Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Trung Quốc "hướng Tây"?
Trung Quốc đang tìm kiếm các tuyến đường cung cấp năng lượng mới nằm về phía Tây. Liệu điều này có ảnh hưởng đến chiến lược phía đông của nước này?

 


Thế giới đang chú ý đến việc mở rộng hướng biển nhanh chóng của Trung Quốc. Bên cạnh tham vọng chiến lược vươn ra Thái Bình Dương, nỗi ám ảnh của Trung Quốc với biển Hoa Đông và biển Đông cũng phản ánh nhu cầu bảo đảm tuyến đường biển quan trọng đối với các lô hàng năng lượng từ Trung Đông.

 

Luôn luôn đói năng lượng, cường quốc kinh tế thứ hai thế giới trong nhiều năm qua lặng lẽ khám phá các tuyến đường cung cấp mới, bổ sung vào các tuyến đường biển truyền thống mở rộng thông qua Ấn Độ Dương, eo biển Malacca, biển Đông và biển Hoa Đông đến các cảng trên bờ biển phía Đông Trung Quốc.

 

Một trong những tuyến đường mới này, được Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là "con đường tơ lụa mới", kéo dài từ biên giới phía Tây của Trung Quốc qua Trung Á đến khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông.

 

Cuối cùng, con đường tơ lụa này có thể vươn đến Châu Âu bằng đường sắt. Trên thực tế, dự án lớn này cũng gắn liền với sự thay đổi sâu rộng trong phát triển kinh tế nội bộ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Chính sách "hướng Tây"

 

Phát triển trục phía Tây là sự thay đổi trọng tâm trong phát triển kinh tế đất nước, từ các vùng ven biển phía Đông đã bão hòa về kinh tế tới các khu vực nội địa về phía Tây.

 

Sự thay đổi này trở nên cấp bách hơn vì các cuộc tấn công ở Quảng trường Thiên An Môn hồi cuối năm 2013 cho thấy sự bất mãn ở các vùng nội địa nghèo đang gia tăng đến mức nguy hiểm.

 

Bất bình xã hội có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có chính sách dân tộc và xung đột tôn giáo. Tuy nhiên, chính quyền trung ương Bắc Kinh tin rằng, nguyên nhân chủ yếu là do trình độ kinh tế lạc hậu của khu vực phía Tây so với phía Đông. Hy vọng, Bắc Kinh đầu tư cho vùng nội địa nghèo sẽ giúp làm dịu những bất ổn xã hội đáng lo ngại.

 

Sự thay đổi nguồn lực kinh tế mang lại khởi đầu cho bùng nổ kinh tế ở các tỉnh nội địa, gây ra tác động đáng chú ý từ năm 2010. Khi phát triển kinh tế trong khu vực nội địa phía Tây, nhiều công nhân trong các khu vực này đã chọn việc làm tại địa phương thay vì di chuyển đến các khu vực công nghiệp ven biển phía Đông.

 

Điều này làm bùng nổ tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong các khu vực công nghiệp như Thượng Hải và Quảng Châu, gây ra sự suy giảm trong môi trường đầu tư ở Bắc Kinh.

 

Một khi hoạt động kinh tế phát triển, nhu cầu năng lượng cũng tăng lên. Đây là nguyên nhân thúc đẩy các chiến lược gia Trung Quốc khám phá tuyến đường cung cấp trực tiếp hơn từ phía Tây, thay thế tuyến đường truyền thống vận chuyển năng lượng từ Trung Đông đến các cảng phía đông, rồi một lần nữa vận chuyển đến phía tây.

 


Trung Quốc tập trung phát triển khu vực phía Tây xa xôi. Ảnh: Reuters

 

Con đường tơ lụa mới

 

Đề án cung cấp năng lượng trực tiếp cho phía Tây đòi hỏi Trung Quốc phải được lập kế hoạch cẩn thận và tạo ra môi trường quốc tế thuận lợi trong khu vực Trung Á.

 

Trung Quốc xây dựng mối quan hệ thân thiết với Pakistan, nơi Bắc Kinh mua lại quyền quản lý cảng quan trọng chiến lược Gwadar ở Vịnh Ba Tư hồi năm ngoái.

 

Bắc Kinh cũng đặc biệt tăng cường sự đoàn kết trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, gồm Trung Quốc, Nga, và tất cả các quốc gia Trung Á. Bắc Kinh cũng cải thiện mối quan hệ với Afghanistan khi hai nước chia sẻ đường biên giới hẹp ở Wakhan. Nếu đi qua khu vực này, Trung Quốc chỉ cách khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông vài trăm ki-lô-mét.

 

Đặc thù địa lý chiến lược này khiến Trung Quốc mơ xây dựng đường ống dẫn từ Iran, trên khắp Afghanistan, đến Tân Cương. Khi Mỹ đem quân đến Afghanistan vào năm 2001, Trung Quốc khó chịu với sự hiện diện của một hạm đội khổng lồ Mỹ ở sân sau. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra, các hoạt động chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan mang lại nhiều lợi thế cho mình.

 

Các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan làm suy yếu các mối đe dọa khủng bố. Khi Washington rời Afghanistan và Nga vẫn còn tổn thương bởi kinh nghiệm cay đắng của mình tại quốc gia Nam Á này, một mình Trung Quốc có khả năng lấp đầy khoảng trống về địa chính trị trong phần lục địa Âu-Á.




Tuyến Đông Nam Á

 

Dựa trên những cân nhắc về hiệu quả và địa chính trị, Trung Quốc cũng khám phá tuyến đường cung cấp năng lượng thứ ba, qua Đông Nam Á.

 

Trải qua những thất bại với vụ tai nạn đường sắt khủng khiếp năm 2011 và những bê bối tham nhũng quy mô lớn tại Bộ Đường sắt, Bắc Kinh giờ đây dường như đã có đủ kinh nghiệm. Chuyến thăm đến Đông Nam Á của các nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường hồi tháng 9 và 10 giúp làm sống kế hoạch này và Trung Quốc giờ đây đã có thể trở lại cuộc cạnh tranh với các tập đoàn Nhật Bản và Châu Âu.

 

Trong thời gian tới, Thái Lan là mục tiêu chính của dự án đường sắt, nhưng kế hoạch cuối cùng của Trung Quốc là xây dựng một mạng lưới rộng lớn các tuyến đường sắt cao tốc từ Côn Minh đến Singapore, qua Lào, Thái Lan, Myanmar và Malaysia.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Siêu cường Mỹ đang mất dần vai trò? (25-01-2014)
    “Bóng ma” Đại chiến I trong căng thẳng Nhật – Trung (24-01-2014)
    Ấn Độ - Nhật Bản: Một liên minh đang được xây dựng? (24-01-2014)
    Trung Quốc tận lực lấy lòng Nga (24-01-2014)
    Báo Nga: Trung Quốc chớ nên "già néo đứt dây" (24-01-2014)
    Mỹ và Iran có thể ‘kết bạn’ (23-01-2014)
    Người biểu tình treo thưởng để bắt Thủ tướng Yingluck và sếp cảnh sát Thái Lan (23-01-2014)
    Nga, Mỹ tranh giành nhau Bắc Cực - Ai thắng? (23-01-2014)
    Nga khẳng định không can thiệp vào cuộc biểu tình ở Ukraine (23-01-2014)
    Ẩn ý của ông Tập Cận Bình đến Nga dự khai mạc Thế vận hội (23-01-2014)
    "Thế giới cần dũng cảm đương đầu với TQ không sẽ phải gánh hậu quả" (23-01-2014)
    Mỹ bất ngờ lên tiếng về Thái Lan (22-01-2014)
    Nga lén theo dõi hàng trăm công ty phương Tây và châu Á? (22-01-2014)
    Ai là kẻ chủ mưu trong vụ mưu sát V.I Lênin năm 1918? (22-01-2014)
    Tướng Lê Văn Cương: Hành động của Sam Rainsy là vô liêm sỉ! (22-01-2014)
    Báo Nga: Mỹ đánh bại Trung Quốc trong một giờ nếu chiến tranh hạt nhân (22-01-2014)
    Trung Đông - Bắc Phi năm 2014: Những mảng mầu sáng tối (21-01-2014)
    Đối phó Trung Quốc nhiều thách thức hơn đối đầu Xô-Mỹ? (21-01-2014)
    Canh bạc Iran của Obama (21-01-2014)
    Cội nguồn biểu tình chống chính phủ Thái Lan (21-01-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182121383.