Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bỏ quên bài học "quyền lực mềm", TQ chỉ là kẻ thua cuộc
Trung Quốc hiện nay đang nuôi giấc mơ khôi phục lại vị trí từng có trong lịch sử, nhưng những hành động hiện nay của Bắc Kinh đã phơi bày bộ mặt thật của cái gọi là "trỗi dậy hòa bình".

 


Tờ Asia Times vừa qua có đăng bài xã luận của chuyên gia Tim Kumpe thuộc ĐH Goethe (Frankfurt, Đức) nhận định rằng Trung Quốc đang phớt lờ luật pháp quốc tế trên biển Đông, do đó tự đánh mất “quyền lực mềm”.

 

Tim Kumpe nhận định, phản ứng cộc cằn của tướng Vương Quán Trung - phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc trước những chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Thủ tướng Nhật Shizo Abe - tại Đối thoại Shangri-La cho thấy Bắc Kinh không hề tôn trọng luật pháp quốc tế trên biển Đông và biển Hoa Đông. Nhiều Bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á - Thái Bình Dương đều nhất trí tán đồng những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc, thay vì giới hạn đồng minh của Mỹ trong khu vực, Trung Quốc đã tự đánh mất vai trò của mình.

 

Bắc Kinh muốn xây dựng hình ảnh một quốc gia trỗi dậy hòa bình, hữu nghị, tin tưởng lẫn nhau, nhưng những hành động bất chấp luật pháp và lẽ phải đã hủy hoại hoàn toàn hình ảnh nước này. Những yếu tố tối cơ bản, cần thiết của “quyền lực mềm” - xu hướng của các cường quốc hiện nay đã bị một Trung Quốc luôn ôm mộng bành trướng cho vào quên lãng.

 


Hành động hung hăng trong khu vực, Trung Quốc đã tự đánh mất vai trò của mình

 

“Trung Quốc cần ASEAN để hiện thực hóa giấc mơ phát triển, nhưng lại xâm hại rất nhiều thành viên ASEAN. Bắc Kinh cần phải hiểu rằng nước này cần đồng minh chứ không thể một mình một đường. Nhưng Bắc Kinh dường như quên mất nguyên tắc cơ bản này”.

 

Hơn thế, những hành động hiếu chiến của Trung Quốc chỉ khiến các nước khu vực buộc phải tăng cường vũ trang để đối phó với nguy cơ xâm lược. Mỹ sẽ càng có cớ để mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực. 

 

“Trung Quốc đang thua thiệt về cả sức mạnh quyền lực cứng và quyền lực mềm trong khi Mỹ và các đồng minh hưởng lợi", ông Kumpe đánh giá.

 

Theo chuyên gia người Đức, quyền lực thông minh là sự kết hợp khéo léo giữa quyền lực cứng và mềm. Nó dựa trên nền tảng sức mạnh quân sự và mối quan hệ liên minh, đối tác hữu hảo. Điều này được Mỹ vận dụng một cách triệt để trong chiến lược tái cân bằng tại châu Á. Thậm chí, ngay trước thềm hội nghị an ninh ở Singapore, Mỹ đã bỏ nhiều công sức để tăng cường liên minh với Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam. Là một phần của chiến lược sức mạnh thông minh, nước Mỹ đang dần thể hiện trách nhiệm nhiều hơn đối với các đồng minh của họ.

 

Liên quan đến an ninh khu vực, Nhật Bản, đồng minh mạnh nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò tích cực hơn. Đây là chính xác những gì Nhật Bản đang làm thể hiện qua những hành động và chính sách của Tokyo.

 

Trong thời điểm Trung Quốc gây hấn, Mỹ và Nhật đã siết chặt quan hệ đối tác với các nước khu vực. Nhật đóng góp vào an ninh khu vực khi hỗ trợ 10 tàu tuần tra cho Philippines, cũng như những động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam . Do đó, chuyên gia Kumpe đánh giá tại Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc là kẻ thua cuộc. “Chiến thuật quyền lực thiếu thông minh của Bắc Kinh khiến nước này mất bạn trong khu vực. Nỗ lực tăng quyền lực của Bắc Kinh có tác dụng ngược, khiến nước này thiệt hại cả quyền lực cứng và mềm. Trong khi Trung Quốc đánh mất quyền lực mềm, Mỹ và Nhật nhận được sự tín nhiệm và niềm tin”.

 


Những "cái mất" của Trung Quốc chính là "cái được của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước đồng minh của họ ( Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái), và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Kwan-jin)

 

Bên cạnh những hành động này, các chính sách của Tokyo cũng cho thấy rằng Hoa Kỳ đang thực hiện quyền lực với những nước khác. Là một trong những yếu tố hỗ trợ thực hiện chiến lược sức mạnh thông minh của Mỹ, chiến lược "hòa bình tiên phong" của Nhật Bản được tạo ra để đưa Trung Quốc trở về đúng vị trí của họ.

 

Nhật Bản đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước Đông Nam Á chống lại tuyên bố của Trung Quốc trong các vùng tranh chấp lãnh thổ. Chiến lược "hòa bình tiên phong" của ông Abe có một chức năng kép, vừa tìm cách kiềm chế Trung Quốc, đồng thời tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, với mối quan ngại ngày càng tăng rằng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông, Nhật Bản dự định tăng cường hợp tác với ASEAN "để đảm bảo rằng các quy định của pháp luật được tôn trọng trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ".

 

Trong Đối thoại Shangri-La có cả người chiến thắng và kẻ thua. Điều này có thể được đo bằng quyền lực thông minh và sự kết hợp của sức mạnh cứng và mềm. Đó là một cuộc đụng độ của người khổng lồ, một trận chiến có thể nhìn thấy giữa chiến lược chưa thông minh và chiến lược thông minh: Bắc Kinh so với Washington, và giữa các đồng minh và bạn bè của họ.

 

Cho đến nay, những chiến lược thiếu thông minh của Bắc Kinh đã chẳng thể mang lại lợi ích gì cho họ trong việc chiến thắng các quốc gia khác trong khu vực. Hành động của Trung Quốc đã không những không thể chinh phục, mà ngược lại còn gây ra đối kháng. Những nỗ lực để đạt quyền lực tối cao trong khu vực của Bắc Kinh đã phản tác dụng, đồng thời đánh mất cả quyền lực cứng và mềm.

 

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng nhiều mất mát do sự say mê quyền lực thì ngược lại, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được sự tín nhiệm, tin tưởng và thu hút. "Cái mất" của Bắc Kinh chính là "cái được" của Washington, Tokyo, và các đồng minh, bạn bè của họ".

 

Những hành động gây gổ, hung hăng và bành trướng của Trung Quốc trong khu vực chỉ là "cái cớ thuận lợi" để Mỹ tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Mỹ ở châu Á cũng như việc hỗ trợ quân sự của Washington cho các quốc gia đồng minh trong khu vực này.

 

Các hành động và cam kết của Nhật Bản và Hoa Kỳ tại Đối thoại Shangri-la là biểu hiện cho một sức mạnh thông minh đã được tính toán kĩ. Hai quốc gia này đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của họ trong việc bảo đảm an ninh khu vực.

 

Nếu Bắc Kinh đã không từ bỏ dã tâm theo đuổi "giấc mơ Trung Hoa", họ sẽ phải thích ứng với một chiến lược lược thiếu thông minh. Cộng đồng quốc tế không chống lại sự vĩ đại, nhưng họ phản đối sự vĩ đại mà không toàn vẹn. Luật pháp quốc tế không phải là Mỹ hay Trung Quốc. Không có loại quyền lực có thể vượt lên trên luật pháp.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Cái giá Nga phải trả trong quan hệ với Trung Quốc (08-06-2014)
    Giới học giả châu Á ủng hộ Mỹ đóng vai trò chính ở khu vực (06-06-2014)
    Ấn Độ: Chơi với Trung Quốc có thể làm suy yếu quyền tự chủ chiến lược (06-06-2014)
    Mỹ: Trung Quốc làm căng thẳng môi trường kinh doanh ở châu Á (05-06-2014)
    Vì sao Trung Quốc săn đón tân Thủ tướng Ấn Độ? (05-06-2014)
    Ai đủ sức cản Trung Quốc bành trướng tại châu Á? (04-06-2014)
    Nhật bắt tay Nga, đề phòng TQ (04-06-2014)
    Học giả Trung Quốc lo nước này “dính đòn” G7 (04-06-2014)
    Trung Quốc và sai lầm khi bộc lộ quyền lực quá sớm (03-06-2014)
    Đang hình thành một 'NATO kiểu châu Á'? (03-06-2014)
    "Nhật muốn là "đầu tàu châu Á" thì hãy kiện Trung Quốc" (03-06-2014)
    Mỹ đã chuẩn bị chiến tranh với TQ từ 20 năm qua? (02-06-2014)
    Singapore ủng hộ vai trò mới của Nhật tại châu Á (01-06-2014)
    Việt Nam đang là mục tiêu trong “chính sách xoay trục“ của Mỹ (31-05-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Úc ra mặt ủng hộ Nhật, lên án Trung Quốc (30-05-2014)
    "Mỹ không ngồi yên nếu trật tự thế giới bị đe dọa" (30-05-2014)
    "Vụ TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo" (30-05-2014)
    Đại sứ Việt Nam tại Mỹ phản bác Trung Quốc trên CNN (29-05-2014)
    Trung Quốc sẽ 'thực dân hóa' nước Nga? (29-05-2014)
    Châu Á trước những thay đổi thập kỷ (27-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182118694.