Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Fed đang thâm nhập thị trường repo… trong bóng tối
“Đừng chống lại Fed” là câu ngạn ngữ khá phổ biến trong giới đầu tư. Giờ đây, nó có lẽ đang lan sang thế giới “ngân hàng trong bóng tối” khi Ngân hàng Trung ương Mỹ xâm nhập vào vương quốc của tài trợ và đòn bẩy giữa các ngân hàng và các “tay chơi” tài chính này.

 


 


 


Fed đang thể hiện vai trò ngày càng lớn trên “thị trường repo” như một nỗ lực để có thể kiểm soát tốt hơn lãi suất và giảm nguy cơ căng thẳng thị trường trong tương lai. Các ngân hàng từ lâu đã sử dụng thị trường repo để tài trợ cho các hoạt động của họ bằng cách vay tiền từ các quỹ và các nhà đầu tư khác trên thị trường tiền tệ.

 

Để vay được tiền, các ngân hàng thế chấp các tài sản như trái phiếu và chứng khoán khác. Loại hoạt động này, trước đây thường được coi là hậu trường của “hệ thống ngân hàng trong bóng tối”.

 

Hiện tại, hoạt động đó có vẻ bớt “tối” hơn khi có sự tham gia ngày càng sâu của Ngân hàng Trung ương. Nhờ vào bảng cân đối khổng lồ của mình, ước khoảng 4.000 tỷ USD, Fed có thế tham gia vào thị trường repo như một “tay to” mới.

 

Từ tháng 9/2013, Fed đã cung cấp các trái phiếu từ bảng cân đối của mình cho những nhà cho vay trên thị trường repo, coi đó như tài sản thế chấp để nhận về tiền mặt. Giao dịch này hiện chiếm 17% thị phần mỗi ngày, lấy đi một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

 

Cách tiếp cận này được Fed thiết kế để kiểm soát lãi suất ngắn hạn thông qua việc cung cấp cho các nhà đầu tư một “chốn đi về” cho các khoản tiền mặt dư thừa của họ. Fed hiện đã có thỏa thuận với khoảng 90 quỹ thị trường tiền tệ để họ cho vay ngân hàng trung ương thay vì cho vay một ngân hàng thương mại hay một tổ chức môi giới nào đó.

 

Fed, thông qua chương trình repo (RRP) này, không chỉ đang thấm hút tiền mặt trong hệ thống tài chính để qua đó có thể kiểm soát lãi suất qua đêm, một phần quan trọng trong bộ công cụ của cơ quan này khi bắt đầu thắt chặt tiền tệ, Ngân hàng Trung ương cũng đang tham dự sâu vào một thị trường tài trợ từng là tâm chấn của cuộc khủng hoảng tài chính.

 

Năm 2008 đó, các nhà đầu tư và nhà quản lý đều đã bị choáng váng bởi thị trường repo khiến khủng hoảng lan nhanh hơn họ tưởng. Các quỹ trên thị trường tiền tệ đã đột ngột thu lại tiền từ các ngân hàng như Bear Stearns và Lehman Brothers, khi họ không còn tin vào giá trị tín nhiệm của các tài sản và chứng khoán mà hai ngân hàng này và các ngân hàng khác dùng để thế chấp cho các khoản vay repo.

 

“Fed có thể muốn nhìn thấy rủi ro ít hơn ở hệ thống ngân hàng trong bóng tối và một trong các thị trường của hệ thống đó, thị trường repo”, Joe Abate của Barclays nói.

 

Barclays ước tính, các quỹ trên thị trường tiền tệ đã giảm các giao dịch repo của họ với các môi giới trước đây xuống còn 82% từ mức 88% của năm 2012, trong khi 3 nhà môi giới lớn nhất hiện chỉ chiếm 30% thị phần, từ mức 50% năm 2012.

 

Scott Skyrm, một cựu môi giới repo, nói rằng, có vẻ như Fed đã trở thành “một môi giới thứ thiệt” của ngành công nghiệp ngân hàng. Ông này cho biết thêm, các nhà ngân hàng trong bóng tối rất hạnh phúc nói với khách hàng của họ rằng, họ đang có Ngân hàng Trung ương làm đối tác.

 

Tuy nhiên, khi Fed mở rộng địa hạt của họ trong hệ thống ngân hàng trong bóng tối, câu hỏi đặt ra là, liệu điều này có giúp chặn trước được sự hỗn loạn trong tương lai ở các thị trường repo hoặc nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng niềm tin tiếp theo - hậu quả của việc các nhà cho vay repo rút đột ngột tiền của họ khỏi các ngân hàng và các nhà môi giới?

 

“Một vấn đề với chương trình RRP là, nó là một cái cửa mở sẵn để các ngân hàng bỏ chạy”, Lou Crandall, nhà kinh tế của Wrightson Icap nói.

 

Chúng ta đã từng thấy bóng dáng của hiện tượng này cuối năm ngoái, khi các ngân hàng và nhà đầu tư tất toán trạng thái trước thời điểm kết thúc năm.

 

Ông Crandall nói rằng: “Sự tham gia mạnh hơn của RRP khi đó đã có tác động ổn định các thị trường tài chính bởi Fed đã khỏa lấp khoảng trống được tạo ra khi các định chế tư nhân từ chối cung cấp các phương tiện thanh khoản tương ứng”.

 

“Việc chuyển tiền cho ngân hàng trung ương trở thành một nghiệp vụ hiển nhiên đối với các nhà quản lý thanh khoản”, Crandall nói.

 

Nhưng cũng có câu hỏi đặt ra với khả năng của Fed trong việc đảm đương vai trò định hướng thị trường vốn từ lâu thuộc về Phố Wall. Trên thực tế, các ngân hàng đã sẵn sàng rút khỏi thị trường repo do những yêu cầu về vốn cao hơn và một quy định về tỷ lệ đòn bẩy mới hạn chế hoạt động đi vay của họ.      
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phép thử sức chống chịu của kinh tế ASEAN (07-08-2026)
    SK hynix chi 38 tỷ USD mở rộng sản xuất chip AI (07-08-2026)
    Lãi vay mua nhà bao nhiêu là vừa 'sức chịu đựng' của người trẻ? (07-08-2026)
    Gen Z không còn tin 'chăm chỉ sẽ thành công'? (06-08-2026)
    Ngày càng nhiều nhà bán hàng Việt Nam lên Alibaba (06-08-2026)
    Việt Nam tiếp tục là thị trường trọng điểm của doanh nghiệp thực phẩm Ba Lan (06-08-2026)
    Xuất khẩu 'vàng đen' của Việt Nam: Tăng về lượng nhưng giảm về giá (04-08-2026)
    Việt Nam trong làn sóng AI toàn cầu qua báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới (04-08-2026)
    Dân số Indonesia vượt 290 triệu người, gần 70% trong độ tuổi lao động (04-08-2026)
    Ngành Trí tuệ Nhân tạo của Trung Quốc vượt mốc 1.200 tỷ NDT trong năm 2025 (04-08-2026)
    Warren Eng: 'Chúng ta không học từ thất bại' (04-08-2026)
    Trung Quốc đề ra mục tiêu phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030 (02-08-2026)
    Cuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử (01-08-2026)
    Bamboo Airways bất ngờ không hiển thị chuyến bay nào từ tháng 8 (01-08-2026)
    Doanh nghiệp bảo hiểm nắm gần 294.000 tỷ đồng tiền gửi và trái phiếu, khoản đầu tư vào VNM tạm lỗ lớn nhất (01-08-2026)
    CEO Ford: 'Xe Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong 5 đến 10 năm tới' (01-08-2026)
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Dầu Nga chuyển hướng về Trung Quốc sau vụ Crimea sáp nhập vào Nga (25-03-2014)
    Singapore - đô thị đắt đỏ nhất thế giới (24-03-2014)
    Ưu tiên trụ cột của “ABENOMICS” (21-03-2014)
    Hãng dầu lửa của tỷ phú Nga bị Mỹ trừng phạt lớn cỡ nào? (21-03-2014)
    Công ty Mỹ ở Nga lo sốt vó (19-03-2014)
    Ấn Độ - công xưởng mới của thế giới (19-03-2014)
    Doanh nghiệp Na Uy quan tâm đến thị trường Việt Nam (17-03-2014)
    Khí đốt của Mỹ có “dọa” được Nga? (17-03-2014)
    Thương lái Trung Quốc chỉ "lừa" tại Việt Nam: Lỗi tại ai? (14-03-2014)
    Hợp tác kinh tế Việt Nam - Israel: Kỳ vọng lớn (14-03-2014)
    World Bank: “Quan ngại lớn” về đầu tư hạ tầng địa phương ở Việt Nam (13-03-2014)
    Các nền kinh tế mới nổi kéo lùi tăng trưởng kinh tế toàn cầu (11-03-2014)
    Bí ẩn Satoshi và "ma lực" bitcoin (11-03-2014)
    Kinh tế Mỹ đón tín hiệu bi quan đầu tuần (10-03-2014)
    Newsweek: Tìm thấy người sáng lập Bitcoin (07-03-2014)
    Việt Nam được gì khi các tập đoàn đa quốc gia “đổ bộ”? (06-03-2014)
    Sàn Flexcoin ''sập'' - Tương lai nào cho tiền ảo Bitcoin (05-03-2014)
    Ông chủ Vingroup hai năm liền vào danh sách tỷ phú (04-03-2014)
    5 ảnh hưởng từ khủng hoảng Ukraine đến kinh tế toàn cầu (03-03-2014)
    5 sách lược tự bảo vệ đầu tư trước tình hình Ukraine (03-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182144495.