Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Iraq đang là 'miếng ngon' khó giữ của Mỹ
1.500 tỷ USD và hàng ngàn sinh mạng để Mỹ có thể gây ảnh hưởng lên Iraq. Tuy nhiên, miếng ngon đó đang bị Trung Quốc, Nga, và cả Iran xâu xé

 


Iran vào cuộc

 

Truyền thông Iran ngày 30/12 đưa tin nước này đã đầu tư 15,2 tỷ USD để khai thác các mỏ dầu chung với quốc gia láng giềng Iraq như một phần trong các kế hoạch của Tehran nhằm tăng sản lượng dầu.

 

Iran đã phê chuẩn kế hoạch phát triển trên hôm 29/12 và sẽ thực hiện kế hoạch này trong giai đoạn 4 năm. Kế hoạch phát triển các mỏ dầu chung nằm ở phía Tây khu vực Karoun, miền Tây Nam Iran nhằm sản xuất 550.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

 

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Namdar Zanganeh đã miêu tả dự án trên là một trong các kế hoạch phát triển lớn nhất của bộ này, đồng thời nhấn mạnh dự án sẽ tăng sản lượng dầu của Iran. Ngoài 23 mỏ hydrocarbon chung với Iraq, Iran còn có nhiều mỏ khác chung với Qatar and Saudi Arabia. Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô của nước này lên 5,7 triệu thùng/ngày vào năm 2018.

 

Hiện tại, hai quốc gia Iran, Iraq đang có mối quan hệ rất mật thiết trong nhiều vấn đề, không riêng gì kinh tế. Cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà Baghdad đang theo đuổi được Tehran giúp sức một cách nhiệt tình.

 


Quân đội Iran sẵn sàng chiến đấu chống IS vì Iraq

 

Có khoảng vài nghìn sĩ quan cao cấp của Iran đang làm nhiệm vụ cố vấn quân sự cho Iraq chống lại IS. Và nhiều nguồn tin cho rằng đã có binh lính Iran tham chiến tình nguyện để bảo vệ quốc gia láng giềng trước họng súng của những kẻ khủng bố. Gần đây nhất, một Chuẩn tướng của Iran đã hi sinh ngay trên đất Iraq trong một cuộc giao tranh với IS để bảo vệ quyền kiểm soát mỏ dầu.

 

Iran đang vào cuộc một cách quyết liệt, và thái độ này đã khiến cho hai chính phủ có nhiều niềm tin và nhiều sự hợp tác hơn nữa. Có thể thấy rằng Tehran đang gây ấn tượng mạnh với Baghdad.

 

Trong khi đó, Iraq chính là quốc gia xuất khẩu dầu thứ hai trong tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Iraq có trữ lượng dầu mỏ khoảng 115 tỉ thùng đang được khai thác và còn xấp xỉ 200 tỉ thùng dầu vẫn còn chưa được khai thác trong hai thập niên qua.

 

Theo đánh giá của giới chuyên gia Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA),  Iraq hiện nằm trong số vài khu vực có lượng trầm tích dầu rất lớn chưa được khai thác.

 

Và dĩ nhiên không riêng Iran để ý đến những tiềm năng tài nguyên này, cả Nga và Trung Quốc đều đã đặt chân đến đây từ trước đó nhiều năm.

 

Năm 2009, chính quyền Iraq đã cho đấu thầu 10 mỏ dầu. Kết quả là hai công ty của Nga là Lukoil và Statoil được phép khai thác khu mỏ Tây Qurna-2, còn khu mỏ Badra thuộc về một số công ty khác cũng của Nga. Hai mỏ Kayara và Neumann ở miền Trung Iraq cũng thuộc quyền khai thác của các công ty Nga.

 

Còn về phía Trung Quốc, cường quốc này hiện mua gần một nửa số dầu thô do Iraq khai thác, khoảng 1.5 triệu thùng dầu một ngày, và nay đang tìm cách gia tăng nguồn cung cấp vô cùng quan trọng cho công nghiệp sản xuất của mình bằng cách mua lại cổ phần của công ty Exxon Mobil trong khu mỏ dầu lớn nhất của Iraq.

 


Nhà máy khai thác dầu của Nga tại mỏ dầu gần thành phố Basra, một trong những nơi có trữ lượng dầu lớn nhất Iraq

 

“Trung Quốc là nước được lợi nhất trong việc gia tăng sản xuất dầu mỏ ở Iraq sau thời kỳ Hussein. Họ cần nhiên liệu và họ muốn vào thị trường này”- theo lời Denise Natali, một chuyên gia về Trung Đông tại Đại học Quốc phòng ở Washington.

 

Các công ty quốc doanh Trung Quốc nay đổ hơn 2 tỉ USD mỗi năm và đưa hàng trăm công nhân đến các mỏ dầu ở Iraq, sẵn sàng tuân theo các quy luật của chính quyền Baghdad và chịu mức lời thấp để được thầu khai thác dầu thô nơi đây.

 

Ở sa mạc gần biên giới Iran, Trung Quốc mới đây đã xây một sân bay của họ để chở công nhân đến các mỏ dầu ở phía Nam Iraq. Ngoài ra cũng có các kế họach mở đường bay trực tiếp từ Bắc Kinh và Thượng Hải đến Banghdad trong thời gian ngắn sắp tới.

 

Mỹ có nổi giận?

 

Michael Makovsky, một cựu viên chức quốc phòng thời Tổng thống George W. Bush từng phụ trách về chính sách dầu ở Iraq, chỉ trích chính sách của Tổng thống Obama về Iraq như sau:

 

“Chúng ta coi như bị gạt ra ngoài. Phía Trung Quốc chẳng có đóng góp gì trong cuộc chiến, nhưng nếu nhìn từ góc cạnh kinh tế thì họ đang hưởng lợi rất nhiều, và Hạm đội Năm của chúng ta cũng như Không quân Mỹ đang giúp bảo đảm nguồn cung cấp dầu thô của họ”

 

Hồi tháng 6/2013, tỉ phú Donald Trump rất bức xúc với việc Trung Quốc mạnh tay mua dầu của Iraq, nơi mà Mỹ đã phải tiêu tốn nhiều sinh mạng và tiền bạc để gây ảnh hưởng. “Chúng ta đã chi ra 1.500 tỉ USD, chúng ta mất đi hàng ngàn sinh mạng (trong cuộc chiến Iraq),… nhưng giờ thì Trung Quốc lại đang lấy hết dầu mỏ ở đó, mà chúng ta thì chẳng được gì…”, ông Trump nói với kênh Fox News.

 


Công nhân Trung Quốc tại nhà máy dầu ở Iraq

 

Tuy nhiên, tờ Business Insider đã phân tích đầy đủ những lý do để chứng tỏ Mỹ vẫn đang kiểm soát cục diện Iraq chắc chắn như trong lòng bàn tay của mình.

 

Thứ nhất, ngay cả khi các tập đoàn dầu Trung Quốc chiếm đa số sản lượng dầu tại Iraq, thì bốn tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới của Mỹ (gồm Halliburton, Baker Hughes, Weatherford International và Schlumberger) hiện đã thắng được phần lớn nhất trong toàn bộ các gói thầu phát triển ngành dầu mỏ Iraq.

 

Các gói thầu này bao gồm việc khoan mỏ dầu, xây dựng các giếng dầu và tái tạo các thiết bị cũ hoặc hư hỏng. Tờ New York Times (Mỹ) dẫn đánh giá của giới phân tích Mỹ ước tính khoảng phân nửa tổng nguồn đầu tư trị giá 150 tỉ USD mà các tập đoàn quốc tế dự kiến đổ vào ngành dầu mỏ Iraq trong 10 năm tới đã rơi vào tay bốn tập đoàn nói trên.

 

Chính điều này khiến Mỹ không lo ngại việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty của Nga, Trung Quốc, Iran, hay bất  kỳ quốc gia nào tham gia tranh đoạt "miếng bánh" Iraq của họ.

 

Thứ hai, Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất tại Iraq là vì họ không màng đến lợi nhuận. Bắc Kinh chỉ hối hả mua năng lượng để đảm bảo cho sự phát triển của nền kinh tế đang phát triển chóng mặt, còn các tập đoàn Mỹ thì tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận, theo New York Times.

 


Người Mỹ vẫn cầm đằng chuôi trong cục diện dầu mỏ của Iraq

 

Để có được dầu của Iraq, các tập đoàn nhà nước Trung Quốc đã phải "hy sinh" nhiều lợi ích. Bắc Kinh đã chi hơn 2 tỉ USD/năm và gửi hàng trăm nhân công đến Iraq để phát triển cơ sở hạ tầng tại đây, đồng thời chấp nhận tất cả các quy định và điều kiện nghiêm ngặt về khai thác dầu của chính phủ Iraq mà không than phiền gì, theo New York Times. Và chính quyền Iraq hoàn toàn chịu chi phối bởi Washington.

 

Thứ ba, từ trước khi Trung Quốc xuất hiện tại Iraq, các tập đoàn dầu mỏ Mỹ đã trúng thầu xây dựng và khai thác dầu tại các khu vực thuận lợi ở Iraq, chẳng hạn tập đoàn Exxon đã thắng thầu khai thác mỏ dầu Qurna, một trong những nơi có trữ lượng dầu lớn nhất Iraq, tại thành phố Basra.

 

Thứ tư, Mỹ sẽ qua mặt Ả Rập Xê Út để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2017 và là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2020, theo báo cáo nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

 

Giới phân tích nhận định việc Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới sẽ mang lại một lợi thế chiến lược cho Washington, theo Business Insider.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ làm gì khi Nga muốn biến Bắc Cực thành "sân nhà"? (30-12-2014)
    Tại sao Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phải ra đi? (30-12-2014)
    Chuyến bay QZ8501: Đã tìm thấy hơn 40 thi thể trên biển (30-12-2014)
    Nga bất ngờ từ chối bàn tay Trung Quốc chìa ra cứu (30-12-2014)
    Mỹ đang toan tính gì trong cuộc chiến chống IS? (30-12-2014)
    Bí ẩn sau tuyên bố 20.000 đặc nhiệm Chechnya đợi lệnh Putin (30-12-2014)
    Chiến lược 'ngoại giao Ấn Độ Dương' của Ấn Độ (29-12-2014)
    Đức quyết liệt ép “bạn thân” Nga (29-12-2014)
    Trung Quốc có liên quan vụ tấn công Sony? (29-12-2014)
    Ukraine 'thỏa hiệp trên máu và quyền lợi người dân' (29-12-2014)
    Cuộc chiến giá dầu: Nga đau đớn, đồng minh Mỹ trọng thương (29-12-2014)
    Triều Tiên “tức điên” vì Mỹ vẫn công chiếu phim “The Interview“ (28-12-2014)
    Báo Nga: Thủ tướng Nhật cần Moscow cùng kiềm chế Trung Quốc (28-12-2014)
    Lại có thêm một máy bay Malaysia chở 162 người mất tích (28-12-2014)
    Nga-NATO đoạn tuyệt, châu Âu phải 'suy nghĩ 2 lần' (28-12-2014)
    Toan tính của Trung Quốc qua hệ thống giám sát biển (28-12-2014)
    'Thổ Nhĩ Kỳ không phải vật tế thần của EU' (27-12-2014)
    Học giả Hàn Quốc: Trung Quốc chỉ xem Nga như "chư hầu tài nguyên" (27-12-2014)
    Mỹ thực sự muốn gạt ảnh hưởng của Nga, và Trung Quốc ra khỏi Cuba (27-12-2014)
    Thủ tướng Nhật Bản muốn dồn lực đối phó Trung Quốc? (26-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170383493.