Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục'
    Tin Việt Nam
Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hamas – quân pháo trên bàn cờ chính trị Trung Đông (Kỳ 3)
Hamas là tên viết tắt của tiếng Arab Harakat al Muqawama al-Islamiyya (Phong trào Thánh chiến Hồi giáo), được thành lập cuối năm 1987, từ một nhánh của phong trào Anh em Hồi giáo cực đoan hoạt động tại Palestine. Dưới sự lãnh đạo của Sheikh Ahmed Yassin - vị lãnh tụ tinh thần của Hamas và là người có ảnh hưởng lớn đến nhân dân Palestin cũng như những tín đồ Hồi giáo, Hamas từng được xem là một thay thế cho Chính quyền Dân tộc Palestine.

 


>>> Kỳ 1: Vấn đề Palestine – dai dẳng và phức tạp


>>> Kỳ 2: Những cuộc chiến đẫm máu và vô nghĩa


 


Lực lượng Hamas

 

Hamas bao gồm 3 nhóm chính. Nhóm thứ nhất gồm các thủ lĩnh địa phương hoạt động tại Bờ Tây và dải Gaza; nhóm thứ hai gồm các thủ lĩnh đang hoạt động công khai tại nước ngoài, hay còn gọi là “nhánh chính trị”; nhóm thứ ba là các thủ lĩnh quốc tế thuộc phong trào Anh em Hồi giáo.

 

Các nhóm hoạt động trong lãnh thổ Palestine chịu trách nhiệm giải quyết các công việc hàng ngày và xây dựng bộ máy tổ chức, còn các lực lượng bên ngoài chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn tài trợ và tăng cường hỗ trợ đối với tổ chức này.

 

Ngân sách hàng năm của Hamas vào khoảng 70 triệu USD. Phần lớn những nguồn hỗ trợ tài chính của tổ chức này xuất phát từ những người Palestine ở nước ngoài, các nhà tài trợ tư nhân ở Trung Đông và các tổ chức từ thiện Hồi giáo phương Tây. Họ cũng nhận được sự hỗ trợ đáng kể về kinh tế cũng như vũ khí từ phía Iran. Ngoài ra, kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006 và nắm được vị trí chính quyền, Hamas có thể sử dụng nguồn tài chính công.

 

Mục tiêu lâu dài của Hamas là tiêu diệt Nhà nước Israel, thành lập một Nhà nước Hồi giáo trên miền đất trước kia thuộc về Palestine nhưng giờ đây hầu hết nằm bên trong đường biên giới của Israel, xây dựng các chuẩn mực Hồi giáo trên toàn lãnh thổ Palestine với khẩu hiệu “Giương cao ngọn cờ Đức Allah trên mỗi tấc đất của Palestine”.

 

Hamas tuyên bố dù trong bất cứ tình hình nào cũng không thoả hiệp các nguyên tắc cơ bản của họ, không thương mại hoá chính trị vì tiền từ cộng đồng quốc tế.

 

Từ giữa những năm 1990, Hamas bắt đầu thực hiện các vụ đánh bom tự sát vào các mục tiêu dân sự và quân sự của Israel. Theo số liệu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, đến nay Hamas đã sát hại hơn 500 người trong hơn 350 vụ tấn công khủng bố.

 

Sau nhiều năm tẩy chay bầu cử, năm 2006 Hamas lần đầu tiên tham gia bầu cử Quốc hội Palestine dưới tên Đảng Cải cách và giành chiến thắng vang dội, chiếm đa số ghế trong Hội đồng Lập pháp Palestine. Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniya được bổ nhiệm làm Thủ tướng Palestine. Nhưng chỉ 1 năm sau đó, ông này bị sa thải khi Chủ tịch PA Mahmoud Abbas giải tán chính phủ. Tuy nhiên, trên thực thế, ông Haniya vẫn tiếp tục giữ vai trò thủ lĩnh chính trị ở Gaza.

 

Chuẩn bị cho cuộc chiến với Israel lần này, ngoài việc cải tiến nâng cao tầm bắn rocket và huấn luyện tốt hơn cho các chiến binh, Hamas đã đầu tư mạnh cho việc xây dựng hệ thống đường hầm làm bàn đạp tấn công lại sự chiếm đóng của Israel.

 

Thời gian đầu sử dụng để buôn lậu vũ khí và đưa chiến binh qua biên giới Ai Cập, hệ thống đường hầm sau đó được mở rộng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng… để đối phó với sự phong tỏa của Israel. Đây cũng là cửa giao dịch duy nhất của dải Gaza với thế giới bên ngoài qua cửa khẩu Rafah. Chính vì vậy, các đường hầm là mục tiêu công kích hàng đầu của phía Israel.

 

Về mặt sách lược, Hamas sẵn sàng đàm phán ngừng bắn dài hạn với Israel, nhưng Israel phải rút quân khỏi các khu vực chiếm đóng theo đường biên giới trước năm 1967 nối giữa dải Gaza và Bờ Tây, thả tất cả các tù nhân Palestine.

 

Mặt khác, để duy trì sức mạnh quân sự, Hamas không giải giáp hoặc giải tán “Lữ đoàn tử vì đạo” (Al-Aqassam) của họ, vì lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc “đương đầu với sự chiếm đóng” của Israel.

 

Bất chấp việc Hamas đã tạo ra một mạng lưới các tổ chức từ thiện, trường học và trạm y tế ở Bờ Tây và Gaza; Mỹ, Israel và Liên minh châu Âu luôn xem Hamas là một tổ chức khủng bố. Phát ngôn viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Mark Regev đã nói: "Hamas là kẻ thù của hòa bình. Mục đích của họ là phá hủy Nhà nước Israel. Với họ, bất cứ người Palestine nào có ý định đàm phán hòa bình với Israel đều là kẻ thù".

 

Israel cáo buộc Hamas đã biến Gaza thành một “căn cứ chiến lược” cho Iran, buộc người Israel phải sống dưới những điều kiện “không thể chịu đựng nổi". Israel cũng cho rằng Hamas sử dụng người dân ở Gaza như những "lá chắn sống", sử dụng trường học và bệnh viện trong khu vực làm vỏ bọc để thực hiện lắp đặt, cất giấu trang thiết bị quân sự.

 

Dù có đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel, song “cỗ pháo” Hamas luôn sẵn sàng nhả đạn vào Israel như một giải pháp để thực hiện mục tiêu cuối cùng của họ, đồng thời kiểm soát tình hình nội bộ Palestine và gây áp lực với Tổng thống Abbas.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Ấn-Nhật thắt chặt tình mến thân, Trung Quốc nóng mặt (28-08-2014)
    Người "nhìn thấu" tương lai nhân loại đến năm 7000 (28-08-2014)
    Vì sao Ucraine 'càng giãy càng đau'? (28-08-2014)
    Liệu Mỹ và Syria có "bắt tay" cùng chống phiến quân IS? (27-08-2014)
    Vụ MH17 đã “chìm xuồng”? (27-08-2014)
    Ukraina giá bao nhiêu? (27-08-2014)
    Những cuộc chiến đẫm máu và vô nghĩa (K2) (27-08-2014)
    Thấy gì từ việc Pháp cải tổ nội các? (27-08-2014)
    Đường đến hòa bình tại Ukraine còn xa? (27-08-2014)
    Pháp khủng hoảng chính trị (26-08-2014)
    Mệt mỏi cho Thủ tướng Prayuth (26-08-2014)
    Tiến trình hòa bình Trung Đông: Vì ai nên nỗi? (K1) (26-08-2014)
    Syria lạnh lùng cảnh báo Mỹ (26-08-2014)
    "Lẳng lơ" với Mỹ Nhật, Ấn Độ vẫn cần Nga (26-08-2014)
    “Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào? (26-08-2014)
    Ấn Độ đọ súng Pakistan: Trung Quốc tăng cường áp sát (25-08-2014)
    Bức thư cảm động nhà báo James Foley gửi cha mẹ (25-08-2014)
    Bước chuyển trong chính sách đối ngoại Đức (25-08-2014)
    Ấn Độ chứng minh sự "ấm nồng" với Nhật Bản (25-08-2014)
    Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống Putin nắm “át chủ bài”? (25-08-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178015042.