Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Koizumi - Abe và cuộc đấu về hạt nhân
Koizumi trở lại, và giờ ông lên tiếng chống chính sách của chính “học trò” mình: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

 



Tháng 9-2006, ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng trẻ nhất của Nhật kể từ sau Thế chiến thứ hai. Ngoài việc đến từ gia đình danh giá có cha là cựu ngoại trưởng, ông ngoại là cựu thủ tướng, ông Abe có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ thủ tướng đương nhiệm khi đó là Junichiro Koizumi, một trong những chính trị gia được dân Nhật yêu quý nhất trong lịch sử (ông Koizumi từng có tỉ lệ ủng hộ lên tới 80% trong thời gian cầm quyền).

 

Nhưng mới đây ông Koizumi, người khá kín tiếng kể từ khi rời chính trường, bất ngờ xuất hiện trở lại. Lần này ông lên tiếng chống chính sách mà học trò mình theo đuổi. Ông Koizumi kêu gọi ngưng hoạt động toàn bộ các lò hạt nhân ở Nhật.

 

Trong khi ông Abe đang muốn khởi động lại các lò hạt nhân (Nhật hiện đóng cửa toàn bộ 50 nhà máy hạt nhân sau vụ Fukushima) và thậm chí đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ hạt nhân ra nước ngoài, ông Koizumi chỉ trích kế hoạch này là “vô trách nhiệm” và “vô vọng.” Trong một bữa tối cuối tháng 9 với lãnh đạo Đảng Minna no To (Đảng của mọi người) và một loạt lãnh đạo khác, ông lên tiếng Nhật nên chấm dứt các nhà máy điện hạt nhân. Ông nói “làm được điều đó là điều mà một nhà lãnh đạo thật sự nên làm”. Sau đó ông kể từng đến kho Onkalo ở Phần Lan, nơi chứa các chất thải hạt nhân. Cơ sở này ước tính phải trữ các thanh hạt nhân này khoảng 100.000  năm trước khi chất thải được trung hòa. Theo ông Koizumi, ở Nhật hiện chưa có những kho chứa chất thải hạt nhân kiểu này.

 

Xuất hiện trước báo đài trong một loạt sự kiện sau đó, ông Koizumi tiếp tục đưa ra thông điệp chống hạt nhân. Sự thay đổi quan điểm của ông Koizumi, ở tuổi 71, được coi là bước ngoặt “đáng ngạc nhiên”. Trong thời gian nắm quyền từ năm 2001-2006, ông Koizumi từng ủng hộ nhiệt thành phát triển năng lượng hạt nhân rẻ và sạch. Giờ thì ông tuyên bố đó là loại năng lượng đắt nhất khi thấy Nhật chi hàng tỉ USD để làm sạch Fukushima cũng như là chi phí chưa tính toán nổi cho việc xử lý đống chất thải hạt nhân.

 

Chính phủ Nhật từng tính trận động đất và sóng thần xảy ra ở Fukushima phải 1.000 năm mới có một lần. Nhưng chính Tokyo giờ đang nói có tới 60-70% khả năng một trận động đất lớn và sóng thần lớn khác sẽ ảnh hưởng tới vùng duyên hải đông đúc của nước này trong 30 năm tới. Và vùng duyên hải của nước Nhật có hàng chục nhà máy điện hạt nhân từ Tokyo tới phía nam đảo Kyushu.

 

Một số thành viên trong chính quyền ông Abe, nhiều người từng là lính của ông Koizumi thời ông tại chức, đã chỉ trích tuyên bố của ông. “Mọi người có thể nói là ông trong sáng, nhưng đồng thời là ông quá đơn giản - Bộ trưởng kinh tế Akira Amari nói - Chúng ta phải xem xét mọi việc cho toàn diện”. Theo ông Amari, tái khởi động các lò hạt nhân là cách duy nhất để có nguồn điện ổn định và rẻ.

 

Một số chính trị gia khác hi vọng sự lên tiếng của ông Koizumi, người vẫn còn rất ảnh hưởng, sẽ giúp tạo ra thay đổi. “Tin tức lớn nhất gần đây là ông Koizumi, chính trị gia vẫn rất được ủng hộ, giờ kêu gọi bỏ năng lượng hạt nhân - cựu thủ tướng Naoto Kan trong bài phát biểu gần đây ở New York nói - Ông Koizumi là sếp của ông Abe. Vì thế, tôi tin rằng điều này sẽ gây áp lực với chính phủ để bỏ các nhà máy hạt nhân”.

 

Theo các thăm dò dư luận, phần lớn người dân Nhật, kể cả những người ủng hộ ông Abe, giờ đều phản đối năng lượng hạt nhân. Một cuộc thăm dò hồi đầu tháng nói 76% số người được hỏi nói họ không tin tình trạng ở Fukushima “đã được kiểm soát”. Hiện ở Fukushima vẫn đang bị rò rỉ nước nhiễm xạ từ nhà máy ra biển. Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân này, vẫn trì hoãn suốt hai năm nay kế hoạch xây dựng bức tường chặn nước rò rỉ vì chi phí quá cao.

 

Một bài học ở Nhật nhưng rất đáng suy nghĩ cho các nước đang phát triển năng lượng hạt nhân.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc - Chủ nợ Mỹ có sướng? (20-10-2013)
    Hội nghị hòa bình về Syria: Mờ mịt vì mâu thuẫn nội bộ (19-10-2013)
    LHQ “tổn thất uy tín” sau khi Ả-rập Xê-út khước từ ghế HĐBA (19-10-2013)
    Mỹ tố Trung Quốc vẫn tài trợ Triều Tiên tiến hành các chương trình hạt nhân (19-10-2013)
    Saudi Arabia chính thức từ chối ghế thành viên HĐBA LHQ (19-10-2013)
    Snowden: Nga và Trung Quốc không có các tài liệu mật của Mỹ (19-10-2013)
    Báo chí Mỹ châm biếm đầy "cay đắng" về sự thoát hiểm của chính phủ (18-10-2013)
    Bà Clinton tiết lộ lý do Mỹ từ chối đơn tị nạn của Vương Lập Quân (18-10-2013)
    Mỹ tiết lộ tài liệu mật: Chính phủ Triều Tiên đang dần sụp đổ (17-10-2013)
    Hàn Quốc không cần lá chắn tên lửa, chỉ cần thông tin tình báo của Mỹ (17-10-2013)
    Brazil cân nhắc khả năng tiếp xúc với Snowden (15-10-2013)
    Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân (15-10-2013)
    Nga phá âm mưu tấn công khủng bố kho vũ khí hóa học (15-10-2013)
    Binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng hạng nặng ở Kashmir (15-10-2013)
    Bế tắc chính trị không lối thoát đẩy nước Mỹ tới miệng vực vỡ nợ (15-10-2013)
    Bạo động Moscow, 380 người bị bắt (14-10-2013)
    Tình hình Syria: Ồ ạt sơ tán khỏi thủ đô (14-10-2013)
    Kết luận nguyên nhân cái chết của Tổng thống Palestine Yasser Arafat (14-10-2013)
    Cơ hội cho chính phủ Mỹ (14-10-2013)
    Mỹ bắt sống lãnh đạo lực lượng Taliban tại Pakistan (12-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178168735.