Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Hy Lạp đau đầu với tình trạng dân số già
Thống kê từ năm 2007, thời điểm chưa xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công, cho thấy, đến năm 2050, 32,1% dân số Hy Lạp ở độ tuổi trên 65 so với tỷ lệ 16,6% vào năm 2000. Những dự báo mới nhất có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

 


Người Hy Lạp đang chiến đấu cho sự sống còn. Không chỉ trên mặt trận kinh tế, với chính sách thắt lưng buộc bụng để đáp ứng những yêu cầu nhằm nhận được gói trợ giúp 240 tỷ euro của cộng đồng quốc tế. Hy Lạp còn đối mặt với một vấn đề khác về mặt xã hội – nhân khẩu học. Tỷ lệ tử vong nhiều hơn số ca sinh đẻ, người dân đang rời bỏ đất nước, dân số đang già đi nhanh đến nỗi người ta lo ngại trong một vài thập kỷ tới, Hy Lạp có thể không còn tồn tại trên bản đồ thế giới.

 

“Mọi người thường có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của vấn đề dân số, mặc dù tất cả mọi thứ đều bắt đầu với nó”, Michalis Papadakis, giáo sư danh dự của ngành thống kê và an sinh xã hội tại Đại học Piraeus, người đã dành cả đời để nghiên cứu vấn đề dân số học nói. "Giảm nhân khẩu học sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ, giảm lực lượng lao động và cản trở kinh doanh."

 

Ông lưu ý rằng, năm 2011 là năm đầu tiên dân số Hy Lạp giảm với số người chết vượt số trẻ được sinh ra là 4.671. Theo dịch vụ thống kê của Liên minh châu Âu, năm 2012, số ca tử vong ở Hy Lạp vượt số ca sinh là 16.300, trong khi số người nhập cư vào Hy Lạp ít hơn số người đi khỏi đất nước là 44.200 người.

 


Dân số Hy Lạp đang già đi. Theo thống kê, một người lao động phải lo liệu cuộc sống cho 3 người già (ảnh minh họa)

 

Nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng đối mặt vấn đề nhân khẩu học tương tự như Hy Lạp và cả khối này được biết đến như đang già đi nhanh chóng. Trong khi Liên minh châu Âu và lãnh đạo các nước đang tìm cách để đối phó với vấn đề dân số già, ở Hy Lạp, trận chiến cho sự sống còn về kinh tế khiến họ không còn thời gian để ý đến bức tranh lớn hơn. Việc chính phủ phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu, ngừng cho vay… khiến họ không thể thực thi các chính sách khuyến khích sinh đẻ. Hơn nữa, do vấn đề cơm áo gạo tiền, nhiều người Hy Lạp sẵn sàng tự mình gây lây nhiễm HIV để nhận được trợ cấp.

 

Báo cáo của WHO cho biết, tỷ lệ nhiễm HIV đã tăng đáng kể và ước tính rằng khoảng một nửa số ca nhiễm HIV mới đây là do người dân cố ý gây ra để được nhận trợ cấp 700 euro mỗi tháng và có thể được tiếp cận nhanh hơn với các chương trình thuốc thay thế mà lẽ ra cần mất 3 đến 4 năm chờ đợi.

 

Cũng theo báo cáo của WHO, tỷ lệ tự tử tăng 17% ở Hy Lạp trong 2 năm, từ 2007 đến 2009 và sau đó tăng thêm 25 % trong năm 2010. Khi cuộc khủng hoảng trở nên nặng nề nhất trong nửa đầu năm 2011, tỷ lệ tự tử tăng lên 40%.

 

Tỷ lệ tự tử tăng mạnh do những áp lực về kinh tế và cuộc sống, việc làm, thu nhập. Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đứng ở mức đáng báo động là 26,9 % tính đến tháng 9/2013, đứng đầu trong khu vực đồng euro.

 

Năm 2012, số người có việc làm ở Hy Lạp là 3,8 triệu người, số người đã về hưu và thất nghiệp là 4,1 triệu trên tổng dân số 11.062.500 người. Cuộc khủng hoảng nợ công đã khiến số người thất nghiệp tăng lên nhanh chóng, so với thời điểm năm 2009, khi Hy Lạp rơi vào cuộc khủng hoảng nợ và buộc phải cầu cứu sự giúp đỡ từ Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm tránh nguy cơ sụp đổ, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đã tăng gấp 3. Trung mỗi ngày có khoảng 700 đến 1.000 người Hy Lạp bị mất việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng và tỷ lệ người già cao khiến gánh nặng càng đè nặng lên vai những người trong độ tuổi lao động có việc làm.

 

Một số quốc gia châu Âu cũng đang phải đối mặt với những thách thức do tuổi thọ người dân cao trong khi sinh ít con và có xu hướng ra nước ngoài sống. Đó là tình hình chung chứ không chỉ ở những quốc gia đang phải vật lộn với nợ công cao như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland, Ý hay Tây Ban Nha. Chi phí y tế, lương hưu cao trong một xã hội thịnh vượng với tỷ lệ người già cao, từng là niềm vui mà người dân các nước như Hy Lạp chỉ cảm nhận thấy sau khi gia nhập Liên minh châu Âu, giờ đang là vấn đề đau đầu với các chính phủ. Tại Ireland, năm 2012, số người rời bỏ đất nước nhiều được bù đắp bằng tỷ lệ sinh trong năm đó. Ở những nước khác, số người nhập cư được cân bằng bởi tỷ lệ sinh thấp. Tuy nhiên, ở Hy Lạp, tỷ lệ sinh thấp, trong khi số người di cư cao, bao gồm cả sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng cao như bác sĩ, kỹ sư, dẫn đến sự chảy máu chất xám và sụt giảm dân số.

 

Giáo sư Papadakis cho biết, dù chưa có báo cáo về tình trạng này nhưng hiện có xu hướng phổ biến tại Hy Lạp khi những người kết hôn nhưng không muốn có con, hoặc trì hoãn sinh con đầu lòng. Số liệu thống kê tại Hy Lạp cho thấy, số người kết hôn cũng giảm trong những năm qua, từ 59.212 đám cưới trong năm 2009 (năm mà tác động của cuộc khủng hoảng đầu tiên trở nên rõ ràng) xuống còn 55.099 trong năm 2011.

 

Marilena Kapidaki, một bác sĩ sản khoa, cho biết khách hàng của cô, những người đã kết hôn thường quyết định có con nhưng dường như họ chỉ lên kế hoạch và mong muốn có một đứa trẻ. "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tỷ lệ sinh đã giảm hơn nữa trong cuộc khủng hoảng", cô nói. Số liệu thống kê mới nhất, cho thấy tỷ lệ sinh năm 2011 là 1,4 thấp hơn tỷ lệ cần thiết để bù đắp cho “số người ra đi” là 2,1. "Đã có rất nhiều thay đổi kể từ năm 2010", tiến sĩ Kapidaki nói.

 

Mặc dù không có xác nhận của các số liệu thống kê nhưng xu hướng này đang hiện hữu. Tỷ lệ sinh giảm khiến nhiều bệnh viện phụ sản ở Hy Lạp đã phải đóng cửa hoặc chuyển sang các chuyên khoa khác trong khi nhiều trường học ở các tỉnh hay trên các hòn đảo thuộc Hy Lạp ngày càng ít học sinh, sinh viên. Trong các ngôi làng, tỷ lệ người già, ngoài tuổi lao động ngày càng nhiều hơn số người trong độ tuổi lao động.

 

Một con số thống kê của Eurostat mà chắc hẳn ai biết đến cũng phải giật mình, đến năm 2050, 32,1% dân số Hy Lạp sẽ ở độ tuổi trên 65 so với tỷ lệ 16,6% vào năm 2000. Dự báo này được thực hiện từ năm 2007, có nghĩa là trước khi cuộc khủng hoảng nợ công tấn công Hy Lạp, khi mà đời sống người dân vẫn ở mức cao, số người thất nghiệp chưa lan rộng, tỷ lệ nghỉ hưu sớm còn thấp và đặc biệt những lao động có kỹ năng chưa kéo nhau chạy ra nước ngoài làm việc. Vì thế, những dự báo mới nhất có thể sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.

 

Tuy vậy, Hy Lạp vẫn còn hai lý do để kỳ vọng. Thứ nhất là sức mạnh từ cộng đồng người Hy Lạp năng động và thịnh vượng hiện đang sống chủ yếu ở Mỹ và Australia. Thứ hai, Hy Lạp có điểm tựa khi là là thành viên của Liên minh châu Âu. Hơn thế nữa, với chính sách nhập cư nới rộng, cùng việc mở rộng của “biên giới mềm” giữa các thành viên trong liên minh, hy vọng những người nhập cư có tay nghề sẽ lại đến Hy Lạp tìm cơ hội nếu đất nước này có thể giữ được sự ổn định qua cuộc khủng hoảng để hướng tới tương lai.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phép thử sức chống chịu của kinh tế ASEAN (07-08-2026)
    SK hynix chi 38 tỷ USD mở rộng sản xuất chip AI (07-08-2026)
    Lãi vay mua nhà bao nhiêu là vừa 'sức chịu đựng' của người trẻ? (07-08-2026)
    Gen Z không còn tin 'chăm chỉ sẽ thành công'? (06-08-2026)
    Ngày càng nhiều nhà bán hàng Việt Nam lên Alibaba (06-08-2026)
    Việt Nam tiếp tục là thị trường trọng điểm của doanh nghiệp thực phẩm Ba Lan (06-08-2026)
    Xuất khẩu 'vàng đen' của Việt Nam: Tăng về lượng nhưng giảm về giá (04-08-2026)
    Việt Nam trong làn sóng AI toàn cầu qua báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới (04-08-2026)
    Dân số Indonesia vượt 290 triệu người, gần 70% trong độ tuổi lao động (04-08-2026)
    Ngành Trí tuệ Nhân tạo của Trung Quốc vượt mốc 1.200 tỷ NDT trong năm 2025 (04-08-2026)
    Warren Eng: 'Chúng ta không học từ thất bại' (04-08-2026)
    Trung Quốc đề ra mục tiêu phát triển sở hữu trí tuệ đến năm 2030 (02-08-2026)
    Cuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử (01-08-2026)
    Bamboo Airways bất ngờ không hiển thị chuyến bay nào từ tháng 8 (01-08-2026)
    Doanh nghiệp bảo hiểm nắm gần 294.000 tỷ đồng tiền gửi và trái phiếu, khoản đầu tư vào VNM tạm lỗ lớn nhất (01-08-2026)
    CEO Ford: 'Xe Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong 5 đến 10 năm tới' (01-08-2026)
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Thất bại của Vinashin và chuyện hành chính làm tái cơ cấu (14-12-2013)
    MBA: Bức tranh đã đổi màu (13-12-2013)
    Nên đầu tư vào đâu trong năm 2014? (12-12-2013)
    Hoàn tất 80% kế hoạch xây Cộng đồng Kinh tế ASEAN (10-12-2013)
    Tập đoàn Samsung được chuyển giao cho ai? (09-12-2013)
    Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á (08-12-2013)
    Kỷ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng sắp kết thúc? (06-12-2013)
    Abenomics cần thêm "đòn bẩy" (06-12-2013)
    EU phạt nặng 6 ngân hàng thao túng lãi suất (05-12-2013)
    IMF “chỉ tên” những yếu kém của nền kinh tế Việt Nam (05-12-2013)
    Monsanto, TPP và sự thống trị lương thực toàn cầu (04-12-2013)
    Mối nguy của kinh tế lệ thuộc (02-12-2013)
    Đầu tư vàng năm 2014 sẽ lỗ nặng (02-12-2013)
    Tân quan chưa sớm tân chính sách (30-11-2013)
    Mối đe dọa hiện hữu (29-11-2013)
    Trung Quốc đã khống chế ngành dầu lửa Ecuador như thế nào? (29-11-2013)
    Sự thật đen tối về 'đại hạ giá' ngày 'Black Friday' (28-11-2013)
    Đến lượt Morgan Stanley bị nghi thuê con cháu quan chức Trung Quốc để ‘thắng thầu’ (27-11-2013)
    Giá dầu giảm sau thỏa thuận hạt nhân Iran (26-11-2013)
    CEO Nhật Bản: ‘Lao động Việt thích kiếm tiền nhưng không chăm chỉ’ (25-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182141390.