Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cuộc 'hôn nhân vụ lợi' giữa Putin và Tập Cận Bình
Dù quan hệ Nga-Trung đang phát triển, thì đây chỉ là cuộc hôn nhân vụ lợi hơn là hôn nhân tình yêu, với sự hoài nghi ở cả hai phía.

 



 


Thách thức và đối mặt các đối thủ ở Mỹ và châu Âu đã khiến Putin buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ đối thủ lớn nhất của ông ở phương Đông - Trung Quốc.

 

Một số người liên quan tới hoạch định chính sách Nga cho biết, bị cô lập vì cuộc khủng hoảng Ukraina, Nga đang trông chờ vào đầu tư Trung Quốc để thoát khỏi suy giảm kinh tế. Điều đó đã tạo ra áp lực khiến Nga phải trao 'đặc lợi' để Trung Quốc tiếp cận với hai thứ họ mong muốn nhất: nguyên liệu thô và vũ khí hiện đại.

 

Sự phụ thuộc ngày càng lớn của Nga vào Trung Quốc có thể góp phần củng cố và gia tăng vị thế cho nước láng giềng của họ ở Thái Bình Dương trong khi lại đẩy nhanh sự sụt giảm kinh tế nội địa. Khi đồng rúp mất giá kỷ lục và đầu tư nước ngoài biến mất, việc thu hút nguồn tiền từ Trung Quốc có thể khiến Nga phụ thuộc nhiều hơn vào khai thác tài nguyên tự nhiên và làm chệch hướng các nỗ lực của Moskva trong việc đa dạng hóa nền kinh tế.

 

"Putin giờ đây xa rời phương Tây và hướng về phương Đông, Trung Quốc đang thu hút lợi ích tối đa từ nhu cầu của Nga", Masha Lipman, một nhà phân tích chính trị độc lập ở Moskva - cũng là đồng tác giả trong nghiên cứu về Putin với cựu Đại sứ Mỹ Michael McFaul - nói.

 

Trung Quốc cũng không lãng phí thời gian để thế chân Mỹ và châu Âu làm 'chủ nợ' lớn nhất của Nga. Một phái đoàn Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường dẫn đầu mới đây sang thăm Moskva và ký hàng loạt thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng tới tài chính, ngân hàng.

 

Ba ngày công du của ông Lý "sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Nga", Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Quốc Bình nói.

 

"Putin giờ đây đã chọn lựa đối đầu, ông không có đồng minh. Trung Quốc hoàn toàn không đa cảm và thực dụng", Lipman cho biết.

 

Tình thân của 2 trong số 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an thậm chí có thể tác động lớn tới khu vực khi Putin đang tạo điều kiện để đáp ứng một trong những yêu cầu quân sự quan trọng của Trung Quốc - mua sắm công nghệ cao. Nga chuẩn bị ký các hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc vào khoảng đầu năm sau, Vasily Kashin, một chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ Moskva nói. Nga cũng có thể còn cung cấp cho Trung Quốc loại tàu ngầm mới nhất Amur 1650, và các linh kiện cho nhiều sản phẩm khác.

 

Việc này có thể dẫn tới cuộc chạy đua vũ khí ở Đông Á, Omar Lamrani - nhà phân tích quân sự tại Stratfor - nhận định.

 

"Nhật, Philippines vốn đã lo lắng về việc Trung Quốc tăng tốc quân sự và nỗi lo ấy chỉ thêm gia tăng nếu Trung Quốc mua được các thiết bị quân sự hiện đại của Nga", Lamrani nhấn mạnh. Trước đây, cho dù là một nhà cung cấp vũ khí lớn của Trung Quốc trong nhiều thập niên, Nga vẫn thường giữ lại hệ thống tốt nhất bởi lo ngại Trung Quốc sao chép để tạo ra các phiên bản cạnh tranh với chính hệ thống của mình.

 

Nga trước nay cũng khá miễn cưỡng trong việc tiếp thêm sức mạnh cho một láng giềng gấp 4 lần về sản lượng kinh tế và gần 10 lần dân số. Nhưng các biện pháp cấm vận của phương Tây đã thay đổi tất cả. Theo Fyodor Lukyanov, phụ trách Hội đồng Đối ngoại và Chính sách quốc phòng tạ Moskva, Putin giờ đây đang chơi một cuộc chơi chưa từng có trong tiền lệ và khá rủi ro - đối tác yếm thế. "Có nguy cơ đáng kể rằng, Nga cuối cùng sẽ chịu ảnh hưởng của Trung Quốc".

 

Cho dù vậy, Putin vẫn có được gần 90% người tán thành tại Nga. Còn Trung Quốc thì đạt được mục tiêu chiến lược - nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Putin đã chấm dứt cuộc đàm phán kéo dài hơn một thập niên về một thỏa thuận cung cấp khí trị giá 400 tỉ USD trong vòng 30 năm tại một hội nghị thượng đỉnh ở Trung Quốc hồi tháng 5.

 

Đầu năm nay, khi một số công ty Nga trở nên "khát tiền mặt", Nga đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế với đầu tư từ Trung Quốc.

 

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu ca ngợi Putin về sự cứng rắn với Mỹ. Nga cũng hồi đáp khi đài truyền hình nước này vào tháng trước đã cáo buộc Mỹ kích động biểu tình ở Hong Kong.

 

Nhưng cho dù hai bên mở rộng hợp tác ở rất nhiều lĩnh vực, thì mối quan tâm chủ chốt của Bắc Kinh vẫn là nguyên liệu thô. Họ không để ý tới việc giúp Nga đa dạng hóa nền kinh tế.

 

Trong năm 1979, khi ông Đặng Tiểu Bình bắt đầu cải tổ kinh tế, sản lượng kinh tế Trung Quốc bằng 40% của Liên Xô - theo nghiên cứu của Trung tâm cải tổ châu Âu. Tới năm 2010, sản lượng này gấp 4 lần Nga. Sự chênh lệch ấy khiến ông Tập Cận Bình ở thế 'trên cơ' với Putin - người đang không có nhiều chọn lựa và sẽ phải nhượng bộ ít nhiều cho Trung Quốc - theo Ja Ian Chong, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore.

 

"Dù quan hệ Nga-Trung đang phát triển, thì đây chỉ là cuộc hôn nhân vụ lợi hơn là hôn nhân tình yêu, với sự hoài nghi ở cả hai phía", nhà nghiên cứu Ian Storey tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)

Các bài viết cũ:
    2 'việc lớn' của Tổng thống Putin tại APEC (10-11-2014)
    Tình hình Ukraine: Nga - Mỹ gây bất ngờ (09-11-2014)
    Sự sụp đổ bất ngờ của Bức tường Berlin (09-11-2014)
    Trung Quốc-Pakistan siết chặt tay đối phó Ấn Độ (09-11-2014)
    Trung Quốc muốn gì ở APEC? (09-11-2014)
    Lo giữ Ukraine, Nga mất địa bàn chiến lược vào tay Trung Quốc (09-11-2014)
    Anh phá vỡ âm mưu ám sát nữ hoàng (08-11-2014)
    Ukraine trước sự lựa chọn ngặt nghèo (08-11-2014)
    Thị trưởng Mexico mượn tay băng đảng sát hại 43 sinh viên (08-11-2014)
    Thủ tướng Úc: 'Tổng thống Putin nợ cả nhân loại' (08-11-2014)
    Ba Lan trên tuyến đầu của khủng hoảng Ukraine-Kỳ 1: Bế tắc chiến lược với Nga (07-11-2014)
    APEC: "Cảnh sát toàn cầu và thiên triều thượng quốc" (07-11-2014)
    Điểm giới hạn của Merkel và thế tiến thoái lưỡng nan của Cameron (06-11-2014)
    Lộ mặt người hùng bắn chết Bin Laden (05-11-2014)
    Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới (05-11-2014)
    Báo Trung Quốc chê Tổng thống Mỹ ‘sáo rỗng’, ‘làm việc chán ngắt’ (05-11-2014)
    Đối đầu Nga - phương Tây: Nga giành quyền chủ động (05-11-2014)
    Mỹ đã có đủ bùa phép để chống lại lực lượng IS? (05-11-2014)
    Biểu tình Hồng Kông tới Bắc Kinh, Trung Quốc không nhượng bộ! (05-11-2014)
    Thủ tướng Đức dọa đuổi Anh ra khỏi EU (04-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177986499.