Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ấn Độ và đường đến cường quốc
Chính phủ Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Narendra Modi đang vẽ nên hình ảnh một cường quốc đang trỗi dậy từ khu vực Nam Á.

 



Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: Reuters 

 

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc bầu cử 9 vòng kéo dài từ 7.4 - 12.5 đã giành được 282/543 ghế quốc hội. Đây là chiến thắng ngoạn mục nhất trong lịch sử Ấn Độ suốt 30 năm qua. Tính chung cả Liên minh Dân chủ quốc gia cầm quyền do BJP dẫn dắt, ông Modi có đến 336 ghế. Điều này, theo các nhà phân tích, cho phép ông Modi tiến hành các kế hoạch và chiến lược táo bạo của mình một cách thuận lợi nhất.

 

Tự hào ngôn ngữ quốc gia

 

Báo chí quốc tế mấy ngày nay đã không bỏ qua chi tiết ông Modi dùng tiếng mẹ đẻ Hindi khi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9.6. Là người thông thạo tiếng Anh, khi còn là Thủ hiến bang Gurajat với dân số gần bằng Thái Lan, ông Modi thường xuyên sử dụng ngôn ngữ này khi tiếp các quan chức nước ngoài, cũng như trong các chuyến công du ngoại quốc tìm kiếm nguồn đầu tư cho bang miền tây bắc của mình. Nhưng trong hai cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và Tổng thống Maldives Abdulla Yameen, nhân dịp hai ông này cùng nhiều lãnh đạo các nước Nam Á khác đến New Delhi dự lễ nhậm chức của tân chính phủ, ông Modi đã trả lời họ bằng tiếng Hindi và cho người phiên dịch lại, mặc dù họ nói với ông bằng tiếng Anh. “Các vị khách đã không khỏi bất ngờ vì điều đó”, báo chí xứ Ấn cho hay. Người ta cũng để ý thấy trong các cuộc họp gần đây của chính phủ, bảng tên của các quan chức được ghi bằng tiếng Hindi, và nhiều bộ trưởng cũng dùng ngôn ngữ này, dù họ rất thông thạo tiếng Anh.

 

Hindi và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thống trong nền hành chính của Ấn Độ. Nhưng trong hành lang quyền lực ở New Delhi, tiếng Anh luôn được ưa chuộng hơn. Khi nắm chính quyền từ năm 1984 - 1989, Thủ tướng Rajiv Gandhi của đảng Quốc đại cũng ra sức quảng bá để tiếng Hindi trở thành ngôn ngữ chính, nhưng đã thất bại. Chính quyền tiền nhiệm dưới thời Thủ tướng Manmohan Singh cũng dùng tiếng Anh rất rộng rãi.

 

Vì vậy, việc ông Modi và các cộng sự sử dụng ngôn ngữ dân tộc trong bộ máy chính quyền và ngoại giao cho thấy ông có vẻ đang áp dụng cách hành xử của lãnh đạo các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. “Đó là một bước phát triển tích cực, giúp nâng hình ảnh của một quốc gia châu Á tự hào vì các lãnh đạo nói bằng ngôn ngữ của chính mình”, nhà ngoại giao nghỉ hưu Rajiv Bhatia nói.

 

Mua láng giềng gần

 

Sau một thập niên dưới dự lãnh đạo của đảng Quốc đại với chủ trương “không liên kết”, làm nhạt nhòa hình ảnh, vị thế của New Delhi trên trường quốc tế bởi sự thiếu vắng những mối quan hệ khăng khít với đồng minh, đối tác lẫn láng giềng, chính quyền của ông Modi được tin là sẽ chủ động “liên kết cùng lợi ích” với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đang ra sức làm thân với New Delhi bằng nhiều tuyên bố công khai trên các diễn đàn song phương lẫn đa phương, ông Modi tỏ ra chừng mực và chưa vội vàng. Giới quan sát nhận thấy rõ ông đang chủ trương “thu phục” các nước láng giềng nhỏ hơn và kéo họ ra khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Bắc Kinh. Nhà quan sát Manaswini Ramkumar tại Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore nhận thấy trong cương lĩnh tranh cử của BJP chủ trương tăng cường sức mạnh mềm bằng cách tiến gần đến Hiệp hội Hợp tác khu vực các quốc gia Nam Á (SAARC), ASEAN, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)...

 

Bằng việc mời tất cả lãnh đạo của các nước trong khối SAARC gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka đến dự lễ nhậm chức của mình, một hành động chưa có tiền lệ từ khi khối này chính thức thành lập năm 1985, ông Modi đã gián tiếp khẳng định Ấn Độ, quốc gia lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất trong khối, sẽ hợp tác và hỗ trợ sự phát triển của các thành viên. Sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo 7 nước nói trên, đặc biệt là của Thủ tướng của Pakistan - quốc gia có nhiều oán cừu với Ấn Độ và thân cận với Trung Quốc, được thế giới coi là một dấu ấn đáng ghi nhận của ông Modi.

 

Hôm nay 15.6, ông Modi sẽ đến Bhutan, quốc gia đầu tiên mà ông đi thăm trong cương vị thủ tướng. Chọn “vùng đệm” Bhutan, ông Modi một mặt tái khởi động những dự án thủy điện song phương bị đình trệ nhằm đảm bảo nguồn cung điện cho nền kinh tế quốc gia, đồng thời hướng nước này ra khỏi những hợp tác với Bắc Kinh, vốn hình thành sau khi chính quyền trước của New Delhi tỏ ra trì trệ. Sau Bhutan, ông Modi dự kiến sẽ thăm Nepal, quốc gia láng giềng khác cũng giàu tiềm năng thủy điện.

 

Tăng cường năng lực quân sự

 

Trong hai tuần cầm quyền, chính phủ Modi đã phê duyệt hàng loạt dự án trị giá hàng tỉ USD vốn bị giậm chân nhiều năm do vấp phải sự phản đối của các nhóm hoạt động môi trường. Hôm 12.5, chính phủ đã phê duyệt dự án nâng độ cao đầm nước Narmada nhằm tăng nguồn dự trữ nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và thủy điện. Bên cạnh đó, Bộ Môi trường đã duyệt dự án xây quân cảng Karwar ở bờ biển phía tây của tỉnh tây nam Karnataka trị giá 2,5 tỉ USD nhằm thay thế cảng Mumbai chật chội. Ngoài ra, bộ này cũng duyệt dự án xây dựng một hệ thống radar trên đảo Andaman và đảo Nicobar trong vùng Vịnh Bengal, như một đối trọng với việc Trung Quốc xây dựng hạ tầng quân sự trên đảo Coco do Myanmar kiểm soát và nằm ngay phía bắc đảo Andamans.

 

Bộ trưởng Môi trường Prakash Javadekar quả quyết rằng “chính phủ không thể nhượng bộ đối với những dự án xây dựng hạ tầng quân sự và dân sự thiết yếu” dọc biên giới với Trung Quốc cũng như gần vùng biển phía tây nam. Một nguồn tin quân sự cho Reuters hay, Ấn Độ cũng dự trù xây một con đường cao tốc dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc. “Nếu bạn đang trong tình trạng có Trung Quốc nằm ngay trên đầu mà không hành động gì thì làm sao bạn vận hành đất nước này được”, ông   Javadekar nói với Reuters.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ điều quân rầm rộ, Iraq bạc nhược có giữ được Baghdad? (15-06-2014)
    Mỹ, Australia bàn cách tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Á (15-06-2014)
    Ai giải cứu Baghdad? (13-06-2014)
    3 sự kiện định hình thế giới ngày nay (13-06-2014)
    Chiến tranh lạnh bao vây Nga và Trung Quốc (13-06-2014)
    Hình thành liên minh 'tứ cường' chống Trung Quốc (13-06-2014)
    Trung Quốc chật vật trấn an dân chúng (13-06-2014)
    Mỹ không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Iraq (13-06-2014)
    Vợ chồng bà Clinton hái ra tiền sau khi rời Nhà Trắng (13-06-2014)
    Vì sao Iraq bất ổn? (13-06-2014)
    Nhật thúc đẩy khả năng xuất quân bảo vệ đồng minh (12-06-2014)
    Dân Hong Kong "nổi đóa" trước cảnh báo từ Trung Quốc (11-06-2014)
    Trung Quốc chẳng sợ xấu mặt (11-06-2014)
    Trung Quốc đang bế tắc toàn diện ở Myanmar (11-06-2014)
    Cơn thịnh nộ với Bắc Kinh (10-06-2014)
    Nếu động vào các đồng minh, Mỹ sẽ dạy cho Bắc Kinh một bài học (09-06-2014)
    Truyền thông Trung Quốc ra sức 'làm thân', Ấn Độ vẫn 'lạnh nhạt' (09-06-2014)
    Ấn Độ xem an ninh hàng hải là ưu tiên hàng đầu (09-06-2014)
    Vì sao TQ không dám trở thành cường quốc số 1?  (09-06-2014)
    Bỏ quên bài học "quyền lực mềm", TQ chỉ là kẻ thua cuộc (09-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170682793.