Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nếu gấu Nga và rồng TQ liên thủ
Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang có bước tiến mới trong bối cảnh phương Tây tăng cường cấm vận Nga.

 


Hiện tại, Mỹ có thể phải vượt qua một cuộc cạnh tranh rất lớn khi đối mặt với liên minh Trung - Nga. Ít ngày trước đây, dẫn nguồn tin ngoại giao, truyền thông Nga đưa tin, giới chức Mỹ cho dù cố gắng hết sức nhưng đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo Bắc Kinh áp dụng biện pháp trừng phạt Nga. 

 


Ảnh: Rian

 

Các nỗ lực của chính quyền Obama nhằm thúc giục Trung Quốc cần phải gây áp lực với Moscow đã không thành công cho dù nhiều cuộc hội đàm diễn ra từ đầu tháng 3. Trong khi đó, cuộc thương thảo về cung cấp khí tự nhiên giữa Trung Quốc và Nga đang tới lúc kết thúc.

 

Vấn đề duy nhất chưa giải quyết là giá cả. Với Trung Quốc, việc chuyển sang dùng khí tự nhiên rất quan trọng khi thói quen dùng than đá đã khiến nước này chịu nhiều thảm họa môi trường. Với Nga, tìm kiếm và nghiên cứu thị trường mới cũng là chuyện sống còn, nhất là trong bối cảnh diễn biến hiện tại khiến phương Tây quyết tâm giảm thiểu sự phụ thuộc năng lượng từ Nga.

 

Hợp đồng khí tự nhiên có thể được ký kết trong tháng 5, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Bắc Kinh. Các chuyên gia không phủ nhận khả năng sẽ đồng ý cấp quyền sản xuất khí cho các công ty Trung Quốc, ít nhất là để tượng trưng. Trên thực tế, Trung Quốc chú tâm khía cạnh này nhiều hơn là chuyện giá cả. Dĩ nhiên, trước mắt, các nhà kinh tế chỉ có thể dự đoán về kết quả đàm phán Nga-Trung.

 

"Nga là nhà cung cấp chính tài nguyên năng lượng và hydrocarbon cho Trung Quốc, vì thế, với Bắc Kinh, hợp tác với Nga là rất quan trọng. Một mặt, Trung Quốc cần mở rộng xuất khẩu dầu và khí đốt. Mặt khác, họ lại tìm kiếm mức giá thấp hơn cho các sản phẩm của Nga", giáo sư kiêm trưởng khoa nghiên cứu phương Đông trường Đại học Kinh tế Nga Alexei Maslov cho biết. 

 

Một mối quan tâm khác của Bắc Kinh là phát triển quan hệ hợp tác chiến lược gần gũi hơn với Nga về công nghiệp quốc phòng. Trung Quốc cần củng cố lực lượng vũ trang. Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi phương Tây áp dụng các biện pháp cấm vận Nga, Bắc Kinh đã đề xuất mua số lượng lớn máy bay Nga (dù chưa có xác nhận chính xác trong vấn đề này). Tuy nhiên, về mặt tổng thể, Trung Quốc mong muốn mở rộng hợp tác công nghệ với Nga.

 

Về phần mình, Nga lại quan tâm tới việc thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông - nơi họ có kế hoạch phát triển các khu công nghiệp. Khi các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào đây, Moscow có thể giải quyết được vấn đề việc làm ở nơi xa xôi này. Như Alexei Maslov cho biết, các khu công nghiệp không đòi hỏi nhiều người, nhưng cần lực lượng nhân công có giáo dục và tổ chức tốt kiểu như những đặc khu kinh tế.

 

"Vùng Viễn Đông cần đầu tư. Tất nhiên, người Trung Quốc có thể làm điều đó, nhưng họ chi tiền rất thận trọng. Họ cần biết chính xác sẽ được gì”, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông Ludmila Boni nói. “Họ có thể sử dụng lực lượng lao động của họ, và chúng ta không có nhiều nhân công tại đây. Nếu chúng ta có luật pháp tốt thì có thể sử dụng tốt đầu tư và nhân công để phát triển tiềm năng kinh tế Viễn Đông”. 

 

Về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, chưa chắc các liên hợp công nghiệp quân sự của Nga cần đến điều này. Mục tiêu cơ bản của Nga ở đây là tự minh chứng họ là một quốc gia có thể “chơi” với cả Tây lẫn Đông.

 

Trong nông nghiệp, Trung Quốc cũng có mối quan tâm khi không đủ đất canh tác. “Họ muốn mở rộng tiềm năng kinh tế bằng cách thuê và phát triển đất đai của các nước lân cận. Tại vùng Viễn Đông, Trung Quốc thuê đất với diện tích khá lớn", Ludmila Boni nói.

 

Như vậy, có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là khá rộng. Thỏa thuận dầu khí hai bên một khi được ký kết sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Sức mạnh Mỹ - Trung "còn khuya" mới cân bằng (25-04-2014)
    Các cường quốc hợp sức bao vây, kiềm toả Nga (25-04-2014)
    Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm (25-04-2014)
    Nga trong chuyến thăm châu Á của Obama? (25-04-2014)
    Tại sao không chuyển giao hay chuyển nhượng? (24-04-2014)
    Vì sao Obama không thăm Trung Quốc? (24-04-2014)
    Vì sao Obama thăm đồng minh lúc này? (24-04-2014)
    Nga-Mỹ biến Ukraine thành 'chuột bạch'? (24-04-2014)
    Palestine hòa giải dân tộc: Hướng về mục tiêu chung (24-04-2014)
    Khủng hoảng Ukraina sẽ diễn tiến ra sao? (24-04-2014)
    Nga làm nóng Bắc Cực (24-04-2014)
    Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Trung Đông (24-04-2014)
    Chính sách châu Á mập mờ của Obama (24-04-2014)
    Chính trường Thái Lan: Đối mặt với giai đoạn nguy hiểm (24-04-2014)
    Trung Quốc bắt tàu Nhật: phía sau là chính trị? (24-04-2014)
    Cơn ác mộng khi Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc (24-04-2014)
    Thủ tướng Singapore nghĩ gì về khủng hoảng Ukraine? (23-04-2014)
    Trung-Ấn có “bắt tay” vì an ninh Afghanistan? (23-04-2014)
    Quyết định “hy sinh” của anh em Thaksin (23-04-2014)
    Mỹ đả Gấu, đấu Rồng (22-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170782059.