Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào?
Chỉ hơn một tuần trước, khi các nhà ngoại giao hàng đầu tại Geneva thông báo một thỏa thuận về Ukraine được cho là để xoa dịu cuộc khủng hoảng, nhiền chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng đã lên đến mức quá cao nên rất khó giải quyết.

 


Hiện tại thì tình hình đang xấu đi rất nhiều khi các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine tiếp tục nổ ra khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Trong khi đó, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều đưa ra những lời cảnh báo về "hậu quả" nếu các bên không kiềm chế. Thủ tướng tạm quyền của Ukraine nhấn mạnh hơn rằng châu Âu có thể đang trên bờ vực của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ III.

 


Binh sĩ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Theo các chuyên gia, sự bùng phát xung đột tại khu vực phía đông Ukraine dẫn đến một cuộc chiến không phải là không có khả năng, nhưng khi chiến tranh lan rộng, nguy cơ Washington và các đồng minh có thể sẽ bị sa lầy vào một tình huống mà không ai mong muốn.

 

"Tôi không muốn nhấn mạnh về việc chúng ta đang kỷ niệm 100 năm xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ I. Nhưng cũng giống như năm 1914, các bên có thể rơi vào ‘cái bẫy’ chính trị và sự khiêu khích, bên này có thể hiểu sai về bên kia. Điều đó không có xác suất cao, nhưng tôi không loại trừ khả năng này”, Thomas Graham, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Các vấn đề toàn cầu Jackson, Đại học Yale (Mỹ) đồng thời là Giám đốc điều hành tại “Kissinger Associates” nói.

 

Ông Graham - người từng là trợ lý đặc biệt của Tổng thống George W. Bush và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia về Nga giai đoạn 2004-2007 – bày tỏ quan ngại về những gì mà ông xem là Mỹ đã thất bại trước Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

“Chúng tôi (nước Mỹ) đã sai lầm khi đưa ra chính sách không hiểu được phía bên kia đánh giá thế giới thế nào. Ông Putin chỉ muốn một sự bảo đảm rằng Kiev sẽ không trở thành một phần của NATO để công khai chống lại Nga”, ông Graham nói và cho biết thêm rằng Mỹ đã tính sai mức độ tâm lý cực đoan chống Nga trong cuộc biểu tình Maidan của Ukraine, do đó đã không hiểu hoặc chuẩn bị cho phản ứng từ phía Moskva.

 

Theo Giáo sư Anatol Lieven, người chuyên nghiên cứu về các cuộc chiến tranh tại Đại học King ở London (Anh) và một thành viên cao cấp tại “New America Foundation”, việc bảo đảm Ukraine không gia nhập NATO là một lời hứa chính trị khó khăn của phương Tây, nhưng về mặt đạo đức và thực tế, nó rất đáng hoan nghênh. Bởi vì Mỹ và đồng minh cho biết, họ không muốn gây ra một cuộc chiến tranh với Nga liên quan đến các khu vực thuộc Liên Xô cũ, nên để Ukraine trở thành thành viên của NATO là một sự vô trách nhiệm về mặt đạo đức và chiến lược.

 

Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga đã có những bước đi tích cực nhằm cải thiện quan hệ với hợp tác với NATO và EU cũng như Mỹ. Ví dụ, sau vụ khủng bố ngày 11/9, ông Putin là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nhà Trắng. Khi cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu, Nga đã cung cấp các tuyến đường có sẵn cho NATO đi qua lãnh thổ của mình và chuẩn bị hợp tác sâu rộng hơn nữa trong việc thiết lập dịch vụ không vận chiến lược để vận chuyển thương binh ra khỏi Afghanistan.

 

Nhưng thay vào đó, Mỹ và các đồng minh của mình lại thực hiện các bước mở rộng NATO, tiến sát biên giới với Nga, đặt các hệ thống phòng thủ và đánh chặn tên lửa ở đó, khiến cho Moskva cảm thấy bị đe dọa. Điều này đã phá hủy niềm tin của Nga đối với NATO. "Họ (Nga) cho rằng chúng tôi không tôn trọng họ", ông Graham nói.

 

Jack Matlock, cựu đại sứ Mỹ tại Moskva cũng đồng tình với quan điểm trên và bình luận trên tờ Bưu điện Washington mới đây rằng Washington đã bỏ lỡ những cơ hội tốt trong việc hợp tác với Moskva; sự mở rộng của NATO dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush như là một “cú đá tập hậu” đối với Nga.

 

"Thực tế đáng buồn là Mỹ đã lặp lại những hành động thô bạo nên đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ từ Nga. Điều này đã đầu độc mối quan hệ ngoại giao khá yên ả kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, Matlock viết.

 

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố những hình ảnh cho rằng lực lượng đặc biệt của Nga đang kích động một phong trào ly khai ở miền đông Ukraine. Về phần mình, Moskva chỉ ra rằng chuyến thăm Kiev của Giám đốc CIA và Phó tổng thống Mỹ là bằng chứng cho thấy Washington đang "giật dây" ở Ukraine.

 

Đó là những điều khiến cho tình hình hiện nay trở nên rất nguy hiểm, "làm thế nào để làm giảm leo thang căng thẳng vào thời điểm này? Chúng tôi không có các kênh cần thiết để liên lạc", Graham cho biết. Như vậy, căng thẳng đã tăng lên rất cao vào thời điểm này và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

 

"Chúng tôi không biết tình hình sẽ diễn ra thế nào. Không ai thực sự kiểm soát được tình hình. Nếu bạo lực lan rộng ở miền đông Ukraine, Putin không thể không gửi lực lượng tới đó. Nhưng nếu quân đội Nga di chuyển qua biên giới, phương Tây sẽ phản ứng ra sao? Các biện pháp trừng phạt không thể ngăn chặn điều đó, trong khi Washington và EU không sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của mình để trừng phạt Nga", vị trợ lý đặc biệt của Tổng thống Bush (con) nhận định.

 

Theo ông Graham, lúc này Mỹ và EU đang tuyệt vọng trong việc tìm kiếm biện pháp trừng phạt để "thể hiện một điều gì đó" nhưng không muốn bất cứ thiệt hại nào và: “Washington đã không thực sự có được một phản ứng phù hợp với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi không biết phải làm gì. Nga đã vượt trội so với chúng tôi. Đây chắc chắn là một khoảng thời gian khó khăn trong quan hệ Nga - Mỹ và không ai nói về một sự ‘tái khởi động’ nó nữa”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Obama đối mặt với câu hỏi hóc búa khi thăm Malaysia (28-04-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Không “cứu” Ukraine dù Nga đưa quân vào? (28-04-2014)
    Gián điệp Trung Quốc đọc trộm thư Quốc hội Úc suốt một năm (28-04-2014)
    Ông Abhisit không muốn đàm phán với ông Thaksin (28-04-2014)
    Tìm kiếm MH370 và chiến lược "buộc chặt rồng Trung Quốc" (28-04-2014)
    Quân Nga đang làm gì ở Bắc Cực? (27-04-2014)
    Tổng thống Mỹ tới đền Hồi giáo Malaysia trong chuyến thăm lịch sử (27-04-2014)
    Lộ ý và ẩn ý (27-04-2014)
    Venezuela có nhớ bài học của Ecuador? (27-04-2014)
    Châu Á dẫn đầu chi tiêu quân sự toàn cầu (27-04-2014)
    Chuyến thăm Philippines khó khăn của ông Obama (26-04-2014)
    Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc (25-04-2014)
    Nếu gấu Nga và rồng TQ liên thủ (25-04-2014)
    Sức mạnh Mỹ - Trung "còn khuya" mới cân bằng (25-04-2014)
    Các cường quốc hợp sức bao vây, kiềm toả Nga (25-04-2014)
    Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm (25-04-2014)
    Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama? (25-04-2014)
    Tại sao không chuyển giao hay chuyển nhượng? (24-04-2014)
    Vì sao Obama không thăm Trung Quốc? (24-04-2014)
    Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này? (24-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178057950.