Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chuyên gia quân sự: Trung Quốc chưa dám đánh Nhật vì quân đội không đủ lực
Trung Quốc vượt xa Nhật Bản về số lượng binh sĩ, tàu thuyền, máy bay và ngân sách dành cho quốc phòng, nhưng các chuyên gia quân sự khẳng định Bắc Kinh chưa dám động binh với Tokyo vì quân đội nước này còn nhiều điểm yếu lớn.

 


 


Quân đội Trung Quốc diễu hành ở Bắc Kinh trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng vũ trang


Việc Trung Quốc công bố đã tăng mạnh chi tiêu cho quân đội sẽ chỉ có giá trị làm tăng ưu thế về số lượng, nhưng quân đội Nhật Bản vẫn đang vượt trội về công nghệ và độ thiện chiến, cũng như đang sở hữu những khí tài tối tân do Mỹ hỗ trợ, AFP dẫn nhận định các chuyên gia quân sự cho biết.

 

Trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thẳng thừng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ Nhật và các đồng minh châu Á.

 

Vào ngày 10.4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh 'kiên quyết' bảo vệ chủ quyền của mình ở biển Đông và sẽ đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào tại vùng biển này.

 

Tuy nhiên, mặc dù đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn, nhưng các nhà hoạch định chiến lược Trung Quốc biết rõ rằng một cuộc xung đột vũ trang, bùng phát do vô tình hay cố ý, không phải là điều họ mong muốn và có thể làm suy yếu mục tiêu dài hạn của nước này - đó là xây chắc vị thế cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

 

“Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc phải rất khéo léo và cẩn trọng nếu muốn phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào”, AFP dẫn lời ông Arthur Ding, một chuyên gia nghiên cứu về Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Trường đại học quốc gia Chengchi (Đài Loan), cho biết.

 

Và ngay cả trong trường hợp không được Mỹ hậu thuẫn, vào thời điểm này, quân đội Nhật Bản vẫn được huấn luyện và có trang thiết bị tốt hơn, chuyên gia quân sự này cho biết.

 

“Hiện tại Nhật Bản đang mạnh hơn”, ông Arthur Ding khẳng định với AFP.

 

Ngay cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng thúc giục quân đội trong nước tăng cường khả năng để có thể “giành phần thắng trong các trận chiến”. PLA được cho là đang bị bủa vây bởi các vụ bê bối tham nhũng, với nhiều chỉ huy cấp cao đang bị điều tra.

 

Hiện Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hai nước đã liên tục huy động tàu, thuyền tuần tra quần đảo này.

 

Ngân sách khổng lồ, nhưng quân đội vẫn còn yếu

 


Một binh sĩ Trung Quốc tham gia một bài kiểm tra thường kỳ tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)

 

Theo số liệu thống kê trong báo cáo về cán cân quân sự 2014 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh (IISS), Bắc Kinh có khoảng 2,3 triệu binh lính trong năm 2013, vượt xa con số 247.150 quân của Nhật Bản.

 

Trung Quốc cũng đang dẫn xa Nhật về số lượng máy bay (2.525 chiếc so với 639 chiếc của Nhật), số lượng xe tăng chiến đấu (6.840 chiếc so với 777 của Nhật) và lượng tàu ngầm chiến thuật (66 tàu so với 18 tàu của Nhật), theo IISS.

 

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 3, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết ngân sách dành cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2014 là 131,58 tỉ USD, tăng 12,2% so với mức chi hồi năm 2013.

 

Đây là mức tăng chi tiêu quốc phòng cao nhất của Trung Quốc kể từ năm 2011 và tiếp nối chuỗi tăng đáng kể liên tục suốt 2 thập niên, theo Tân Hoa xã.

 

“Chương trình hiện đại hóa của PLA đang được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, giúp lực lượng này trở nên vượt trội so với lực lượng vũ trang tại các nước kém phát triển hơn ở châu Á”, IISS bình luận trong báo cáo.

 

Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc vẫn tồn tại những yếu điểm, chẳng hạn như thiếu kinh nghiệm chiến đấu, vẫn bị nghi ngờ về năng lực huấn luyện và tinh thần binh sĩ, cũng như yếu kém về khả năng chỉ huy, điều binh và khả năng chống tàu ngầm, viện nghiên cứu quân sự Anh cho hay.

 

Quân đội Trung Quốc “vẫn thua sút về chất lượng so với các lực lượng vũ trang có công nghệ tiên tiến hơn trong khu vực - chẳng hạn như Hàn Quốc và Nhật  - và vẫn thua xa so với Mỹ”, theo báo cáo của IISS.

 

Nhật sẽ phối hợp với Mỹ đối đầu Trung Quốc nếu bị tấn công

 


Binh sĩ thuộc lực lượng tự vệ trên bộ Nhật Bản

 

Giới phân tích nhận định mối quan hệ giữa Tokyo và Washington đang rất chặt chẽ kể từ sau khi Nhật bị đánh bại trong Thế chiến thứ 2 hồi năm 1945.

 

Quân đội Mỹ hiện có gần 50.000 binh lính đồn trú tại các căn cứ quân sự ở Nhật, bao gồm căn cứ trên đảo Okinawa, phía nam Nhật, vốn rất gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Ông Kazuhisa Ogawa, một chuyên gia quân sự uy tín của Nhật Bản, cho biết không thể tách riêng quân đội Mỹ đang đồn trú tại Nhật khi đánh giá năng lực quân sự Nhật.

 

“Quân đội Nhật Bản không được thiết lập để chiến đấu một mình. Nhật Bản sẽ phối hợp với quân Mỹ để đối đầu với quân Trung Quốc, vì vậy sẽ là vô lý nếu so sánh năng lực của quân Nhật với quân Trung Quốc mà không tính đến quân Mỹ”, chuyên gia này nói với AFP.

 

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh và truyền thông nhà nước liên tục chỉ trích Nhật về tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư, nhưng các quan chức cấp cao Trung Quốc luôn rất thận trọng khi đưa ra các tuyên bố chính thức.

 

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel tại Bắc Kinh hôm 8.4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã nói rằng nước ông sẽ không chủ động hành động trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Tuy nhiên, ông Ogawa nhận định Bắc Kinh thực ra đã có một chiến lược rõ ràng mặc dù do dự trong việc chủ động phát động một cuộc xung đột vũ trang.

 

''Trung Quốc chưa bao giờ gửi tàu chiến đến Senkaku/Điếu Ngư, mà chỉ cử tàu hải giám'', chuyên gia Nhật nói. Hành động này của Bắc Kinh là nhằm khẳng định chủ quyền của mình tại quần đảo này, cũng như để dò phản ứng của Mỹ, Nhật và cho các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc trong nước thấy rằng chính quyền vẫn đang có những động thái bảo vệ chủ quyền một cách cứng rắn.

 

“Sách lược của Trung Quốc là thắng mà không cần phải đánh, theo đúng Binh Pháp Tôn Tử”, ông Ogawa nói.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Lối thoát cho cuộc đối đầu Đông - Tây (10-04-2014)
    Ấn Độ triển khai tên lửa siêu thanh BrahMos trên biên giới với Trung Quốc (10-04-2014)
    Thấy gì với chuyến thăm của ông Hagel trên tàu sân bay Liêu Ninh - Trung Quốc? (10-04-2014)
    Hillary Clinton được hàng chục quỹ vận động tranh cử ủng hộ (10-04-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "gặp khó" ở Trung Quốc (09-04-2014)
    Mỹ dọa trừng phạt nếu Iran ký hợp đồng dầu lửa với Nga (09-04-2014)
    Vì đâu ông Putin nổi giận? (09-04-2014)
    Nữ Thủ tướng Thái xinh đẹp lên tiếng vì công bằng (09-04-2014)
    Iran và "tham vọng" tại Châu Á (08-04-2014)
    Mỹ tỏ thái độ khi miền Đông Ukraine đòi ly khai (08-04-2014)
    Kỷ nguyên mới cho Ấn Độ (08-04-2014)
    "Mỹ sẽ ủng hộ Nhật trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc" (08-04-2014)
    Phương Tây đẩy Putin rảo bước trong chiến lược Âu-Á (08-04-2014)
    Edward Snowden được vinh danh tại giải Ridenhour (07-04-2014)
    Úc cũng bắt được tín hiệu tương thích với hộp đen (07-04-2014)
    Mỹ lại làm Trung Quốc “nóng gáy” (07-04-2014)
    Cuộc đối đầu Đông - Tây sau khi Nga thu hồi Crimea (07-04-2014)
    Châu Âu không dễ 'bỏ' Nga (06-04-2014)
    Vợ Hitler có thể là người Do Thái (06-04-2014)
    Kịch bản Crimea ở Senkaku/Điếu Ngư: Nhật lo Mỹ bất lực trước TQ (06-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170857579.