Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mọi phán quyết đều bất lợi cho bà Yingluck
Sau sáu tháng chống chọi những cơn bão dữ dội đến từ phe đối lập, rốt cuộc bà Yingluck Shinawatra phải nhận thất bại khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan phế truất bà khỏi cương vị Thủ tướng. Chưa kể, chiều 8/5, Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan xác định bà Yingluck có sai phạm trong chính sách thu mua và tạm trữ lúa gạo.

 



Liệu bà Yingluck có tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình (ảnh: minh họa: Bloomberg)

 

Điều đáng nói, việc bà Yingluck mất chức không trực tiếp đến từ sức ép của phe đối lập thời gian gần đây mà đến từ một hành động của bà khi mới lên cầm quyền. Tòa án Hiến pháp phán quyết bà Yingluck có hành động vi hiến khi điều chuyển ông Thawil Pliensri khỏi cương vị Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia hồi năm 2011. “Các chánh án tòa án Hiến pháp thống nhất là bà Yingluck đã lạm dụng quyền hành thủ tướng trong việc điều chuyển ông Thawil Pliensri vì lợi ích của riêng mình. Vì vậy, vai trò thủ tướng tạm quyền của bà Yingluck đã kết thúc”, chủ tịch Tòa án Hiến pháp gồm chín thành viên, ông Charoon Intachan, đưa ra phán quyết như thế.

 

Có mặt khi tòa ra phán quyết, bà Yingluck tiếp tục khẳng định sự trong sạch của mình trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngay sau đó: “Trong suốt thời gian giữ cương vị thủ tướng, tôi chưa bao giờ có hành động nào trái pháp luật như cáo buộc. Mọi việc tôi làm đều vì lợi ích của nhân dân”.

 

Ngoài bà Yingluck, chín bộ trưởng đã ủng hộ quyết định điều chuyển ông Thawil Pliensri cũng bị bãi chức. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongphaisan được đảng cầm quyền cử giữ chức Thủ tướng tạm quyền cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức ngày 20/7/2014. Phát biểu đầu tiên của ông Niwatthamrong là: “Nhiệm vụ của chính phủ tạm quyền là tổ chức cuộc bầu cử suôn sẻ và tôi tin rằng tình hình chính trị của đất nước không phải “nóng” lên sau sự cố này”.

 




Bà Yingluck Shinawatra vẫn còn nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thái Lan - Ảnh: AP

 

Cần phải quay trở lại việc điều chuyển ông Thawil Pliensri khỏi cương vị Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia để hiểu tại sao chuyện này lại quyết định đến vận mệnh chính trị của bà Yingluck. Phe đối lập cáo buộc hành vi điều chuyển ông Thawil Pliensri của bà Yingluck là nhằm mở đường cho ông Priewpan trở thành tư lệnh cảnh sát quốc gia. Ông Priewpan chính là em của bà Khunying Potjaman na Pombejra, người vợ đã ly hôn của ông Thaksin Shinawatra và bà Yingluck làm thế nhằm tạo vây cánh cho phe nhóm của mình.

 

Bà Yingluck cho rằng không có gì sai trái khi dùng quyền hạn thủ tướng để điều chuyển người giữ cương vị chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, cũng như bà không có lợi ích gì trong việc ông Priewpan trở thành tư lệnh cảnh sát. Vả lại, khi điều đó xảy ra, ông Thaksin và bà Pombejra không còn là vợ chồng.

 

Lập luận của bà Yingluck không phải là không có lý, vì vậy những người ủng hộ bà cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp “thực chất là một cuộc đảo chính”. Nhưng phán quyết đã ban hành là không thể đảo ngược, và muốn hay không bà Yingluck cũng phải giã từ cương vị thủ tướng.

 

“Bà Yingluck đã ra đi nhưng bất ổn vẫn còn đó. Phán quyết của Tòa án Hiến pháp càng làm chia rẽ đất nước Thái Lan hơn và sẽ khiến cơ may hàn gắn các phe trở nên khó khăn hơn”, Boonyakiat Karavekphan, giáo sư khoa chính trị Đại học Ramkhamhaeng University, nhận định. Phe ủng hộ bà Yingluck dự định tổ chức một cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Bangkok cũng như nhiều địa phương khác để phản đối phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

 

Nếu cuộc bầu cử ở Thái Lan diễn ra đúng dự kiến vào ngày 20/7 thì nhiều khả năng đảng Peua Thai của bà Yingluck lại chiến thắng, bởi đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ to lớn của người dân các vùng nông thôn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này đã trở thành vô vọng vì chiều qua 8/5, Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan xác định bà Yingluck có sai phạm trong chính sách thu mua và tạm trữ lúa gạo, gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách. Phán quyết này sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét. Nếu nơi này phê chuẩn, bà Yingluck phải nhận án phạt cấm hoạt động chính trị 5 năm.

 

Như vậy, không thể hy vọng chính trường Thái Lan sẽ yên ổn sau khi bà Yingluck rời cương vị thủ tướng.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Lối thoát duy nhất của Ukraine là ...Nga? (07-05-2014)
    Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền thay thế bà Yingluck (07-05-2014)
    Căng với phương Tây, Putin muốn "xoay trục" châu Á? (06-05-2014)
    Nhật Bản bắt tay NATO “dằn mặt” Trung Quốc (06-05-2014)
    Trưa nay, số phận Thủ tướng Thái được định đoạt (06-05-2014)
    Ngày nước sôi lửa bỏng tại Thái Lan (06-05-2014)
    Mở rộng và tăng cường vị thế (06-05-2014)
    Châu Âu chưa sẵn sàng trừng phạt kinh tế bổ sung với Nga (06-05-2014)
    Người hầu Hitler lên tiếng sau gần 70 năm (05-05-2014)
    Edward Snowden: Vỡ mộng ngay nhiệm vụ đầu tiên (05-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine và “trật tự thế giới G-Zero” (05-05-2014)
    Ukraina: Đâu là sự thật? (05-05-2014)
    Bên bờ thế chiến? (05-05-2014)
    Quân đội 'thông minh' của Singapore (04-05-2014)
    Bí ẩn MH370: 11 kẻ khủng bố và lô hàng bí ẩn (04-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine giúp Nga xoay trục tới châu Á? (04-05-2014)
    Kiev tuyên bố chiến tranh (04-05-2014)
    Nhất thân, nhì quen (04-05-2014)
    Kịch bản Triều Tiên có biến (04-05-2014)
    Quan chức Ukraine: Nội chiến đang diễn ra (04-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170729493.