Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Dải Gaza đứng trước kịch bản chiến tranh như hồi năm 2008
Chỉ vài giờ sau khi Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ tại Gaza, đã có 8 người Palestine, trong đó có một em bé 3 tháng tuổi thiệt mạng.

 


Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 5 giờ giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas hết hiệu lực, tối 17/7, hàng nghìn binh sĩ Israel cùng nhiều xe tăng đã đổ bộ vào Dải Gaza, mở rộng chiến dịch không kích kéo dài liên tiếp 10 ngày trước đó vào Gaza khiến hàng trăm dân thường Palestine thiệt mạng. Mặc dù chính quyền Israel khẳng định, mục tiêu của hoạt động quân sự là làm suy yếu khả năng quân sự của Hamas, song quyết định đổ bộ vào Dải Gaza của Israel được cho là đang đẩy cuộc xung đột lên đỉnh điểm và khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về số phận của những dân thường Palestine. 

 

 


Gaza chìm trong khói lửa sau các vụ không kích của Israel (Ảnh: Reuters)

 

Thành phố Gaza sáng 18/7 rung chuyển bởi nhiều vụ nổ liên tiếp, sau khi Israel triển khai cuộc tấn công trên bộ tại đây nhằm đáp trả các vụ không kích của Hamas. Các nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy nhiều xe tăng của Israel tiến vào Dải Gaza từ khu vực biên giới. Theo báo cáo của cơ quan y tế tại Dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ tại Dải Gaza, đã có 8 người Palestine thiệt mạng, trong đó có một em nhỏ 3 tháng tuổi.

 

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel, ông Mark Regev cho biết, hoạt động quân sự của Israel sẽ nhằm mục tiêu vào các đường hầm quân sự của Hamas dọc biên giới Gaza - Israel. Theo đó, chiến dịch tấn công trên bộ vào Gaza sẽ huy động các đơn vị bộ binh, xe bọc thép, pháo binh, công binh, tình báo dưới sự yểm trợ của không quân và hải quân.

 

Quân đội Israel cũng kêu gọi người dân Gaza sơ tán đến các khu vực an toàn, cảnh báo qui mô của chiến dịch quân sự sẽ rất lớn. Thừa nhận rằng việc Israel cử bộ binh vào Gaza không phải là một quyết định sáng suốt bởi nó có thể gây nhiều tổn thất cho Israel, song người phát ngôn của Thủ tướng Israel nhấn mạnh hoạt động quân sự của Israel là cần thiết nhằm đối phó với những mối đe dọa nghiêm trọng từ các đường hầm quân sự của Hamas, vốn được phong trào Hồi giào này sử dụng để thâm nhập vào Israel và gây ra nhiều cuộc tấn công đẫm máu.

 

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel, ông Mark Regev cho biết: “Lý do duy nhất cho cuộc chiến ngày hôm nay, lý do cho việc chính phủ Israel quyết định cử bộ binh vào Dải Gaza, là vì Hamas đã bác bỏ các đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và sau đó là đề xuất ngừng bắn của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab. Hamas đã nói không với lệnh ngừng bắn và bây giờ là lúc Hamas phải trả giá”.

 

Phong trào Hồi giáo Hamas cũng cảnh báo đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu và Israel sẽ phải trả giá đắt cho cuộc tấn công này.

 

Việc Israel quyết định triển khai cuộc tấn công trên bộ tại Dải Gaza đang đẩy cuộc xung đột kéo dài 10 ngày qua giữa Nhà nước Do Thái và phong trào Hồi giáo Hamas lên đỉnh điểm. Lo ngại về số phận của người dân Palestine, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi quân đội Israel tránh gây tổn thất cho dân thường Palestine tại Dải Gaza, đồng thời tiếp tục kêu gọi các bên ngừng bắn.

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói: “Trong những giờ qua, Israel đã triển khai một cuộc tấn công trên bộ tại Dải Gaza. Tôi lấy làm tiếc rằng, bất chấp những lời kêu gọi của tôi và của nhiều nhà lãnh đạo trong khu vực cũng như thế giới, cuộc xung đột nguy hiểm này vẫn tiếp tục leo thang. Trong 24 giờ qua, đã có nhiều dân thường thiệt mạng. Tôi kêu gọi Israel chấm dứt gây thương vong cho dân thường. Quân sự không phải là giải pháp cho cuộc xung đột này”.

 

 Cùng quan điểm này, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết: “Đây là một thảm kịch. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên ngừng bắn. Hamas đã liên tục bác bỏ lệnh ngừng bắn. Tôi lên án Hamas khi họ không đặt lợi ích của người dân Palestine lên trên tư tưởng chính trị của mình. Đã có nhiều dân thường thiệt mạng và một lệnh ngừng bắn là giải pháp duy nhất để ngăn chặn thương vong cho dân thường”.

 

Dải Gaza đang đứng trước một kịch bản như hồi cuối năm 2008, khi quân đội Israel đổ bộ vào Dải Gaza và cuộc chiến tại đây đã gây thương vong cho hàng nghìn dân thường Palestine. Trong khi Israel và Hamas vẫn đổ lỗi cho nhau gây thương vong cho dân thường và không ngừng trả đũa lẫn nhau bằng các cuộc tấn công đẫm máu, thì con số thương vong vẫn tăng lên từng ngày, từng giờ và chính dân thường Palestine là những người phải gánh chịu những mất mát to lớn nhất từ cuộc chiến tranh này./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Máy bay Malaysia bị bắn vì giống chuyên cơ của Tổng thống Nga? (18-07-2014)
    Xung quanh vụ tai nạn của chiếc Boeing-777 mang số hiệu MH17 (Kỳ I) (18-07-2014)
    ISIL - Mối đe dọa lớn đối với Trung Đông (17-07-2014)
    Vì lợi ích chung, Ấn Độ và Băng-la-đét ngừng tranh chấp biển (17-07-2014)
    "Tập Cận Bình khởi động trò chơi địa chiến lược từ World Cup Brazil" (17-07-2014)
    Cuộc “thay máu” của nội các Anh (17-07-2014)
    Vì sao ông Putin và nước Nga sẽ "đứng vững" sau lệnh trừng phạt của Mỹ? (17-07-2014)
    Ukraine rút quân khỏi Luhansk (16-07-2014)
    Trung Quốc: Nổ xe bus, 34 người thương vong  (16-07-2014)
    Nga - Trung dốc sức tăng tầm ảnh hưởng tại ‘sân sau’ của Mỹ (16-07-2014)
    Hé lộ năm sự thật bí hiểm về tổ chức “Nhà nước Hồi giáo“ (16-07-2014)
    Mỹ, Đức phối hợp tác chiến “đánh” Nga? (16-07-2014)
    Châu Phi nếm trái đắng từ thương nhân Trung Quốc (15-07-2014)
    Cộng đồng quốc tế vẫn đánh giá tích cực vai trò của Mỹ (15-07-2014)
    Gaza chìm trong khói lửa (15-07-2014)
    Tin mới nhất vụ đánh bom sân bay Trung Quốc (15-07-2014)
    Sợ Mỹ bị ve vãn, Nhật muốn nhiều hơn một lời hứa (15-07-2014)
    Chiến lược kép của Putin ở Ukraine? (15-07-2014)
    Do thám Đức, CIA theo dõi… tình báo Nga? (14-07-2014)
    Trung Quốc tranh phần với Nga ở Bắc Cực: Không dễ! (14-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170583102.