Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Đức và Mỹ khó ký được thỏa thuận “không do thám”
Việc các nghị sỹ Đức yêu cầu làm rõ kế hoạch ký thỏa thuận “không do thám” với Mỹ và sẽ cân nhắc trừng phạt Washington nếu thỏa thuận này đổ vỡ đang khiến cho bê bối nghe lén có cơ hội “dậy sóng”.

 


Bởi theo tờ Thời đại của Đức số ra ngày 14/1, chuyên gia về chính sách nội vụ của liên đảng bảo thủ Stephan Mayer cho rằng, Đức sẽ mất mặt nếu thỏa thuận đổ vỡ, do đó hy vọng Mỹ sẽ nghiêm túc giữ lời hứa trước đó. Đồng thời cảnh báo, nếu thỏa thuận bị đổ vỡ, Đức sẽ tính tới các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Mỹ như rút giấy phép của các công ty Mỹ đang hoạt động ở Đức. Chủ tịch nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền Thomas Oppermann nhấn mạnh, việc thỏa thuận đổ vỡ "sẽ là điều không thể chấp nhận" vì điều đó sẽ làm thay đổi diện mạo chính trị và quan hệ với Mỹ.

 

Cũng trong ngày 14/1, tờ Nam Đức (SZ) và Đài phát thanh Bắc Đức (NDR) cho biết, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra nhưng chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel gần như đã hết hy vọng ký được thỏa thuận với Mỹ. Theo thông tin của SZ và NDR, Washington không những từ chối đưa ra cam kết ngừng nghe lén các thành viên chính phủ Đức trong tương lai, mà còn từ chối cung cấp thông tin về thời điểm bắt đầu nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel cũng như các chính trị gia cao cấp khác của Đức. Ngoài ra, Mỹ còn bác bỏ yêu cầu của Đức về việc kiểm tra trạm nghe lén tình nghi đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin. Có tin nói rằng, Washington không muốn ký thỏa thuận “không do thám” với Đức vì lo ngại sẽ tạo tiền lệ với các nước khác.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier vẫn khẳng định, mọi việc đang được đàm phán nhằm gạt bỏ những bất đồng và Mỹ phải tôn trọng luật pháp Đức trên lãnh thổ nước này. Theo giới truyền thông, Thủ tướng Đức sẽ thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama và bà Angela Merkel hy vọng đạt một thỏa thuận hợp tác tình báo với Washington. Ngày 8/1, Tổng thống Barack Obama đã mời Thủ tướng Angela Merkel đến Mỹ trong một nỗ lực nhằm hàn gắn quan hệ song phương sau bê bối nghe lén điện thoại cầm tay của bà Angela Merkel. Trước đó (3/1), các chính đảng ở Đức đã nhất trí thành lập một Ủy ban của Quốc hội để điều tra việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám tại nước này, nhưng chưa rõ có mời Edward Snowden làm nhân chứng hay không.

 

Dư luận và giới chuyên môn cũng đang bàn luận về kết luận (hôm 14/1) của một nhóm khảo cứu ở Washington mang tên "Quỹ nước Mỹ mới", theo đó việc thu thập ồ ạt dữ liệu điện thoại của NSA không có tác động rõ rệt đối với việc ngăn chặn khủng bố. Nhóm nghiên cứu kể trên cho rằng, việc theo dõi của NSA có thể đã đóng một vai trò trong các cuộc điều tra khác, nhưng khoảng 60% vụ điều tra bắt nguồn từ các phương pháp điều tra thông thường. Thông tin này trái với tuyên bố hồi năm ngoái của Giám đốc NSA Keith Alexander khi ông cho rằng, việc thu thập dữ liệu đã giúp ngăn chặn hơn 50 vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra tại 20 quốc gia trên thế giới.

 


Liệu điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel có hết bị theo dõi?

 

Ngày 3/1, Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders đã viết thư gửi Giám đốc NSA, tướng Keith Alexander, yêu cầu NSA trả lời về việc có theo dõi điện thoại, email và thông tin liên lạc Internet của các nghị sĩ hay không. Cũng trong ngày 3/1, Tòa án giám sát tình báo nước ngoài (FISA) của Mỹ đã gia hạn chương trình thu thập dữ liệu điện thoại của NSA. Phát ngôn viên của Văn phòng FISA Shawn Turner coi đây là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama và cộng đồng tình báo Mỹ nhằm bảo vệ tính hợp pháp của chương trình do thám gây tranh cãi của NSA.

 

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney, Tổng thống Barack Obama sẽ công bố các biện pháp cải cách đối với hoạt động do thám trong ngày 17/1, sau khi có đánh giá đối với NSA. Trước đó (9/1), Nhà Trắng thông báo ông Barack Obama đã tham vấn về các biện pháp cải cách hoạt động do thám của Mỹ khi gặp các nghị sỹ giám sát cộng đồng tình báo và lãnh đạo NSA, CIA, FBI và Giám đốc Tình báo quốc gia. Theo Thượng nghị sĩ Saxby Chambliss, tại cuộc họp kể trên, ông Barack Obama thừa nhận những tiết lộ của Edward Snowden về chương trình do thám của NSA đã gây tổn hại đến uy tín của chính quyền cũng như làm xói mòn niềm tin của người dân. Do đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ xem xét việc hạn chế theo dõi điện thoại và thư điện tử của lãnh đạo nước ngoài.

 

Theo giới truyền thông, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Hạ viện một bản báo cáo chi tiết, trong đó cho rằng, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã đánh cắp 1,7 triệu văn kiện mật, đồng thời cảnh báo việc các thông tin này bị tiết lộ có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đặt quân đội Mỹ trên thế giới vào tình cảnh "nguy hiểm chết người". Đây được coi là vụ đánh cắp bí mật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Theo người phát ngôn Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Shawn Turner, việc tiết lộ tài liệu mật khiến các phần tử khủng bố và những tổ chức, cá nhân cổ xúy chủ nghĩa khủng bố có cơ hội nắm rõ cách thức thu thập thông tin tình báo của Mỹ, từ đó có các biện pháp ứng phó. Hạ nghị sĩ Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện từng nói đùa rằng: Edward Snowden cần đưa vào danh sách "cần giết" của quân đội. Hạ nghị sĩ Dutch Ruppersberger, thành viên của Ủy ban tình báo Hạ viện cũng có quan điểm giống với Hạ nghị sĩ Mike Rogers. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul lại kêu gọi một bản án nhẹ hơn đối với Edward Snowden. Trước đó (2/1), tờ New York Times và The Guardian cũng đã kêu gọi khoan hồng cho Edward Snowden.

 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/1, Tiểu ban quyền công dân (thuộc Nghị viện châu Âu) đã bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết đồng ý để cựu nhân viên CIA Edward Snowden trả lời những câu hỏi gửi đến trước qua video nhằm có thêm chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra xung quanh bê bối nghe lén của NSA. Trước đó, một nghị quyết tương tự từng bị các nghị sĩ Anh trong Nghị viện châu Âu bác bỏ vì cho rằng, việc nghe chứng cứ của Edward Snowden sẽ gây phương hại cho mối quan hệ giữa Mỹ với Cộng đồng châu Âu. Dự kiến, dự thảo nghị quyết này sẽ bỏ phiếu tại Tiểu ban quyền công dân trong tháng 2 và nếu được thông qua sẽ được đệ trình lên phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu vào tháng 3. Cách đây không lâu, phóng viên Glenn Greenwald, người đầu tiên công bố những bí mật của cựu nhân viên CIA cho biết, Edward Snowden giữ nhiều bí mật liên quan đến Israel.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Gián điệp: Lý tưởng hay các hiệp ước ma quỷ (16-01-2014)
    Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc hưởng lợi khi Triều Tiên rơi vào tay Hàn Quốc (15-01-2014)
    Nhật tung “núi tiền” đấu với Trung Quốc tại châu Phi (15-01-2014)
    Nghị sĩ Mỹ: Washington sẽ không để yên cho Bắc Kinh tung hoành (15-01-2014)
    Mỹ với tham vọng thành lập một "NATO của châu Á" (14-01-2014)
    Người biểu tình Thái Lan dọa tấn công thị trường chứng khoán (14-01-2014)
    Sam Rainsy và "lời hứa" bất nhân: Đòi Phú Quốc, đuổi Việt kiều (14-01-2014)
    Trung Quốc đang “bao vây” Nhật bằng ngoại giao? (13-01-2014)
    Bangkok tê liệt vì biểu tình chống Thủ tướng Yingluck (13-01-2014)
    Trung Quốc khoét sâu mâu thuẫn Nhật - Hàn, "dạy Kim Jong-un 1 bài học" (13-01-2014)
    Át chủ bài của Ấn Độ trong thế "lưỡng đầu thọ địch" (13-01-2014)
    Thái Lan tăng nhiệt trước “ngày đóng cửa” (11-01-2014)
    Có một mặt trận Trung - Nhật ở châu Phi? (11-01-2014)
    Ariel Sharon: Người gây tranh cãi nhất Trung Đông (11-01-2014)
    Chuyên gia Nga: Mỹ ủng hộ Philippines, Việt Nam ở Biển Đông (10-01-2014)
    Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt? (10-01-2014)
    Ấn Độ tổ chức hội thảo về Biển Đông và ADIZ của Trung Quốc (10-01-2014)
    Trung-Mỹ và cuộc tranh giành ảnh hưởng tại châu Á năm 2014 (10-01-2014)
    Bắt tàu cá xin phép vào Biển Đông: Trung Quốc có khả năng thực hiện? (10-01-2014)
    Dày đặc tin đồn sắp đảo chính quân sự ở Thái Lan (09-01-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182119290.