Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Australia tăng cường quân bị trước sự vây ép của TQ
Để đề phòng sức mạnh của Trung Quốc, Australia chi hơn 12 tỷ USD sắm 86 tiêm kích tàng hình F-35, hải quân cũng nhận 4 tàu đổ bộ cao tốc LCM-1E.

 


Chính phủ Australia cho phép quân đội mua 86 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Joint Strike Fighter của Mỹ, để trang bị cho không quân Hoàng gia Australia.

 


Tàu đổ bộ cao tốc LCM-1E.

 

Bài báo cho biết, các máy bay này sẽ được lắp ráp ở Fort Worth, bang Texas Mỹ, dự kiến sẽ hoàn tất bàn giao cho Australia từ năm 2018-2020. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 14 tỷ đô la Australia (tương đương 12,63 tỷ USD), bao gồm cả chi phí huấn luyện và bảo trì.

 

Được biết, gói mua sắm khổng lồ này này sẽ là hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất trong lịch sử của quân đội Australia. Bản kế hoạch này sẽ được đệ trình lên Ủy ban an ninh quốc gia phê chuẩn trong vài tuần tới.

 

Dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này, do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, gồm 3 phiên bản: F-35A dành cho không quân, cất và hạ cánh trên những đường băng thông thường; F-35B dành cho hải quân đánh bộ, cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ tấn công và F-35C dành cho hải quân, sử dụng trên các tàu sân bay.

 

Không những thế, Hải quân Australia chuẩn bị nhận 4 tàu đổ bộ cao tốc đầu tiên trong số 12 chiếc đặt mua của Tây Ban Nha.

 

Trang mạng “subsim” hôm 12/3 cho biết, loạt 4 chiếc tàu đổ bộ cao tốc LCM-1E đầu tiên, được Nhà máy đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha bàn giao cho hải quân Hoàng gia Australia, đã rời cảng của nhà máy để hành trình về nước vào ngày 08-03.

 

Tàu LCM-1E có chiều dài 23.3m, rộng 6.4 mét, mớn nước 2.8m, tải trọng 110 tấn, sử dụng hai động cơ diesel, công suất 809 kW, tốc độ lên tới hơn 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 190 dặm Anh.

 

Hải quân Hoàng gia Australia cho biết, các tàu này sẽ được bố trí trên boong các tàu đổ bộ lớp Adelaide là HMAS (FFG-01) và HMAS Canberra (FFG-02), khi chiến đấu sẽ được hạ thủy để vận chuyển binh sỹ và thiết bị vào bờ, sử dụng trong các cuộc tấn công đổ bộ nhanh, kể cả những vị trí không có bến cảng cố định.

 

Được biết, theo hợp đồng nhà máy đóng tàu Navantia sẽ bàn giao cho Australia làm 3 đợt, mỗi đợt 4 chiếc. Ngoài lô đầu tiên vừa lên đường về nước, 8 chiếc còn lại cũng sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao làm 2 đợt, mỗi đợt 4 chiếc vào tháng sau.

 

Việc Autralia tăng cường đầu tư vào quốc phòng diễn ra ngay sau khi Trung Quốc vừa tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên ngoài khơi bờ biển Australia.

 

Cuộc tập trận của Trung Quốc đã gây ra phản ứng nghiêm trọng trên báo chí Australia làm dấy lên làn sóng tranh luận về việc nước này sẽ phải sống ra sao trong bối cảnh tiềm lực quốc phòng và các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

 

Theo ông Vasily Kashin, chuyên gia của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, chưa bao giờ hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập gần lãnh thổ Australia như vậy. Lực lượng hải quân Trung Quốc bao gồm hai tàu khu trục và 1 tàu đổ bộ tấn công đã đi vòng theo đảo Java phía nam Indonesia và qua gần đảo Giáng sinh của Australia. Đồng thời, các chiến hạm này đã tập trận bắn đạn thật.

 

Australia là một trong những đồng minh quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương và là nơi bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ. Kế hoạch quân sự của Trung Quốc nhằm mục đích cuối cùng là đối đầu với Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, nên không có gì lạ là Bắc Kinh sẽ giành nhiều chú ý tới các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Australia, cũng như chính bản thân Australia với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ.

 

Sức mạnh quân sự Trung Quốc ngày càng gia tăng, Australia cũng như một số đồng minh khác của Mỹ trong khu vực sẽ ngày càng có cảm giác như các nước Tây Âu trong thời Chiến tranh lạnh khi đối đầu với Liên Xô. Hơn nữa, so với một đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương là Nhật Bản thì Australia có lực lượng vũ trang rất khiêm tốn, chỉ 57.000 người và lãnh thổ rộng lớn cần bảo vệ.

 

Một trong các mục tiêu đối ngoại quan trọng của Trung Quốc là thuyết phục các nước này thấy được sự vô nghĩa trong chính sách thân Mỹ. Để làm điều này, Trung Quốc một mặt sẽ thể hiện lợi ích của việc hợp tác với Trung Quốc, mặt khác sẽ chỉ ra những hậu quả tiềm năng nếu xảy ra cuộc xung đột khủng khiếp.

 

Với sự phát triển của các hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc, chẳng hạn như tàu ngầm thế hệ mới và tên lửa hành trình trên biển, người dân Australia sẽ cảm thấy kém an toàn hơn.

 

Báo chí Australia đang thảo luận về các lựa chọn khác nhau để ứng phó với các tàu Trung Quốc xuất hiện tại biên giới biển của đất nước, nhưng cho đến nay tất cả các phương án phản ứng vẫn rất hạn chế. Người ta nghi ngờ rằng, nếu Mỹ không tăng cường hiện diện và viện trợ, Australia sẽ không có đủ nguồn lực để đối phó với sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

 

Khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, Australia đã chọn cách tăng cường quân bị.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Lý do Mỹ không bao giờ công bố ảnh xác Bin Laden (16-03-2014)
    EU tìm cách thoát “vòng kim cô” của Nga (16-03-2014)
    Không thể làm khác (16-03-2014)
    Chiếc máy bay Malaysia mất tích có thể đã hạ cánh an toàn (16-03-2014)
    Mỹ được xây cơ sở hạ tầng tại căn cứ quân sự Philippines (14-03-2014)
    Sự trỗi dậy của Nga và đối sách cho Mỹ (14-03-2014)
    Lỗ hổng hộ chiếu ở châu Á (14-03-2014)
    Người Do Thái chiến đấu cho... Hitler (14-03-2014)
    Nga rầm rộ đưa 9 máy bay quân sự tới Belarus đối phó với NATO (14-03-2014)
    Venezuela: Biểu tình bạo lực tiếp diễn, Mỹ lên tiếng chỉ trích (14-03-2014)
    Tấn công bằng dao giữa phố tại Trung Quốc, 3 người chết (14-03-2014)
    Vì sao Mỹ từ chối tài trợ vũ khí cho Ukraine? (14-03-2014)
    "Thời vận" của Thủ tướng lâm thời Ukraine đã tới? (13-03-2014)
    Israel ném bom Dải Gaza để trả đũa vụ tấn công của Jihad (13-03-2014)
    Venezuela: 3 người chết trong một vụ biểu tình mới (13-03-2014)
    Sự "lá mặt lá trái" của phương Tây (13-03-2014)
    Lộ kế hoạch Al-Qaeda dùng phi công Malaysia đánh bom máy bay (13-03-2014)
    Giáo sư Mỹ: Putin đã làm những gì cần làm ở Ukraine (13-03-2014)
    Vụ máy bay Malaysia: Tàu chiến Mỹ, Trung Quốc có tới Malacca? (12-03-2014)
    Đức cáo buộc Nga “thôn tính” Crimea (12-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178072974.