Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc tặng 'quan tài bay' để mua chuộc bạn bè vùng Thái Bình Dương
Trung Quốc đang chơi chính sách ngoại giao 2 mặt ở Thái Bình Dương. Ở biển Đông và Hoa Đông (tây Thái Bình Dương) thì hành động như một kẻ côn đồ bất chấp luật pháp quốc tế, ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan lên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Còn phía trung tâm Thái Bình Dương, Bắc Kinh ra vẻ là một người bạn tốt với các đảo quốc nhỏ bé bằng các khoản viện trợ.

 


Trung Quốc tặng quà, Tonga khó cưỡng

 

Tonga là một quần đảo nhỏ ở Thái Bình Dương chỉ vỏn vẹn 100.000 dân. Trung Quốc tỏ ra khá hào phóng với Tonga để xây dựng ảnh hưởng với quốc gia này. Họ tặng cho Tonga một chiếc máy bay động cơ cánh quạt 60 chỗ Xian MA-60 có giá trị khoảng 20 triệu USD, gồm cả phụ tùng thay thế và đào tạo phi công. Chiếc máy bay này là tài sản đáng giá với một nước nhỏ như Tonga.

 

Nhưng các chuyên gia Trung Quốc đang lắp đặt sửa chữa chiếc máy bay, không ít người tỏ ra hoài nghi. "Tôi không biết những gì họ đang sửa chữa. Họ bảo đó là một chiếc máy bay mới. Nhưng tôi không nghĩ rằng tôi sẽ bay trên chiếc máy bay đó. An toàn là trên hết", SauTongi, một người dân Tonga nói khi bồng con trai nhìn qua hàng rào đường băng sân bay Fua'amotu, nơi chiếc MA-60 đang đậu.  

 

Vì chính phủ New Zealand đã đăng một thông tin chính thức cảnh báo rằng máy bay MA-60 đã dính vào một số tai nạn mới đây ở các nước khác và không được cấp giấy chứng nhận hoạt động. 

 

Thủ tướng New Zealand John Key nói rằng, họ không thể ngồi yên khi chiếc "quan tài bay" này chở du khách là công dân New Zealand tới Tonga. New Zealand cũng giữ lại khoảng 5 triệu USD viện trợ du lịch mà họ dự định dành cho Tonga cho đến khi nước này bỏ dùng "quan tài bay" của Trung Quốc.

 


Người đàn ông tên Sau Tongi nói: "Tôi không dại đi chiếc máy bay này" 

 

Từ khuyến cáo này, du khách New Zealand không dám đi chiếc MA-60, từ lúc hãng bay Air Chathams (New Zealand) phải ra đi sau 5 năm hoạt động, thay vì phải chịu sự cạnh tranh của hãng Real Tonga, nơi quản lý chiếc MA-60 và trở thành hãng bay duy nhất của Tonga, nhưng ế khách, lương nhân viên bị cắt 1/3.   

 

"Thật đáng buồn vì chúng tôi phải đặt trái tim và linh hồn của chúng tôi vào nó" chủ sở hữu Air Chathams và giám đốc điều hành Craig Emeny nói. Air Chathams là một hãng bay nhỏ chuyên phục vụ chuyến bay giữa các hòn đảo ở Thái Bình Dương. 

 

Tonga vẫn ham "quan tài bay"

 

Tonga có vẻ bực mình khi bị New Zealand cảnh báo. Thậm chí, họ đã cáo buộc New Zealand hành động như một kẻ bắt nạt, ép buộc Tonga. Rồi quan chức Tonga nói họ biết chiếc máy bay đã được chứng nhận hợp lệ của Trung Quốc và còn khẳng định có kế hoạch sớm nhận tiếp một máy bay của Trung Quốc: Harbin Y-12.

 

"Chúng tôi cần tất cả máy bay mà chúng tôi có thể nhận được", Vili Cocker - giám đốc hàng không dân dụng Tonga cho biết. "Tôi chỉ biết là Trung Quốc đủ hào phóng để tặng máy bay cho Tonga". Ông không biết Trung Quốc muốn được gì.





Trung Quốc đang đẩy mạnh quan hệ với Tonga

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã cung cấp máy bay theo yêu cầu của chính phủ Tonga "như một vấn đề hợp tác kinh tế và kỹ thuật song phương" và "Trung Quốc luôn luôn cung cấp, hỗ trợ vô điều kiện chính trị cho các đảo quốc", vì Bắc Kinh muốn giúp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống người dân vùng Thái Bình Dương.

 

New Zealand từ lâu đã viện trợ cho Tonga, khoảng 26 triệu USD một năm. Úc và Mỹ cũng góp phần trong đó. Tonga đã duy trì quan hệ chặt chẽ với các đồng minh phương Tây, thậm chí gửi quân sang cả Iraq và Afghanistan. Vậy mà giờ Tonga lại đang bị Trung Quốc dụ dỗ, dù chỉ bằng chiếc "quan tài bay".

 

Mối quan hệ với Trung Quốc của Tonga bắt đầu từ sau năm 2006. Bắc Kinh hứa cho vay với lãi suất chỉ 2% và "lúc nào muốn trả thì trả", nên Tonga vay kỷ lục 118 triệu USD của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, để xây dựng trụ sở chính quyền, mở đường và mở rộng cung vua Tonga.

 

Thủ tướng Tu'ivakano nói lãi suất vay quá thấp, không thể không từ chối cơ hội vay. Nhưng công nhân Trung Quốc đổ qua làm việc, chẳng chừa cơ hội cho người dân Tonga.

 

Và nay Tonga sắp đến hạn phải trả nợ vay cho Trung Quốc, không được "tha", không được miễn trả nợ, chỉ được lùi hạn trả cả gốc lẫn lãi trong năm 2018. Ngân hàng Thế giới nói vụ trả nợ này sẽ "vắt khô" cán cân ngân sách của chính phủ Tonga.

 

Và không chỉ Tonga, Trung Quốc đang có một chính sách tạo ảnh hưởng ở vùng này.

 

Trong khi Mỹ "xoay trục" về châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc dường như đang lập một trục riêng của họ. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tài trợ và xây dựng bệnh viện, trường học, văn phòng và các con đường cho Fiji, Samoa, Vanuatu và các quốc đảo nhỏ khác ở Thái Bình Dương. Họ cấp học bổng cho hàng ngàn sinh viên, đã tổ chức và đào tạo hàng trăm quan chức chính phủ cho các nước kể trên.

 

Rõ ràng Trung Quốc đang muốn xây dựng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương, nơi vốn chịu ảnh hưởng truyền thống của liên minh Mỹ - Úc - New Zealand.

 

Người Mỹ nên thận trọng trước việc Trung Quốc ban phát lòng tốt ở Thái Bình Dương. Đừng quên, Trung Quốc chẳng cho không ai cái gì.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhật do dự khi tìm đường cho quân đội trở lại (24-06-2014)
    Hồng Kông nổi sóng do bàn tay Mỹ hay chính Trung Quốc? (24-06-2014)
    Tình báo Mỹ và Anh phớt lờ cảnh báo tấn công Iraq (24-06-2014)
    Philippines ủng hộ Nhật mở rộng vai trò quân đội (24-06-2014)
    4 lý do khiến Nga không đứng sau Trung Quốc về biển Đông (23-06-2014)
    Quan tòa tuyên án tử hình Saddam Hussein bị ISIL xử tử ? (23-06-2014)
    Trung Quốc khiến châu Á hình thành 3 liên minh chiến lược (23-06-2014)
    Hitler trốn 1,75 triệu bảng thuế thu nhập (23-06-2014)
    "Mỹ không có trách nhiệm đối với bạo lực tại Iraq, Syria!" (23-06-2014)
    CHDCND Triều Tiên chính thức coi Trung Quốc là kẻ thù? (23-06-2014)
    10 tên khủng bố đáng gờm nhất lịch sử (1) (22-06-2014)
    Tại sao lại là Tân Cương? (22-06-2014)
    Iraq: Khi sức mạnh không nằm ở vũ khí (22-06-2014)
    Khí tài Nhật Bản khiến Trung Quốc e ngại (22-06-2014)
    Cuộc chiến ở khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á (20-06-2014)
    Cơ hội cho hòa bình (20-06-2014)
    Sự trỗi dậy của Al-Qeada ở Iraq (20-06-2014)
    Đừng quên tham vọng nguy hiểm của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương (20-06-2014)
    “Không vì Iraq mà Mỹ quên châu Á” (20-06-2014)
    Thỏa thuận hạt nhân với VN tạo 50.000 việc làm cho Mỹ (19-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178048500.