Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thể Thao
Vắng Messi, Barcelona đã học được những gì?
Barcelona vẫn giữ được mạch chiến thắng bất chấp sự vắng mặt của tiền đạo chủ lực Lionel Messi. Thành tích này có công rất lớn của HLV trưởng Tata Martino.

 


Thời bắt đầu sự nghiệp ở sân Nou Camp, Messi rất hay gặp những chấn thương khác nhau. Anh vắng mặt như cơm bữa. Dẫu sao trong phần cuối mùa giải trước, Messi vẫn là cầu thủ chơi nhiều trận nhất cho Barcelona, thậm chí trong các mùa giải gần đây cũng thế.

 

Lối đá lắt léo và lừa bóng cận chân của Messi khiến anh thường xuyên được "chăm sóc" đặc biệt từ hậu vệ đối phương. Những pha phạm lỗi hay vào bóng ác ý rất có thể đã để lại di chứng trên cơ thể anh, và chẳng biết chừng sẽ còn phát tác trong tương lai.

 


Trong quá khứ, Barcelona luôn tả ra bế tắc mỗi khi không có Messi

 

Lí do Martino xứng đáng được khen thưởng không chỉ bởi Barcelona đã thi đấu ra sao khi thiếu vắng Messi, mà còn bởi cách ông “liệu cơm gắp nắm” với nhân lực hiện tại nữa. Rõ ràng với những ai thường xuyên xem Barca thi đấu, chẳng khó để nhận ra Messi không hề thích bị thay ra giữa chừng hoặc phải ngồi dự bị. Nhưng Martino không nuông chiều Messi thái quá, chính sách xoay vòng cầu thủ của ông sẽ giúp ích cho đội bóng trong cuộc chiến đường dài. Nên nhớ Barca giờ đây cần giữ sức cho các trụ cột, những ngày tháng mà Xavi có thể chơi 60 trận một mùa giải đã ở sau lưng mất rồi.

 

Vậy Barcelona đã học được điều gì trong thời gian Messi vắng mặt?

 

Có lẽ điều đầu tiên cần ghi nhận là Barca vẫn bất bại ngay cả khi Messi vắng mặt. Đây là một thành tích khá bất ngờ, có lẽ điều này sẽ gợi ra nhiều ý tưởng cho một “cuộc sống không Messi”. Martino đã có thêm cơ hội để thử nghiệm những sự kết hợp khác nhau trên hàng tiền đạo. Thử nghiệm thành công nhất là sử dụng Neymar như một cầu thủ trọng tâm.

 

Neymar đã thi đấu rất năng động khi không có Messi. Chuyên gia Dermot Corrigan của ESPN nhận xét Martino có vẻ không coi Neymar là một sự thay thế cho Messi: “Mặc dù Neymar còn rất trẻ nhưng có vẻ như anh ta đã có nhiều kinh nghiệm rồi. Mỗi cầu thủ đều cố gắng thể hiện những gì họ có thể làm, bằng khả năng của mình. Neymar không cần phải khỏa lấp khoảng trống mà Messi để lại. Tư tưởng để một cầu thủ đảm nhiệm vai trò của cầu thủ khác không khiến tôi hứng thú chút nào.”

 

Neymar

Neymar hoàn toàn có thể thoát ra khỏi vai trò kép phụ để tỏa sáng 

 

Martino cũng không giấu giếm quan điểm: “Neymar có thể chơi tiền đạo cắm, chúng ta sẽ xem xét điều đó vào ngày mai, hoặc cũng có thể một lần nào khác. Chúng ta đều biết với chấn thương của Messi thì Neymar, Alexis và Cesc đều có thể vào sân. Họ có những tố chất khác nhau.”

 

Quả thực, với sự đa dạng trong lối chơi của các tiền đạo thì Martino hoàn toàn có thể kết hợp họ theo nhiều phương án khác nhau. Liệu có khả năng mỗi khi vắng Messi, Barca sẽ chơi tự do hơn vì không còn mang nặng tư tưởng “phải chuyền cho Messi” nữa? Rõ ràng, các cầu thủ có thể thoải mái thể hiện bản thân hơn một chút mỗi khi Messi vắng mặt.

 

Chuyên gia Sam Tighe phân tích rằng việc Neymar buộc phải làm bóng cho Messi đã làm thui chột khả năng tấn công của Barca: “Barca đôi khi phung phí cơ hội một cách không cần thiết. Việc Neymar bị bó buộc vào vai trò hỗ trợ Messi có vẻ như đang là một trở ngại. Neymar đã di chuyển và xử lí rất tốt, nhưng cầu thủ người Brazil cần phải được giao nhiều trọng trách hơn. Neymar có thể thỉnh thoảng không chuyền cho Messi nữa nếu Barcelona vẫn muốn duy trì mạch bất bại.”

 

Alexis

Alexis Sanchez đã chơi rất tốt khi Messi vắng mặt

 

Không chỉ Neymar, có thể nhìn vào ví dụ của Alexis Sanchez trong trận gặp Celtic. Alexis đã chơi trực diện hơn nhiều so với thông thường. Pha tạt bóng cho Fabregas dẫn tới bàn thắng quả thực rất tinh tế, Martino rõ ràng chưa bao giờ hoài nghi về năng lực cầu thủ người Chile. Chuyên gia Dermot Corrigan của ESPN nhận xét tiếp:

 

“Khi anh ta không chơi tốt trong một trận đấu, có rất nhiều lời chỉ trích bủa vây anh ta. Cho đến khi anh ta chơi tốt và kiến tạo bàn thắng thì chẳng ai thèm đếm xỉa gì hết. Đôi khi tôi bất ngờ vì sự khó tính của người hâm mộ mỗi khi chỉ trích Alexis. Anh ta chỉ cần chơi như Alexis Sanchez mà thôi, không cần phải cố sao chép ai khác.”

 

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng Barcelona sẽ mất đi nhiều yếu tố nếu Messi không thể ra sân. Có thể Messi đôi khi kìm hãm các đồng đội, nhưng nên nhớ anh luôn là cầu thủ có thể tạo nên sự khác biệt, đặc biệt là trong các trận đấu lớn. 8 bàn thắng và 3 pha kiến tạo sau 7 trận đấu đầu mùa là một minh chứng rõ nét. Phong cách làm việc của Martino trong cả bóng đã lẫn phương pháp huấn luyện đang bắt đầu tỏ ra hữu dụng. Điều mà ông và Barcelona đã học được trong thời gian Messi vắng mặt đó là còn rất nhiều yếu tố khác trong thành phần đội bóng này ngoài chính Messi.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Singapore soán ngôi đầu bảng của tuyển Việt Nam (27-07-2026)
    Đội tuyển Việt Nam về Hà Nội, chờ quyết đấu Singapore (25-07-2026)
    World Cup kết thúc: FIFA ôm tiền, Mỹ ôm hóa đơn 11 tỷ USD (21-07-2026)
    Vì sao Đình Bắc chưa hết án treo giò vẫn được tham dự ASEAN Cup 2026? (21-07-2026)
    Tây Ban Nha lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có trong ngày vô địch World Cup 2026 (20-07-2026)
    Tây Ban Nha gặp Argentina là 'trận chung kết thế kỷ'? (19-07-2026)
    Xuân Son và Hoàng Hên giúp tuyển Việt Nam đè bẹp Myanmar (18-07-2026)
    Đình Bắc nhận tin vui trước ASEAN Cup (17-07-2026)
    Thống kê khiến người Anh lo ngại Messi (15-07-2026)
    Vũ khí bí mật của đội tuyển Pháp? (14-07-2026)
    4 kịch bản World Cup chấn động lịch sử (12-07-2026)
    Chuyện có một không hai, lần đầu tiên trong lịch sử 'World Cup' (12-07-2026)
    Chủ tịch FIFA xác nhận ý tưởng sốc, bóng đá Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup (12-07-2026)
    Virus lạ tấn công dàn sao đội tuyển Anh, Na Uy (10-07-2026)
    Ronaldo chạm trán Modric: Cuộc hẹn của những bước chạy vượt thời gian (02-07-2026)
    Vì sao các đội bóng bản lĩnh châu Âu gục ngã ở loạt luân lưu (30-06-2026)
    Điểm hẹn World Cup và nghệ thuật tại Hà Nội (28-06-2026)
    Pedro Neto: 'Bồ Đào Nha không phụ thuộc vào Cristiano Ronaldo' (26-06-2026)
    Hàn Quốc dễ bị loại vì quyết định khó tin với đội trưởng Son Heung-min (25-06-2026)
    World Cup 2026: Những niềm hy vọng còn lại của các đại diện Arab (23-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Tuyển Anh cần người 'liều' như Hodgson (18-10-2013)
    Real Madrid lục đục vì chuyện Ozil (17-10-2013)
    Man Utd và Januzaj vẫn bế tắc trong việc gia hạn hợp đồng (12-10-2013)
    Rooney lập công đầu, tuyển Anh đại thắng Montenegro (11-10-2013)
    Hành trình kỳ diệu của Rafa (10-10-2013)
    Manchester không còn là "thủ đô" của Premier League? (09-10-2013)
    "Đội U19 Việt Nam đã làm nên 1 trận Điện Biên Phủ" (08-10-2013)
    U19 Việt Nam: Một thế hệ hoàn hảo (08-10-2013)
    Januzaj: Về phe Thiên thần đừng theo kẻ phá hoại (07-10-2013)
    M.U: David Moyes phải quyết đoán hơn (04-10-2013)
    Pep Guardiola: Xứng danh “Steve Jobs bóng đá” (03-10-2013)
    Mesut Oezil: Giá trị không ở những bàn thắng (02-10-2013)
    5 điều rút ra sau chiến thắng của Arsenal trước Napoli (01-10-2013)
    Thời của Neymar đã đến (01-10-2013)
    Vấn đề của thành Manchester là niềm tin (29-09-2013)
    MU thua sốc: Bầy Quỷ đỏ “ốm yếu”  (28-09-2013)
    Tự truyện của Mourinho (Kỳ 9): Thắng trong cuộc đấu đá nội bộ đầu tiên (27-09-2013)
    Đội hình Tottenham "khủng" nhất Premier League? (26-09-2013)
    Câu chuyện kỳ lạ đằng sau thành công của Oscar (25-09-2013)
    Không ai ở Barca chịu khó đổi mới bằng Valdes (24-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181982634.