Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xả súng ở Canada: Khi một quốc gia hòa bình trở thành mục tiêu khủng bố...
Vụ xả súng tại tòa nhà Quốc hội ở Ottawa, Canada - một quốc gia vốn nổi tiếng hòa bình, thịnh vượng đã phản ánh một thực trạng đáng báo động về những kẻ khủng bố đang sống trong lòng quốc gia này.

 



Canada - quốc gia nổi tiếng hòa bình, thịnh vượng đang trở thành mục tiêu mới của chủ nghĩa khủng bố?

 

Người dân Canada đã không khỏi choáng váng và kinh hoàng khi chỉ trong vòng 3 ngày phải chứng kiến 2 vụ tấn công giết hại các binh sĩ quân đội một cách dã man. Thủ phạm của cả 2 vụ tấn công mang tính chất khủng bố trên đều có liên quan tới Hồi giáo cực đoan. 

 


Hình ảnh đầu tiên về tên khủng bố tấn công vào tòa nhà quốc hội Canada Michael Zehaf-Bibeau.

 

Là một hình mẫu của sự hòa bình và ổn định quốc tế, Canada bắt đầu trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố không phải chỉ đến từ bên ngoài mà còn phát sinh ngay từ các phần tử cực đoan trong lòng quốc gia Bắc Mỹ này.

 

Có thể nói, các phần tử cực đoan phát triển trong lòng Canada dường như muộn và chậm hơn ở nhiều quốc gia phương Tây khác. Năm 2006, lần đầu tiên người ta biết đến khủng bố tại quốc gia này khi xuất hiện một nhóm hồi giáo cực đoan có tên gọi Toronto 18.

 

Nhóm này lên kế hoạch dùng xe tải để đánh bom các mục tiêu như Thị trường chứng khoán Toronto, Tháp CN Tower, một căn cứ quân sự ở Toronto và các văn phòng của cơ quan tình báo quốc gia tại Toronto. 

 

Mục đích của các âm mưu này là nhằm buộc Canada phải rút quân khỏi Afghanistan. Hầu hết các thành viên của nhóm Toronto 18 đã bị bắt giữ vào tháng 6.2006. Thủ lĩnh của nhóm này là Zakaria Amara khi bị bắt mới chỉ 24 tuổi.

 

Ngày 21.10, Canada đã nâng mức báo động khủng bố từ mức thấp lên mức trung bình khi xảy ra một sự kiện có yếu tố khủng bố. Tại bãi đậu xe của một siêu thị nhỏ ở thị trấn Saint-Jean-sur-Richelieu cách Montreál (tỉnh Québec) 40 km, Martin Couture-Rouleau, 25 tuổi lái ô tô cố ý tông vào hai binh sĩ rồi bỏ chạy làm một người thiệt mạng. Bị cảnh sát rượt đuổi, Martin Couture-Rouleau cầm dao xông tới và bị cảnh sát bắn hạ.

 


Tên khủng bố Couture-Rouleau bị cảnh sát bắn hạ hôm 21.10.

 

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã theo dõi Counture-Rouleau trong một thời gian dài, thậm chí còn tước hộ chiếu của tên này vì lo sợ y trở nên "cực đoan" khi có ý định bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

 Counture-Rouleau là một trong 90 phần tử cực đoan ở Canada bị liệt vào danh sách có khả năng sẽ gia nhập vào đội quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo IS. 

 

Hàng xóm của tên này cho biết, y sống cùng với cha và làm việc trong một công ty nước sạch. Cuối năm ngoái, y cải đạo sang đạo Hồi và bắt đầu ăn mặc quần áo theo phong cách một tín đồ Hồi giáo thực thụ. Trên trang facebook cá nhân, Couture - Rouleau cũng không tiếc lời ca ngợi IS và hô hào chống lại phương Tây.

 

Nhiều người cho rằng, việc chính quyền Canada giới hạn các phần tử cực đoan như Couture-Rouleau đi ra nước ngoài, khiến chúng điên cuồng lên kế hoạch khủng bố ngay tại quê nhà?

 

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Canada đang chứng kiến một "hiện tượng lạ lùng" khi nước này đang là một trong quốc gia "xuất khẩu" nhiều phần tử cực đoan trẻ tuổi nhất tới khắp nơi trên thế giới... để tiến hành khủng bố. 

 

Abdiriza Mouled, một công dân của thủ đô Ottawa đã trở thành thành viên của một tổ chức khủng bố, thủ phạm giết chết 12 người tại một trung tâm thương mại, trong đó có 2 người Canada ở Kenya cuối năm 2013. 

 

Bạn học cùng trung học với y là Xris Katsiroubas và Ali Medlej ở thành phố London, bang Ontario (Canada) cũng chết trong một cuộc tấn công nhà máy gas ở Algeria năm 2012.

 

Chân dung tên Hassan El Hajj Hassan và các đồng phạm gây ra vụ đánh bom ở Bulgaria năm 2012.

 

Công dân Canada khác là Hassan El Hajj Hassan, 25 tuổi, được cho là thủ phạm của vụ đánh bom bằng xe bus ở Bulgaria nhắm vào các du khách Israel năm 2012. Còn Rudwan Khalil Abubaker và William Plotnikov lại là những chiến binh người Canada tham gia vào nhóm khủng bố ở Chechnya.

 

Nhiều nhà phân tích nhận định,  các chiến binh Hồi giáo nguy hiểm nhất lại thường được sinh ra ở các quốc gia phương Tây, có mối quan hệ gia đình, họ hàng với khu vực Trung Đông, Bắc Phi và lớn lên trong những gia đình có của ăn của để.

 


Canada đang phải đối phó với các phần tử khủng bố sinh sống ngay trong lòng quốc gia này.

 

Thế hệ này lớn lên không tìm thấy cảm giác quê hương ở nơi mình nhập cư. Họ cũng dễ nảy sinh cảm xúc tức giận và phẫn nộ khi so sánh cuộc sống thịnh vượng của người dân ở nơi sở tại với cảnh khốn khổ, lầm than của người dân ở các quốc gia mà họ xuất thân. 

 

Trớ trêu thay, một xã hội đầy đủ và thịnh vượng như Canada có thể là nguyên nhân khiến nhiều thanh niên trẻ sống tại đây trở nên cực đoan và phản ứng lại với chính quyền phương Tây.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Trợ thủ Sam Rainsy muốn đi Trung Đông học kinh nghiệm chống Việt Nam?! (23-10-2014)
    Phương Tây run sợ trước 'trật tự' của Putin? (23-10-2014)
    Tàu lạ xâm nhập Thụy Điển: Biển Baltic căng thẳng (22-10-2014)
    Chiến sự gia tăng ác liệt, vũ khí Mỹ rơi vào tay IS (22-10-2014)
    Triều Tiên "đánh đu" giữa Nga và Trung Quốc (22-10-2014)
    Mỹ đang “chọc giận” đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ (20-10-2014)
    Kỳ vọng trên đất nước vạn đảo (20-10-2014)
    Nga đã tính toán sai lầm? (20-10-2014)
    “Quan hệ Nga-Mỹ chết trước cuộc chiến Ukraine” (20-10-2014)
    Ukraina muốn xóa “dấu vết Nga”? (20-10-2014)
    Trung Quốc tung tàu đến đảo tranh chấp với Nhật Bản (19-10-2014)
    Bóng ma Hội Tam Hoàng (19-10-2014)
    Nga - Ukraine và mối lương duyên ngàn năm (19-10-2014)
    Mỹ và đồng minh: Dùng người bản xứ chống người bản xứ! (19-10-2014)
    Nga-Trung: quan hệ mới, ngăn cách cũ (18-10-2014)
    Tổng thống Nga - Ukraine gặp nhau: Đã có nụ cười? (18-10-2014)
    Bạo lực lại nổ ra ở Hồng Kông (18-10-2014)
    Hiểm họa IS biến hình - Kỳ 2: Cuộc giằng co chưa có hồi kết (18-10-2014)
    Hiểm họa IS biến hình - Kỳ 1: 'Đứa con lai' khủng bố (17-10-2014)
    Nga không thể dựa vào Trung Quốc! (17-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170408925.