Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Để một đất nước không trở thành nạn nhân của bia rượu
Năm 1979, tôi đến Moscow, thủ đô của Liên Xô, ấn tượng sâu đậm đi theo tôi tới tận bây giờ là nạn nghiện rượu.

 


 


 


Nhiều lần tôi dừng lại trước một ô cửa tò vò trên một con phố quan sát nơi bán rượu. Một hàng dài cỡ bốn, năm chục người đứng xếp, đa số mua xong bước ra xếp hàng tiếp (vì mỗi lần chỉ bán một chai). Trong khi chờ đến lượt mới, họ khui chai đã mua ra và uống luôn. Ở một công viên cạnh khách sạn Bông Lúa Vàng, khoảng 8, 9h tối, người say rượu nằm la liệt. Cảnh sát đến “thu dọn” hiện trường, nắm hai chân, hai tay, quẳng lên xe như những bao gạo rồi chở đi.

 

Ở nước ta, bia rượu đã phá hoại hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình, biến những người cha, người chồng thành những kẻ bạo hành, hãm hại cả con ruột của mình, biến những bác sĩ uy nghi đạo mạo thành kẻ bê tha, chuyên đi “gài độ” nhậu, biến những cảnh sát thành kẻ giết người…

 

Phòng cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, nhất là vào dịp lễ Tết, vài trăm ca tai nạn giao thông, đâm chém nhau nhập viện một đêm, mà đại đa số có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhậu nhẹt, bia rượu. Những vụ tai nạn hay đâm chém nhau giết chết những người đang là trụ cột trong gia đình, làm cho không biết bao nhiêu đứa trẻ bỗng nhiên bơ vơ, không được nuôi nấng, học hành đàng hoàng; hoặc biến những trụ cột chính của gia đình thành gánh nặng cho những người còn lại.

 

Chủ trương hạn chế bia rượu của Nhà nước vào thời điểm này nhận được sự tán thưởng của nhiều tầng lớp nhân dân, tuy nhiên, cách thực hiện còn có nhiều điều gây tranh cãi.

 

Với một lượng lớn bia rượu được sản xuất và tiêu thụ trong nước mang lại một nguồn tiền không nhỏ cho ngân khố quốc gia, việc hạn chế sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngân sách. Nhà nước đã tính đến và sẵn sàng cho tình huống này chưa? Khi nguồn thu bị giảm đã có phương án nào bù đắp nguồn thu hay chưa? Và khi đó Nhà nước có còn kiên quyết làm nữa hay không? Nếu vẫn kiên quyết làm thì có thêm thuế phí gì đè lên lưng người dân nữa hay không? Rồi đầu ra cho những sản phẩm mà các nhà máy, các cơ sở sản xuất bia rượu đang mọc lên như nấm ở trong nước ta, bài toán công ăn việc làm… Tất cả những điều đó đã được tính toán đến chưa? Hay lại như một phong trào như những câu chuyện hạn chế xe gắn máy, mũ bảo hiểm “dỏm”?

 

Ngoài việc xác định rõ được mất và phương án xử lý các hậu quả mang lại từ việc hạn chế bia rượu, việc tổ chức thực hiện cũng có vai trò quyết định sự thành bại. Việc giao cho Bộ Y tế đóng vai trò chủ chốt trong việc hạn chế bia rượu tiềm ẩn một nguy cơ to như quả núi rằng chương trình sẽ thất bại. Ngành y tế chỉ có thể khuyến cáo, phân tích cho người dân thấy tác hại của bia rượu. Ngành y tế không thể cấm mua, bán, uống, sản xuất; cũng như không định giá, kiểm soát được việc quảng bá sản phẩm bia rượu. Đấy là chưa kể đây là ngành không có quyền với ai cả, nhân viên y tế còn phải trân mình ra cho những kẻ say rượu luôn miệng chửi rủa, đe dọa, thậm chí hành hung, đâm chém, sát hại.

 

Trong khi những đồng tiền thuế thu từ bia rượu và những nguồn khác cứ đổ vào những con tàu ma, những ụ nổi chìm, những đường ống vừa xây xong đã vỡ, những con đường lún theo kiểu bậc thang “tuyệt đẹp”… chẳng có mấy đồng chi cho y tế để giải quyết hậu quả cho các ngành.

 

Theo tôi, ngành y tế hiện nay đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu, giải quyết tất cả hậu quả tệ hại nhất do bia rượu mang lại, bệnh tật, chấn thương, sang chấn tâm lý… Bây giờ đổ thêm công việc này lên đầu không biết ngành còn có thể đứng vững được nữa hay không?

 

Giống như tất cả những lần “ra quân” trước đây, chúng ta nặng về các biện pháp hành chính, có lẽ đó là cái dễ nhất mà chúng ta có thể nghĩ ra. Trên thực tế, các biện pháp hành chính đang ngày càng mất đi tác dụng, vừa do sự yếu kém của bộ máy công quyền, vừa là hậu quả của sự lạm dụng nó một cách thái quá trong một thời gian dài.

 

Một biện pháp đơn giản hơn, dễ áp dụng và khả thi hơn rất nhiều đó là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng bia rượu. Nếu thực lòng chúng ta muốn chống lại tệ nạn nhậu nhẹt, hạn chế bia rượu, hãy đừng sợ những nhà máy bia rượu phải hạn chế sản xuất và người dân không có khả năng mua bia rượu.

 

Mọi biện pháp hành chính, kể cả việc cấm bán bia rượu sau 22 giờ sẽ chẳng bao giờ khả thi, sẽ chỉ giúp tăng thêm thu nhập cho những nhóm lợi ích trong các lực lượng kiểm tra, kiểm soát, tạo thêm nguồn sống cho nạn tham nhũng mà thôi.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tái định vị TKV thành tập đoàn công nghiệp năng lượng, vật liệu hiện đại (29-07-2026)
    Bộ Y tế yêu cầu điều tra vụ 84 người nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì (29-07-2026)
    Vụ Thứ trưởng NN&MT bị bắt: Tức nghẹn 'giấy phép con' xuất khẩu sầu riêng (29-07-2026)
    Vẽ lợi nhuận 20% mỗi tháng, nhóm lừa đảo huy động gần 600 tỷ đồng (28-07-2026)
    Hà Nội xử lý và khắc phục các điểm ngập sau trận mưa lớn (27-07-2026)
    Dự kiến 9 trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (27-07-2026)
    Bóc gỡ đường dây gần 50.000 đôi giày giả mạo Nike xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Cảnh báo mới về thủ đoạn lợi dụng gia công quốc tế (25-07-2026)
    Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan (25-07-2026)
    Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nhật ký điện tử giúp giảm 70% thời gian kiểm tra tàu cá (25-07-2026)
    Chỉ trong 2 ngày, một phó quản lý cửa hàng FPT Shop chiếm đoạt gần 700 triệu đồng (24-07-2026)
    Xử phạt 12,5 triệu đồng người phụ nữ bình luận sai sự thật, xúc phạm lãnh đạo TP Hải Phòng (24-07-2026)
    Chính quyền cơ sở quyết định thành công chương trình khám sức khỏe toàn dân (23-07-2026)
    Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin dời trung tâm hành chính (23-07-2026)
    Xác định tài xế liên quan vụ tai nạn giao thông khiến người đàn ông sang đường tử vong trong đêm (23-07-2026)
    Quốc lộ 19 liên tiếp hư hỏng sau nâng cấp, Gia Lai nhiều lần kiến nghị khắc phục (21-07-2026)
    Phạt 1 doanh nghiệp xăng dầu 40 triệu đồng do tự ý điều chỉnh giá bán lẻ (21-07-2026)
    Tin lời 'thầy bói' lấy lại 10 tỷ đồng bị lừa, người phụ nữ mất thêm gần 180 triệu đồng (21-07-2026)
    'Trúng' chiêu lừa mua ki-ốt, làm sổ đỏ, 2 nạn nhân mất 835 triệu đồng (20-07-2026)
    Quy định đăng ký tạm trú (20-07-2026)
    Quảng Trị: Huy động lực lượng khống chế cháy rừng tại Nam Cửa Việt (20-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Đừng để trụ đồng Mã Viện cắm vào tâm thức người Việt (25-08-2014)
    Có bao nhiêu thể loại tiến sĩ ở Việt Nam? (24-08-2014)
    4.000 tỷ để mạo hiểm với tương lai 300.000 trẻ em? (23-08-2014)
    Nên cảm ơn con sư tử đá của Tàu? (22-08-2014)
    Nỗi niềm di sản (21-08-2014)
    24.000 tiến sĩ Việt Nam đang làm cái gì? (20-08-2014)
    Đi tìm Hoàng Sa trong... tu viện cổ Ý (18-08-2014)
    Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam về năng lực bảo vệ bờ biển (16-08-2014)
    Mỹ muốn tập trận chung với Việt Nam (15-08-2014)
    Khi quan chức và xã hội đen trở thành liên minh ma quỉ (14-08-2014)
    6 tội lỗi lớn người Việt mắc phải khi đốt vàng mã (12-08-2014)
    Việt Nam có thật sự cần đến Trung Quốc? (11-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Bài 3: Như bông hoa bừng nở (07-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Kỳ 2: Kế hoạch chi tiết ‘bắt mạch’ biển Đông (06-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Kỳ 1: ‘Không làm sẽ mang tội với con cháu’ (05-08-2014)
    Nhật cung cấp 6 tàu cho Việt Na (01-08-2014)
    Giàn khoan Trung Quốc khiến người Việt Nam gọi đúng tên một cuộc chiến… (31-07-2014)
    Indonesia và bài học chống tham nhũng dành cho Việt Nam (29-07-2014)
    Vị Xuyên - nước mắt và những khoảng lặng vô hình (28-07-2014)
    Nỗi buồn 'tiến sĩ giấy' ở Việt Nam (21-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181550588.