Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ukraina: Tìm về lối cũ
Thời gian qua, nước Nga đã dần phục hồi sức mạnh và muốn tái lập vị thế siêu cường thế giới. Sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga không chỉ thể hiện bằng những thành công ngoại giao của nước này mà còn được thể hiện qua việc ngày càng có nhiều nước từ bỏ đồng minh với Mỹ và Liên minh châu Âu để theo Nga.

 


Ukraina giữa đôi dòng nước

 

Ví dụ điển hình nhất cho sự "hết thời" của mô hình phương Tây là việc Ukraina đã từ chối tham gia khối Liên minh châu Âu (EU) sau 5 năm đàm phán để gia nhập vào liên minh thuế quan do Nga lãnh đạo. Quyết định này được Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych thông báo hồi tuần trước, đã gây nhiều chấn động tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Vilnius của Lithuania diễn ra ngày 29/11.

 

Một đoạn video tại hội nghị này cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với nhà lãnh đạo Ukraina: "Chúng tôi đã trông đợi nhiều hơn" và ông Yanukovych đáp lại rằng: "Tình hình kinh tế ở Ukraina rất khó khăn. Và chúng tôi có rất nhiều vấn đề với Moskva". Ông Yanukovych than phiền là EU không trợ giúp đủ về mặt tài chính để ông có thể ký. Tổng thống Pháp Francois Hollande bác bỏ đề nghị cung cấp thêm tiền của EU cho Ukraina để đạt được thỏa thuận.

 

"Tôi đã thương thảo với Nga trong ba năm rưỡi trong những điều kiện bình đẳng" -  Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel để giải thích một lý do mà EU đưa ra là Ukraina đã bị Nga ép buộc. Ông Yanukovych nói: “Ukraina cần phải tiếp tục duy trì quan hệ gắn bó với Nga. Sau khi từ chối tham gia EU, Ukraina được Nga mời tham gia Liên minh thuế quan do Nga lãnh đạo”.

 

Sau thất bại trên của EU, bài xã luận trên tờ Le Monde (Pháp) ra ngày 30/11 nhận định rằng châu Âu vừa dính vố đau từ Kiev. Theo bài báo, tại hội nghị của EU ở Vilnius diễn ra trong hai ngày 28 và 29/11 vừa qua, trên nguyên tắc, Brussels ký một thỏa thuận đối tác với 6 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, bao gồm Armenia, Azerbaidjan, Belarus, Gruzia, Moldavia và Ukraina. Thỏa thuận này phác họa ra viễn cảnh hợp tác giữa EU với các quốc gia trong vùng cho tương lai.

 

Trong số 6 quốc gia kể trên, thì Ukraina là nước có tầm ảnh hưởng và vị trí chiến lược quan trọng nhất: Ukraina có dân số đông nhất, có diện tích lớn nhất và giàu có nhất so với 5 nước còn lại. Từ nhiều năm qua, Nga luôn mời gọi Ukraina tham gia vào dự án thành lập một liên minh kinh tế và thuế quan giữa các nước thuộc Liên Xô cũ. Liên minh kinh tế trên nguyên tắc bắt đầu đi vào hoạt động năm 2015 gồm Nga - Belarus - Kazakhstan.

 

Le Monde nhận định: Bruxelles chủ quan cho rằng thỏa thuận sắp sửa ký kết với 6 "đối tác phương Đông" tại Hội nghị thượng đỉnh Vilnius chỉ là một thủ tục. Nhưng bất ngờ, Kiev thay đổi lập trường.

 

Ngày 21/11, Rada (Quốc hội Ukraina) đã ban hành dự luật cho phép trả tự do cho cựu Thủ tướng đối lập Yulia Timoshenko để sang Đức điều trị chứng bệnh đau lưng. Thế nhưng tất cả đều đã bị bác bỏ - tờ Oukrainska Pravda cho biết. Phiên họp Quốc hội đã kết thúc trong khi phe đối lập hô to: "Đáng xấu hổ!".

 

Đối mặt với sự khước từ đó, Yulia Timoshenko đã cho đăng một bản tin trên tờ Oukrainska Pravda cho biết bà sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh, đồng thời kêu gọi các dân biểu phe đối lập nên ủng hộ việc ký kết thỏa ước sáp nhập EU của chính phủ.

 


Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych (hàng đầu, thứ 2 bên phải) cùng các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Vilnius, ngày 29/11.

 

Từ đó tình hình lại càng rối ren hơn vì trên một bản tin của tờ Den, chính phủ cho biết đã phê chuẩn một chỉ thị nhằm "ngưng tiến trình chuẩn bị việc sáp nhập vào EU". Theo bản tin, vấn đề chủ yếu của Ukraina là việc bù đắp cho mất mát do thỏa ước gây ra trong lĩnh vực "quan hệ kinh tế và thương mại với Nga và những thành viên khác trong Cộng đồng các quốc gia độc lập".

 

Theo tờ Dzerkalo Tyjnia, chỉ thị đó do Thủ tướng Mykola Azarov ký ngày 21/11 có mục đích ngưng việc chuẩn bị ký kết hiệp ước sáp nhập vào EU và tái lập việc đối thoại tích cực với Nga và Liên minh Hải quan mà Nga ủng hộ.

 

Vấn đề là trước đó, vào ngày 18/10, Chính phủ Ukraina đã chấp thuận dự án về thỏa ước sáp nhập EU. Với sự hủy bỏ hiệp ước sáp nhập, EU và Mỹ sẽ buộc phải hậu thuẫn tích cực hơn cho phe đối lập trong kỳ bầu cử 2015 mà không quan tâm đến các thủ tục thừa thãi. Sau sự quay ngoắt 1800  đó của Chính phủ Ukraina, phe đối lập đã phản ứng bằng cách xuống đường ngày 25/11.

 

Khoảng 15.000 người đã biểu tình tại thành phố Lviv ở miền Tây Ukraina và sau đó là thủ đô Kiev trên Quảng trường Độc lập, và nhiều người dựng lều tại Quảng trường Châu Âu gần trụ sở chính phủ. Từ ngày 24/11 đã có hàng chục ngàn người quy tụ, đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất tại Ukraina kể từ sau cuộc Cách mạng Cam năm 2004.

 

Khi từ chối gia nhập EU, có thể Ukraina sẽ tránh được các áp lực mới về xuất khẩu từ phía Nga. "Đối với nền kinh tế Ukraina, rõ ràng là thỏa ước sáp nhập sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tức thời, đổi lại là những viễn cảnh mù mờ trong tương lai" - Chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng cho biết.

 

Ukraina đang trải qua một giai đoạn khó khăn với 1 năm rưỡi liên tiếp bị sụt giảm về GDP. Mức nợ công đã bùng nổ trong những năm vừa qua và vượt quá GDP 30% trong khi mức thâm hụt ngân sách có thể vượt hơn 8% trong năm nay.

 

Trong những tháng gần đây, bà Timoshenko là con cờ trong cuộc chiến quyền lực giữa EU và Nga. Chính phủ Nga đã thắng ván cờ đó.

 

Hạ viện Ukraina đã hoãn lại việc biểu quyết dự luật cho phép cựu Thủ tướng Timochenko, hiện ở trong tù, ra nước ngoài chữa bệnh. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để Kiev có thể lại gần với Brussels.

 

Mở ngoặc một chút nói về điều này. Để gia nhập Liên minh châu Âu, các nước ứng viên phái đáp ửng đủ mọi điều kiện từ kinh tế, tài chính, luật pháp cho đến nhân quyền. Việc không cho bà Timoshenko đi chữa bệnh là vi phạm nhân quyền theo các tiêu chí của EU và như thế là chưa đủ điều kiện
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc đe dọa quyền tự do trên không, trên biển (06-12-2013)
    Tiến trình hòa bình Trung Đông: Vẫn chưa có đột phá (06-12-2013)
    Những dấu hỏi lớn về biểu tình ở Thái Lan (06-12-2013)
    Nelson Mandela - một đời vì nhân loại (06-12-2013)
    Thế giới tiếc thương người con ưu tú Nelson Mandela (06-12-2013)
    Bí ẩn xung quanh người chú quyền lực bị sa thải của Kim Jong-un (05-12-2013)
    Cựu Thủ tướng Thaksin: Không thể trở về! (05-12-2013)
    “Canh bạc mạo hiểm” của Tổng thống Ukraine Yanukovich (05-12-2013)
    Cú đảo chiều gây sốc trong cuộc chiến Syria (05-12-2013)
    Vì sao Trung Quốc quyết trừng trị “con hổ” Chu Vĩnh Khang? (04-12-2013)
    Thaksin Shinawatra – con đường từ đỉnh quyền lực đến cảnh lưu vong (04-12-2013)
    Triều Tiên sắp có cuộc chiến tranh giành quyền lực? (04-12-2013)
    Mỹ cảnh báo Hàn về thiết bị viễn thông Trung Quốc (04-12-2013)
    Nga bất ngờ trừng phạt Triều Tiên (03-12-2013)
    Thủ tướng Ukraine: Các cuộc biểu tình có dấu hiệu đảo chính (03-12-2013)
    Liên hợp quốc cáo buộc Tổng thống Syria phạm tội ác chiến tranh (03-12-2013)
    Canada bắt gián điệp âm mưu bán bí mật tàu chiến cho Trung Quốc (02-12-2013)
    Hàng nghìn người Ukraine biểu tình, bao vây trụ sở chính phủ (02-12-2013)
    Ai đang lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Thái Lan? (02-12-2013)
    Quyền lực mềm của Singapore xuất phát từ đâu? (01-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178138386.