Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tình hình Iraq: Chính phủ mất khả năng giành lại lãnh thổ?
Nhà Trắng lên tiếng phản đối việc lãnh đạo khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq kêu gọi trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.

 


Mỹ phản đối người Kurd có kế hoạch ly khai khỏi Iraq

 

Lời kêu gọi của ông Massud Barzani – người đứng đầu khu tự trị của người Kurd ở Iraq diễn ra trong bối cảnh phiến quân người Sunni từ Nhóm Nhà nước Hồi giáo và khu vực Cận đông (ISIL) đang liên tiếp mở các cuộc tấn công sau khi chiếm giữ phần lớn khu vực phía bắc và vùng lãnh thổ phía tây nước này, đồng thời thành lập nhà nước mới lấy tên là Nhà nước Hồi giáo tại khu vực đánh chiếm được ở cả Iraq và Syria.

 

Ông Barzani đã gởi lời kêu gọi tới nghị viện khu vực hôm 3/7 nhằm yêu cầu thành lập một ủy ban tổ chức trưng cầu dân ý về sự độc lập của khu vực, đồng thời lên kế hoạch ấn định ngày tiến hành cụ thể. Động thái này cho thấy sự hết kiên nhẫn của khu vực có dân số 5 triệu người này đối với Baghdad.

 

“Iraq đã thật sự bị chia năm xẻ bảy. Chẳng lẽ chúng tôi phải ngồi yên trong tình cảnh tồi tệ này của đất nước?” - ông Massoud Barzani đã tuyên bố thẳng thừng như thế với đài BBC.

 

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng cách tốt nhất để Iraq đối đầu với mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo là thống nhất đất nước.

 


Các tay súng một bộ tộc ở vùng núi Hamrin của Iraq lại công khai xuất hiện với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quanh khu vực

 

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Chúng tôi tin rằng Iraq sẽ hùng mạnh hơn nếu thống nhất... Đó là lý do vì sao Mỹ tiếp tục ủng hộ một nước Iraq dân chủ, đa nguyên và thống nhất. Chúng tôi một lần nữa hối thúc tất cả các bên ở Iraq tiếp tục cùng nỗ lực để tiến tới mục tiêu này."

 

Tướng Mỹ cảnh báo chính phủ Iraq mất khả năng giành lại lãnh thổ

 

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey khẳng định, lực lượng Iraq đang càng ngày mạnh hơn trong các hoạt động bảo vệ thủ đô, cũng như đang tìm cách đối phó với Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông.

 

Tuy nhiên, lực lượng này không thể hành động đơn phương để tiến hành các chiến dịch nhằm chiếm lại khu vực đã bị nhóm phiến quân Sunni kiểm soát.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo khi được hỏi liệu binh sỹ Iraq có thể tái chiếm các vùng lãnh thổ hay không, Tướng Dempsey nói: “Có thể không phải bằng khả năng của chính họ.”

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng cho biết, khoảng 200 cố vấn quân sự Mỹ đang ở Iraq để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ gần đây rằng, Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động chiến đấu đối phó với nhóm phiến quân tại Iraq.

 

Ông Hagel nói: “Trước tiên, là cần đảm bảo an toàn cho Đại sứ quán, nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Iraq. Tiếp theo là đánh giá tình hình Iraq và đưa ra các tư vấn cho lực lượng an ninh nước này. Đây là những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược chung của Tổng thống Mỹ tại Iraq.

 

Ông Hagel nói thêm: “Bằng việc tăng cường an ninh tại các Đại sứ quán Mỹ cũng như sân bay quốc tế Baghdad, chúng tôi đang giúp cho các nhà ngoại giao có không gian và thời gian để thực hiện các nỗ lực ngoại giao với các bên tại Iraq, với mục tiêu hướng tới một chính phủ đoàn kết quốc gia toàn diện mới”.

 

Saudi Arabia triển khai 30.000 quân tới biên giới Iraq

 

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Đài truyền hình nhà nước al-Arabiya ngày 3/7 đưa tin Saudi Arabia đã triển khai 30.000 binh lính tới khu vực biên giới chung với Iraq sau khi Baghdad rút quân đội khỏi khu vực này.

 

Kênh truyền hình vệ tinh có trụ sở ở Dubai nói trên khẳng định có đoạn băng ghi hình khoảng 2.500 binh sỹ Iraq ở khu vực sa mạc, phía Đông thành phố Karbala của Iraq sau khi họ rút khỏi các vị trí ở biên giới, qua đó bỏ ngỏ khu vực giáp với Saudi Arabia và Syria.

 

Trước đó ngày 1/7, Saudi Arabia đã cam kết viện trợ nhân đạo 500 triệu USD cho Iraq, được phân phối thông qua Liên hợp quốc tới những người cần trợ giúp bất chấp giáo phái hay sắc tộc của họ.

 


Các binh sĩ Saudi Arabia trong một cuộc diễu hành

 

Hãng thông tấn nhà nước SPA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết Quốc vương Abdullah đã chỉ thị viện trợ khoản tiền trên cho Iraq.

 

Iraq có thể  tìm hỗ trợ quân sự từ Iran

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Hassan Abutorabi Fard ngày 2/7 tuyên bố Iran ủng hộ chủ quyền của Iraq.

 

Phát biểu với hãng tin IRNA, ông Fard cảnh báo về việc chia cắt Iraq, đồng thời cho rằng những kẻ ly khai bị chế độ phục quốc Do Thái giật dây.

 

Ông Fard kêu gọi nhân dân các dân tộc Iraq cần tăng cường đoàn kết chống lại âm mưu gây chia rẽ của các cường quốc hiếu chiến.

 

Đề cập đến tinh thần đoàn kết giữa các giáo phái khác nhau của Iraq, ông Fard cho rằng việc chia cắt Iraq thành các quốc gia riêng biệt là không thể được.

 

Trước đó, ngày 1/7, Đại sứ Iraq tại Mỹ Lukman Faily cho rằng đất nước ông đã phải dựa vào sự hỗ trợ quân sự của các nước khác để chiến đấu chống lại phong trào nổi dậy đang gia tăng bởi Baghdad không thể chờ sự viện trợ bổ sung từ Mỹ được nữa.

 

Phát biểu tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế ở Washington, Đại sứ Lukman Faily cho hay nhiều khả năng Iraq sẽ chấp nhận sự hỗ trợ thêm từ Iran để đối phó với mối đe dọa từ phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL). Trước đó, Iraq cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ về không quân từ phía Nga.

 

Tuy nhiên, ông Faily cũng nhấn mạnh rằng Iraq đặc biệt cần Mỹ giúp đối phó với ISIL, nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni đã chiếm một khu vực lãnh thổ rộng lớn ở nước này. Ông đồng thời kêu gọi Mỹ tiến hành các cuộc không kích có mục tiêu nhằm vào ISIL.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc bị tố ăn cắp từ công nghệ đến hạt giống (04-07-2014)
    Thêm New Zealand ủng hộ Nhật, phản đối Bắc Kinh (04-07-2014)
    Nhật sẽ phòng vệ tập thể với ai? (04-07-2014)
    Cựu Ngoại trưởng Mỹ: "Đài Loan cần dè chừng bài học Ukraine" (03-07-2014)
    Tình hình Iraq: Đánh nhau giỏi hơn hòa đàm (03-07-2014)
    Nhật nhanh tay tặng quà Triều Tiên khi ông Tập "hờn dỗi" (03-07-2014)
    Quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản ảnh hưởng Trung Quốc ra sao? (03-07-2014)
    Phép thử cho Trung Quốc ở Hồng Kông (03-07-2014)
    Hồng Kông trước nguy cơ thành Crimea thứ hai (02-07-2014)
    Ấn Độ huấn luyện quân sự cho cư dân sống sát Trung Quốc (02-07-2014)
    Ukraine: “Quân đội sẽ tấn công và giải phóng đất nước” (02-07-2014)
    “Bóng ma” Gaddafi vận vào cựu Tổng thống Sarkozy (02-07-2014)
    Quân đội Nhật Bản chính thức được tham chiến tại nước ngoài (01-07-2014)
    Phiến quân Iraq lập quốc xưng vương (01-07-2014)
    Giải pháp nào cho cuộc xung đột ở Iraq? (01-07-2014)
    Nước Pháp chấn động vì cựu Tổng thống Sarkozy bị bắt  (01-07-2014)
    Hồng Kông biểu tình lớn nhất từ khi về Trung Quốc (01-07-2014)
    Ẩn số Tân Cương (01-07-2014)
    Trừng phạt kinh tế Nga, hai bên cùng thiệt? (30-06-2014)
    Người Trung Quốc không chiếm thế giới: Họ mua thế giới! (30-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182118893.