Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thảm họa Libya
Libya đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc lật đổ chính quyền của Tổng thống Gaddafi hồi cuối năm 2011. Bất chấp lời kêu gọi của Mỹ và Liên minh châu Âu về một lệnh ngừng bắn khẩn cấp, tình trạng bạo lực tại quốc gia Bắc Phi này vẫn tiếp tục leo thang, khiến nhiều cơ quan ngoại giao tại Tripoli đóng cửa và sơ tán công dân.

 



Giao tranh ác liệt ở gần sân bay Tripoli

 

Bạo lực bùng phát tại Libya vào thời điểm hết sức nhạy cảm khi cuộc chuyển giao quyền lực cho Quốc hội mới vào ngày 4-8 đang đến gần. Chính phủ lâm thời Libya cảnh báo nguy cơ đất nước sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu các cuộc giao tranh không chấm dứt.

 

Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, giao tranh ác liệt suốt 2 tuần qua tại Libya đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người. Tình trạng khan hiếm nước sạch, mất điện và dịch bệnh ở Tripoli và nhiều thành phố khác… báo hiệu một thảm họa về nhân đạo-môi trường đang cận kề.

 

Tờ "Chính trị thế giới" (Mỹ) nhận định những hỗn loạn nghiêm trọng ở Libya là kết quả của một thảm họa do cuộc chiến tranh của Mỹ và NATO tiến hành cách đây 3 năm. Mỹ và các cường quốc phương Tây đã vũ trang cho các nhóm dân quân ở Libya vào năm 2011 trong khuôn khổ cuộc chiến tranh nhằm lật đổ chính quyền Gaddafi. Sau khi mục tiêu này thành công, họ đã để lại đằng sau một đất nước bị tàn phá, ngành công nghiệp dầu mỏ -trung tâm của nền kinh tế Libya- trong tình trạng đổ nát, và toàn bộ đất nước bị giày xéo bởi cuộc nội chiến khốc liệt.

 

Cuộc chiến tranh này thực sự là một cuộc xâm lược của Mỹ và NATO chống một nước cựu thuộc địa. Hàng chục nghìn người Libya đã chết khi Mỹ, Anh, Pháp và các đồng minh ở Trung Đông ném bom Libya, trang bị vũ khí cho một tập hợp các dân quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố khét tiếng Al-Qaeda, các lực lượng bộ tộc và các đơn vị do những người chống đối Đại tá Gaddafi lãnh đạo. 

 

Cũng như tại Iraq và Afghanistan, các cuộc tàn sát và phá hủy khủng khiếp do các cuộc can thiệp của Mỹ và các đồng minh ở Libya chỉ là để chuẩn bị cho những cuộc tàn phá còn lớn hơn rất nhiều. Kế hoạch đưa một chính quyền thân phương Tây lên lãnh đạo một đất nước bị các dân quân Hồi giáo và bộ tộc tàn phá và kiểm soát đã thất bại thảm hại.

 

Tháng Ba vừa qua, tại thành phố Benghazi, thủ phủ miền Đông của Libya, nơi một dân quân Hồi giáo đã sát hại Đại sứ Mỹ Christophe Steven hồi năm 2012, đã xảy ra "cuộc đảo chính nhỏ", buộc Thủ tướng Ali Zeidan, được Mỹ ủng hộ, phải rời khỏi đất nước, trước khi xảy ra cuộc "tháo chạy" của các Đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha ở Tripoli.

 

Đây là kết quả của toàn bộ cuộc can thiệp đẫm máu của Mỹ và các đồng minh vào Libya và toàn khu vực Trung Đông nói chung, nhằm sở hữu ngành công nghiệp dầu mỏ tại đây. Trong cuộc chiến tranh ấy, Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần liên kết với các lực lượng có quan hệ với Al-Qaeda, để rồi sau chiến tranh, các lực lượng này quay sang quật lại chính quyền hòng tiếm quyền.

 

Trong cuộc nội chiến không ngừng gia tăng hiện nay, đất nước Libya đang đứng trước nguy cơ bị chia thành các nhà nước nhỏ, và điều đó chỉ dẫn đến sự thỏa sức tàn phá và cướp bóc của các tay súng, làm cho đất nước khánh kiệt. Cuộc nội chiến hiện nay đã làm cho rất nhiều người Libya thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn ở các quốc gia láng giềng. Nhiều phái bộ ngoại giao nước ngoài đã phải rút khỏi đây, và lao động nước ngoài cũng đang phải chạy tháo thân, bỏ lại sau lưng một đất nước đang ngổn ngang các công trường xây dựng, tái thiết sau chiến tranh. 

 

Với những gì đang diễn ra, Libya, quốc gia giàu dầu mỏ bên bờ Địa Trung Hải, đã trở thành một nhà nước thất bại và hỗn loạn. Giới phân tích cho rằng nếu không có một sự thay đổi toàn diện về cơ cấu, chấm dứt sự chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái, sắc tộc để thành lập một chính quyền ổn định... thì không một "phép màu" nào có thể giúp lập lại trật tự ở Libya.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nhật Bản cần Đông Nam Á, Mỹ hơn hợp tác với Nga? (01-08-2014)
    Thủ tướng Merkel “mất niềm tin” Tổng thống Putin (31-07-2014)
    Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đối mặt những 'ụ mô' (31-07-2014)
    Nhật Bản giành thắng lợi trước Trung Quốc ở Mỹ Latinh (31-07-2014)
    John Kerry tìm cách làm sống lại quan hệ Mỹ-Ấn, đối trọng TQ (31-07-2014)
    Mỹ phủ nhận chiến tranh lạnh với Nga (30-07-2014)
    Người khổng lồ tập tễnh (30-07-2014)
    Mỹ đang “ru ngủ”, khiến Trung Quốc "lạc bước" trong không gian? (30-07-2014)
    Mỹ-Ấn ngập ngừng, Trung Quốc mừng thầm (30-07-2014)
    Siêu cường Mỹ đã lên đến đỉnh?-Kỳ 2 (30-07-2014)
    Quan hệ Mỹ - Ấn đang đứng trước những thách thức gì? (29-07-2014)
    Nhật Bản ra "đòn" mới, siết chặt "gọng kìm" vây quanh Trung Quốc (29-07-2014)
    "Kiev không cầm cự được đến 2015 nếu Mỹ không giúp" (29-07-2014)
    Cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Ấn Độ (29-07-2014)
    Siêu cường Mỹ đã lên đến đỉnh?-Kỳ 1 (29-07-2014)
    Nga tuyên bố sẽ ra tay nếu có kẻ động đến Crimea (29-07-2014)
    Mâu thuẫn của Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza (28-07-2014)
    Chiến tranh sách giáo khoa tại Đông Á (28-07-2014)
    Cuộc chiến của các tài phiệt: Nội chiến Ukraine mới bắt đầu (28-07-2014)
    Hợp tác quân sự, một lá bài trong chính sách 'xoay trục' của Nga (28-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170504580.