Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Nga im lặng trước lời thỉnh cầu của quân ly khai Ukraine?
Chính phủ Ukraine đã lên kế hoạch phá vỡ căn cứ cuối cùng của phe ly khai ở miền Đông. Trong khi đó, Nga đang đối mặt với một quyết định quan trọng là có nên đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ quân sự mà lực lượng nổi dậy đưa ra.

 


 


Những người theo trường phái dân tộc chủ nghĩa ở Nga tỏ ra thất vọng trước sự thận trọng hiện nay của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây là một bước đi có tính toán của người đứng đầu điện Kremlin - Ảnh: Reuters.


Theo tờ Wall Street Journal, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định có hay không giúp phe ly khai sẽ quyết định Moscow được gì và mất gì trong cuộc xung đột kéo dài mấy tháng qua ở miền Đông Ukraine - cuộc xung đột đẩy căng thẳng trong quan hệ Đông-Tây lên mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

 

Phương Tây trước nay vẫn cho rằng, Nga đã khuyến khích và hậu thuẫn các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine nổi dậy. Tuy nhiên, kể từ cuối tuần trước, khi quân Chính phủ Ukraine lần lượt giành quyền kiểm soát một loạt địa phương ở miền Đông, đẩy phe ly khai tới căn cứ cuối cùng ở Donetsk, thì Moscow lại trở nên im lặng “một cách bất thường”.

 

Trước những lời kêu cứu đang mỗi lúc một trở nên tuyệt vọng từ phe ly khai, Nga tỏ rõ thái độ phớt lờ. Mỹ cho rằng, Nga đang có khoảng 7.000 quân tập trung ở biên giới Ukraine. Nếu Moscow cho lực lượng này can thiệp vào miền Đông Ukraine, thì quân Chính phủ Ukraine vốn non yếu về kinh nghiệm chiến đấu có thể dễ dàng bị đánh bại. 

 

Những người theo trường phái dân tộc chủ nghĩa ở Nga tỏ ra thất vọng trước sự thận trọng hiện nay của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, đây là một bước đi có tính toán của người đứng đầu điện Kremlin. 

 

Lựa chọn im lặng của Moscow lúc này có thể đem lại cho Nga nhiều lợi ích. Thứ nhất, Nga sẽ giảm bớt được “cái tiếng”  tiếp tay cho quân ly khai; thứ hai, Nga củng cố được “chiến lợi phẩm” Crimea; và thứ ba, Nga tránh được những lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn mà phương Tây có thể tung ra giữa lúc kinh tế Nga đã ngấp nghé bờ vực suy thoái. 

 

Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Putin đã gửi cho Tổng thống Mỹ Barack Obama một bức điện chúc mừng Quốc khánh Mỹ 4-7, trong đó bày tỏ hy vọng hai nước có thể cải thiện quan hệ.

 

Tuần tới, ông Putin sẽ có chuyến công du Mỹ Latin. Ông Putin sẽ tới thăm Cuba và tới Brazil tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS.

 

Giới chức Mỹ nói, họ không rõ tại sao ông Putin chưa phản ứng rõ ràng trước bước tiến của quân Chính phủ Ukraine, nhưng cho rằng, khả năng Moscow đưa quân vào Ukraine vẫn còn để ngỏ.“Không nên tin rằng Tổng thống Putin đã dừng bước. Chỉ có một người duy nhất biết Putin đang nghĩ gì, và đó chính là Putin”, một quan chức cao cấp của Mỹ.  

 

Tuy vậy, một số quan chức Mỹ khác tin rằng, mục tiêu chính của ông Putin là sáp nhập Crimea vào Nga và đảm bảo sự tiếp cận của Nga với căn cứ hải quân quan trọng trên biển Đen. Việc Nga không can thiệp vào miền Đông Ukraine, nhưng vẫn duy trì tiếp vũ khí và nhân sự cho quân nổi dậy, là một cách để duy trì bất ổn ở đây, từ đó củng cố sự kiểm soát đối với Crimea. 

 

Kiev hiện vẫn đưa ra những cáo buộc cho rằng Nga tiếp sức cho lực lượng nổi dậy gây bất ổn ở miền Đông Ukraine. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm qua, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Andriy Parubiy, nói, Nga vẫn chưa làm bất kỳ điều gì để ngăn dòng chảy vũ khí và chiến binh qua biên giới.

 

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Ukraine ngừng bắn để bảo vệ người dân thường. Đây là phản ứng công khai cấp cao đầu tiên của Moscow trước những bước tiến mạnh mẽ của quân đội Ukraine ở miền Đông. Trong khi đó, giới truyền thông Nga tuyệt nhiên không đả động gì đến những lời kêu gọi xin hỗ trợ của phe ly khai.

 

Hôm qua, quân đội Ukraine đã tiến về phía Donetsk, nơi được xem là căn cứ cuối cùng còn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy. Quân ly khai đáp trả bằng cách phong tỏa các tuyến đường và phá hủy 3 cây cầu dẫn vào thành phố. Việc quân ly khai tập trung ở thành phố có khoảng 1 triệu dân này đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra những trận giao tranh ác liệt và đẫm máu.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Truyền thông Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ 'mắc bẫy' Trung Quốc (07-07-2014)
    Bình Nhưỡng kêu gọi thành lập liên bang? (07-07-2014)
    Trùm phiến quân thách thức Iraq và Mỹ (07-07-2014)
    Ai sẽ là Thủ tướng lâm thời của Thái Lan? (07-07-2014)
    Iraq: 34 năm bất hạnh, ai chịu trách nhiệm? (07-07-2014)
    Giận New Zealand, báo TQ gọi thủ tướng Key là “kẻ vô trách nhiệm“ (07-07-2014)
    Myanmar: Mâu thuẫn Hồi giáo - Phật giáo tăng cao, bạo lực bùng phát (06-07-2014)
    Nội chiến Iraq: Trung Quốc biến thành AQ từ bao giờ? (06-07-2014)
    Động thái Hàn Quốc với Biển Đông sau Tập Cận Bình thăm (06-07-2014)
    TT Nhật thăm 3 nước ở Thái Bình Dương, lo đối phó mối đe dọa TQ (06-07-2014)
    Phương Tây dọa trừng phạt Nga, Đức hốt hoảng (06-07-2014)
    Tình báo Ấn Độ mổ xẻ thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông - Ấn Độ Dương (06-07-2014)
    Khi cựu Tổng thống Sarkozy "trở lại" (05-07-2014)
    'Đánh hội đồng', Nhật Bản không ngán! (05-07-2014)
    Đức – Mỹ lại căng thẳng vì chuyện gián điệp (05-07-2014)
    Mỹ cần kìm chân Trung Quốc (05-07-2014)
    Iraq bế tắc chính trị vì Thủ tướng Maliki không chịu rút lui (05-07-2014)
    Tình hình Iraq: Chính phủ mất khả năng giành lại lãnh thổ? (04-07-2014)
    Trung Quốc bị tố ăn cắp từ công nghệ đến hạt giống (04-07-2014)
    Thêm New Zealand ủng hộ Nhật, phản đối Bắc Kinh (04-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182113356.