israel đối với một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời cam kết "sẽ tiếp tục hành động để chống lại mọi mối đe dọa".

 


Phát biểu trên của ông Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) tại Lausanne (Thuỵ Sỹ) đang đạt được những tiến bộ đáng kể.

 


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nếu Nhóm P5+1 và Iran đạt được một thỏa thuận, khi đó, công luận thế giới sẽ tập trung mọi sự chú ý xem Israel sẽ phản ứng như thế nào. 

 

Câu hỏi đặt ra hiện nay là nếu thỏa thuận được ký kết, Israel sẽ làm gì? 

 

Trong vài ngày gần đây, một số người theo trường phái bảo thủ ở Mỹ đã phê phán việc Tổng thống Barack Obama muốn ký thỏa thuận với Iran, cho rằng điều này sẽ đẩy Israel vào thế không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công quân sự vào các mục tiêu hạt nhân của Iran.

 

Theo tuyên bố chính thức từ Israel, hiện nay mọi sự lựa chọn đều “đang được cân nhắc", và nếu các biện pháp ngoại giao không giải quyết được vấn đề hạt nhân của Iran, hoặc theo hướng không có lợi cho Israel, thì khi đó nước này có thể sẽ quyết định tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran. 

 

Sau 34 năm kể từ khi Israel ném bom thành công vào cơ sở hạt nhân Osirak ở Iraq, hiện nay các chuyên gia quân sự không mấy nghi ngờ khả năng không quân Israel có thể đánh trúng các mục tiêu hạt nhân dù nó nằm ở trên mặt đất hay dưới lòng đất ở Iran. Do vậy, vấn đề ở đây không nằm ở khả năng quân sự mà xoay quanh vấn đề chính trị nội bộ và chiến lược địa chính trị.

 

Tuy nhiên, nếu muốn tiến hành tấn công quân sự, các nhà lãnh đạo Israel cần phải tính đến các vấn đề sau đây:

 

Thứ nhất, việc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran có thể sẽ khiến nước này tụt hậu một vài năm về công nghệ hạt nhân so với hiện nay, nhưng không thể triệt tiêu hoàn toàn năng lượng hạt nhân của họ. 

 


Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Iran có thể nối lại các hoạt động hạt nhân ở những cơ sở mới sau khi bị tấn công, và khi đó họ sẽ có nhiều lý lẽ hơn để phát triển vũ khí hạt nhân, với lý do để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước các mối đe dọa từ bên ngoài. 

 

Trong khi đó, thỏa thuận mà các bên đang đàm phán quy định Iran không được tiến hành các nghiên cứu hạt nhân trong vòng 10 năm, dài hơn nhiều so với khoảng thời gian ngành công nghệ hạt nhân của Iran sẽ tụt hậu nếu bị Israel tấn công.

 

Thứ hai, nếu Israel tấn công Iran sau khi thỏa thuận được ký kết, họ sẽ rơi vào thế phải đối mặt với Nhóm P5+1 và cả các thành viên khác của cộng đồng quốc tế. Khi đó, quan hệ song phương giữa Israel và các nước thuộc Nhóm P5+1 sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đồng nghĩa với sự trao đổi thông tin tình báo với các nước trên cũng sẽ giảm sút. 

 

Bên cạnh đó, P5+1 cũng sẽ tìm cách trừng phạt Israel thông qua các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc hoặc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, lên án hành động của Israel và kêu gọi các biện pháp chống lại Nhà nước Do Thái.

 

Thứ ba, việc Israel tấn công quân sự vào Iran sẽ khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với quốc gia Hồi giáo. Trong thời gian qua, Israel đã rất nỗ lực vận động thắt chặt hơn nữa các lệnh cấm vận này, và chúng tỏ ra là công cụ rất có hiệu quả trong việc gia tăng sức ép đối với Iran.

 

Thứ tư, sự phối hợp và hợp tác giữa Israel và các quốc gia Arập ôn hòa trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu Israel tấn công quân sự Iran.

 

Cuối cùng, Israel sẽ phải đối mặt với các hành động quân sự đáp trả trực tiếp từ Iran, cũng như gián tiếp từ các tổ chức Hồi giáo thân Iran ở khu vực Trung Đông như Hezbollah, Hamas...

 

Chưa biết liệu Israel có dám đơn phương tấn công Iran hay không, nhưng có một điều gần như chắc chắn là nếu thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1, phản ứng của Israel sẽ rất mạnh mẽ, bao gồm sự phê phán từ phía công chúng, các hành động ngăn cản Quốc hội Mỹ và một số cơ quan khác thông qua thỏa thuận này, đồng thời Israel sẽ lại kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục áp đặt biện pháp trừng phạt với Iran... 

 

Các biện pháp ngoại giao này sẽ được kết hợp cùng các hoạt động tình báo nhằm thăm dò động thái của Iran trong lĩnh vực hạt nhân cũng như sự can dự của nước này vào các cuộc xung đột hiện nay trong khu vực.

 

Xét toàn cục bối cảnh quốc tế hiện nay, nhiều nhà phân tích thời cuộc cho rằng một quyết định tấn công quân sự vào Iran là không hợp lý.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Giải mã sự phát triển của Dubai (02-04-2015)
    Mỹ thất thế trước Nga ngay trên sân nhà (02-04-2015)
    Trung - Nhật tranh giành ảnh hưởng (02-04-2015)
    Máy bay Iran "cà khịa" trực thăng Mỹ (01-04-2015)
    Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời (01-04-2015)
    IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận? (01-04-2015)
    Nga bẻ gãy các mắt xích của EU bằng hạt nhân? (01-04-2015)
    Nga được Trung Quốc duyệt thẳng, Triều Tiên bị loại khỏi AIIB (01-04-2015)
    Ngoại giao con thoi (31-03-2015)
    TQ trải “đường tơ lụa” với thế giới (31-03-2015)
    Sức ép lên Nga đã đạt tới giới hạn? (31-03-2015)
    Ai đủ mạnh để lôi kéo được Iran? (31-03-2015)
    Yemen đang bị làm sao? (31-03-2015)
    Phía trước còn lắm kịch hay (30-03-2015)
    'Đánh chiếm nước Nga' của cư dân mạng TQ (30-03-2015)
    TT Syria: Đồng minh Nga an toàn hơn Mỹ (30-03-2015)
    Đối mặt án tù 5 năm vì giết bò ở Ấn Độ (29-03-2015)
    Trung Quốc và kế hoạch hạ bệ USD (29-03-2015)
    “Chúng tôi bắt đầu bằng sự tự túc bản thân” (29-03-2015)
    Quyết định của Nga khiến Mỹ lưỡng lự (29-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175216184.