Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Khen thưởng lại về tay quan chứcc
Một lần nữa, danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2013 lại chủ yếu là quan chức và cán bộ quản lý, số lao động trực tiếp chỉ lác đác

 


Danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc đợt 3 năm 2013 đang được Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương (Bộ Nội vụ) đưa ra lấy ý kiến tại website http://banthiduakhenthuongtw.gov.vn có 83 cá nhân, trong đó 55 người thuộc khối bộ, ngành và 28 người thuộc khối địa phương.

 

Vẫn như cũ

 

Theo danh sách đề nghị, cá nhân duy nhất thuộc khối bộ, ngành trực tiếp lao động sản xuất có lẽ là ông Chu Văn Giỏi (công nhân sửa chữa xưởng cơ khí Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch thuộc Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam - Bộ Xây dựng).

 




Cần có thêm hình thức vinh danh người lao động trực tiếp. Trong ảnh: Công nhân Tổng Công ty Dệt May Gia Định sản xuất hàng xuất khẩu Ảnh: Tấn Thạnh

 

Ngoài ra, 2 “nhân viên” khác là bà Trần Thị Cúc Hòa (nghiên cứu viên chính Viện Lúa ĐBSCL thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và ông Đỗ Xuân Bình (chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Thông tin và Truyền thông).

 

Những người còn lại đều đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại cơ quan, như phó chánh án TAND, cục trưởng, phó viện trưởng, tổng giám đốc, giám đốc, trưởng phòng, chánh văn phòng…

 

Khối địa phương cũng chủ yếu là những người “quyền cao, chức trọng” như giám đốc và phó giám đốc sở, phó chủ tịch UBND, trưởng ban tuyên giáo… Trong đó, chỉ có bà Võ Thị Hạnh (giáo viên Trường THCS Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) là người không nắm giữ chức vụ quản lý.

 

Nếu lật lại danh sách đợt 1 và đợt 2 đã được Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương tổng hợp từ báo cáo của các bộ, ngành, địa phương gửi Thủ tướng đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2013 với hơn 70 cá nhân, cũng khó tìm được cá nhân trực tiếp lao động sản xuất. Người duy nhất không nắm vị trí quản lý, lãnh đạo trong 2 đợt này có lẽ là bà Phạm Vĩnh Lộc (giáo viên Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú, TP HCM).

 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 cũng hầu hết là những người có chức sắc.

 

Chưa thể theo quy định mới

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 23-12, ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương, cho biết danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc đợt 3 năm 2013 vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến.

 

Theo quy định hiện hành, cá nhân được đề nghị phải vượt qua rất nhiều khâu, cấp xét duyệt. Người được đề nghị trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc phải có 2 lần liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương hoặc có thành tích đột xuất được tặng bằng khen của Thủ tướng; có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong công tác, lao động sản xuất được ghi nhận theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

 

Từ những điều kiện bắt buộc đó, cấp cơ sở sẽ lựa chọn ra những cá nhân đạt yêu cầu để tiến hành bỏ phiếu và gửi danh sách này tới bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh hoặc cấp tương đương xem xét, phê duyệt trước khi gửi về Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương. Tiếp đó, Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương sẽ lựa chọn những người đáp ứng đủ các tiêu chí để có văn bản đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương xem xét và trình Thủ tướng phê duyệt.

 

Lý giải nguyên nhân vắng các đối tượng lao động trực tiếp trong danh sách đề nghị Thủ tướng phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2013, ông Kiều Sơn cho rằng danh sách được các bộ, ngành, địa phương gửi về vẫn được áp dụng các tiêu chí, bình bầu như quy định cũ và còn nhiều vấn đề bất cập.

 

Quốc hội (QH) vừa thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng. Tuy nhiên, luật mới phải đến ngày 1-6-2014 mới có hiệu lực. Sau đó, Bộ Nội vụ phải giúp Chính phủ xây dựng nghị định và các thông tư hướng dẫn thực hiện nên chưa thể áp dụng quy định mới.

 

Theo ông Kiều Sơn, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng đã bổ sung nguyên tắc “Không tặng thưởng nhiều hình thức cho một thành tích đạt được”. Hiện Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương đang xây dựng thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục những vấn đề mà dư luận bức xúc thời gian qua theo hướng “giúp” người lao động trực tiếp có thể tiếp cận gần hơn với các danh hiệu thi đua, khen thưởng.

 

“Chúng tôi đang xây dựng quy định để nông dân, công nhân chỉ cần có sáng chế mang lại hiệu quả tốt cho cộng đồng thì cũng có thể được xem xét” - ông Sơn nói.

 

Tuy nhiên, theo ông Sơn, tiêu chuẩn để xem xét đề xuất Thủ tướng phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc trong luật mới vẫn phải bảo đảm 2 lần là Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành (trong thời gian 6 năm) như hiện hành.

 

----------------------------------

 

Cần thêm danh hiệu cho người lao động

 

Tại kỳ họp QH vừa rồi, dù đồng ý thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng nhưng nhiều đại biểu cho rằng những hạn chế trong khen thưởng vẫn chưa được khắc phục.

 

Theo đại biểu Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, luật cần có thêm sự ghi nhận thực sự đối với tổ chức, người lao động ngoài khu vực nhà nước; bổ sung danh hiệu lao động giỏi cho lao động vượt mức, lao động sáng tạo, lao động xuất sắc. Đại biểu Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, cho rằng cần tôn vinh kịp thời các nghệ nhân vì đến nay, chưa có nghệ nhân nào được tôn vinh danh hiệu ưu tú, nhân dân, trong khi những nghệ nhân  tuổi đã cao.

 
DanQuyen.com (Theo Người lao động)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cẩn trọng với bẫy lừa dịch vụ 'vay đáo hạn', 'vay nhanh' (16-03-2026)
    Tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (16-03-2026)
    Hàng quán tăng giá, dân văn phòng rủ nhau mang cơm nhà đi làm (16-03-2026)
    Bắt gọn tên cướp liều lĩnh giựt dây chuyền phụ nữ tại phòng tập Aerobic (16-03-2026)
    Dự kiến ngày 22-3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (16-03-2026)
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nguy cơ khi công an cầm “thượng phương bảo kiếm“ (22-12-2013)
    Mẹ liệt sĩ ôm hài cốt con khóc, chính quyền vẫn không cho đưa vào nghĩa trang (20-12-2013)
    Quần áo trẻ em từ Trung Quốc: Mặc vào dễ... ngớ ngẩn (20-12-2013)
    Nhớ “Anh Văn” (19-12-2013)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Giữ nước từ khi nước chưa nguy" (18-12-2013)
    Mỹ sẽ giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc, đào tạo cảnh sát biển (17-12-2013)
    Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn (16-12-2013)
    Ngoại trưởng Mỹ ngạc nhiên vì sự thay đổi của Việt Nam (14-12-2013)
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc - Kỳ cuối: Lo VN trở thành bãi rác công nghệ (13-12-2013)
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc - Kỳ 3: Nhập từ miếng vải đến... công nghệ (12-12-2013)
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc: Nhanh, nhiều, rẻ (10-12-2013)
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc (09-12-2013)
    Cán bộ đánh “hội đồng” dân qua lời kể của nạn nhân (08-12-2013)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng sẽ bị trị tận gốc!  (06-12-2013)
    Bộ trưởng và chuyện “nói là làm” (04-12-2013)
    "Hoàng Sa, Trường Sa mãi còn, nếu tâm thức biển đảo còn (03-12-2013)
    Sắp xử hai 'đại án' tham nhũng Dương Chí Dũng và bầu Kiên (02-12-2013)
    Lời gan ruột của "lão thần" Dương Trung Quốc (30-11-2013)
    Đại biểu Dương Trung Quốc giải thích lý do không “bấm nút” (29-11-2013)
    Giàu bất thường có thể bị tịch thu tài sản (29-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171567418.