Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc - Nga: Vì ta cần có nhau
Phân tích mối quan hệ Nga-Trung, Giáo sư Yevgeny P. Bazhanov, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nga cho rằng dù rất "cảnh giác và dè chừng" với Nga nhưng Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ không thể làm nên chuyện lớn nếu thiếu đi đối tác này.

 



 

Do hệ thống kinh tế toàn cầu không ổn định. Các cuộc khủng hoảng nổ ra theo chu kỳ ở những khu vực khác nhau đã làm ảnh hưởng tới nền chính trị toàn cầu. Với đà tăng trưởng hiện nay, rõ ràng Trung Quốc đang ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường năng lượng thế giới. Thậm chí người ta còn cảm nhận, đất nước đông dân nhất thế giới này đang muốn xây dựng một thế giới  đa cực mới, vượt qua sự thống trị của phương Tây.

 

Về lý thuyết, người Trung Quốc đã nghiên cứu rất kỹ học thuyết "Trung Hoa vĩ đại" và họ tin là sẽ là bá chủ thế giới trong tương lai. Trong các bài viết của các nhà báo và đặc biệt các nhà khoa học, người ta thường gặp một luận điểm cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị gánh vác vai trò lãnh đạo thế giới trong thế kỷ 21.

 

Đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vai trò đầu tàu của Trung Quốc trong thế kỷ 21 được diễn giải như một điều tất yếu nhưng việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh và tham vọng đã khiến thế giới xung quanh lo lắng, sợ hãi và hậu quả sẽ là phải kêu gọi kiềm chế "con rồng phương Đông".

 

Sự trỗi dậy này của Trung Quốc cũng khiến Nga không khỏi không lo ngại. Một số người cảnh báo rằng Trung Quốc đang dần dần đẩy Nga ra khỏi Trung Á. Câu hỏi đặt ra là: Nga sẽ hành động như thế nào trong tình hình này?

 

Đối tác...

 

Theo giáo sư P. Bazhanov - Giám đốc Học viện Ngoại giao Nga, có những cơ sở để xem xét việc Trung Quốc trở thành một đối tác lâu dài và tin cậy đối với Nga.

 

Đầu tiên, Bắc Kinh đang gặp áp lực ngày càng tăng từ phía Washington. Trong việc chống lại sự bá quyền của Mỹ, Trung Quốc cần có đối tác, cần những người bạn đồng hành và Moscow là một người đồng hành không tồi. Bên cạnh đó, Nga cũng không thích sự bá quyền của Mỹ và sẵn sàng chống lại điều đó.

 

Có những yếu tố khác cũng góp phần cải thiện quan hệ Nga-Trung. Ngoài cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với các vấn đề khác trên trường quốc tế. Đó là mối bất hòa với Nhật Bản, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Bên trong Trung Quốc cũng tồn tại những vấn đề nội bộ nghiêm trọng: kinh tế, xã hội, dân tộc, tư tưởng, môi trường, v.v... Trong điều kiện khó khăn như vậy, Bắc Kinh phải duy trì môi trường hòa bình ở phía Bắc, dọc theo biên giới hơn 4.000 km với nước Nga.

 

Thêm vào đó, một yếu tố khác khiến Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau là sự bổ sung giữa hai nền kinh tế. Trung Quốc trong một tương lai lâu dài cần đến nguồn cung năng lượng ngày càng gia tăng từ Siberia,Viễn Đông và cần đến công nghệ của Nga đặc biệt là các công nghệ quân sự. Trong khi đó, Nga rất cần xuất khẩu năng lượng sang Trung Quốc và thông qua Trung Quốc xuất khẩu tới các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Moscow cũng quan tâm tới việc mua hàng hóa của Trung Quốc, nhập khẩu lao động Trung Quốc, từ đó thu hút nguồn tài chính và công nghệ.

 

Nhưng để phát triển vùng Viễn Đông, Nga cần hợp tác với Trung Quốc, nhưng không phải chỉ riêng với họ, mà còn với Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, và tất cả các nước muốn tham gia phát triển lực lượng sản xuất ở khu vực này. Theo đó, người nước ngoài bắt đầu cạnh tranh với nhau và sẽ không có ai có thể giành được bá quyền ở đó. Bên cạnh đó, các khu vực phía Đông sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, phát triển hơn.

 


 

...Chưa tích cực

 

Giáo sư P. Bazhanov lưu ý rằng Trung Quốc tạm thời vẫn chưa phải là đối tác tích cực tại thị trường Nga. Cũng như các nước thành viên khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nguyên nhân  là tình hình không thuận lợi của thị trường trong nước. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiện lợi của các doanh nghiệp Nga đứng thứ 112 trong số 185 nước được nghiên cứu trên toàn thế giới. Có thể nghe thấy những điều phàn nàn, khiếu nại khác nhau của các doanh nhân Trung Quốc về môi trường đầu tư ở Nga. Song có lẽ điều quan trọng nhất là chi phí lao động cao.

 

Một bất lợi nữa là các mức phí vận chuyển, điện, khí đốt đều cao. Những khoản chi phí này cho mỗi đơn vị sản phẩm ở Nga cao gấp hai lần ở Trung Quốc; so với ở Đức, Anh và Mỹ còn cao hơn 8-9 lần. Tuy nhiên, mức chi phí vận chuyển cao đã được bù đắp lại bằng giá rẻ cho các nhu cầu về nhà ở, thực phẩm và nhiều thứ chi tiêu khác. Các doanh nhân Trung Quốc không hài lòng với hạ tầng cơ sở yếu kém của nền kinh tế Nga. Để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tháng 12-1978, lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định thành lập tại khu vực biên giới 4 đặc khu kinh tế. Suốt 2 năm họ xây dựng hạ tầng cơ sở, làm đường ô tô, xây dựng đường ống dẫn nước, dẫn gas, đường cao thế tải điện, các cảng hàng hải và hàng không, cũng như các tuyến cáp bảo đảm thông tin liên lạc. Song song với những công trình đó, đồng thời xây dựng các trung tâm công nghiệp, các khu dân cư với đầy đủ cửa hàng, vườn trẻ, bệnh viện, trường tiểu học, trung học, đại học và các trung tâm văn hóa. Tuy nhiên, môi trường Nga vẫn tồn tại nhiều nhược điểm.

 

Các nhà đầu tư luôn lo sợ những khoản thuế. Thuế chiếm đến một nửa lợi nhuận. Các doanh nhân đến khắp mọi nơi, ở đâu họ cũng được hưởng ưu ái nếu đầu tư vào những ngành kinh tế mũi nhọn. Nhưng ở Nga thì không, những thủ tục để nhận giấy phép lao động, đăng ký cư trú, nộp thuế, xin phép xây dựng cơ sở sản xuất… rất phức tạp. Doanh nhân các nước châu Á - Thái Bình Dương thường phàn nàn về những thay đổi và những điều không thể dự báo trong luật pháp của Nga liên quan đến hoạt động kinh doanh. Rút cục là nhà đầu tư bị thua thiệt và thậm chí phá sản. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ, Trung, Nhật đua nhau “tán tỉnh” ASEAN (25-09-2013)
    Nga: Tình hình Snowden đang rất nguy hiểm  (24-09-2013)
    Quan hệ Iran và phương Tây: Băng dần tan chảy? (24-09-2013)
    Châu Âu lo sợ 'bà đầm thép' người Đức (24-09-2013)
    Dân Pakistan: “Khủng bố là lũ máy bay không người lái Mỹ” (23-09-2013)
    Lực lượng tàu ngầm Mỹ lép vế trước Nga, TQ, Iran (23-09-2013)
    Vì sao nước Đức chọn Angela Merkel? (23-09-2013)
    Hành trình đến với đỉnh cao của “bà đầm thép” nước Đức Angela Merkel (21-09-2013)
    Vì sao Mỹ phải chùn tay trước Nga? (21-09-2013)
    Thế giới tuần qua: Bạo lực và Hy vọng (20-09-2013)
    Trung Quốc "can thiệp có chọn lọc" các vấn đề quốc tế (20-09-2013)
    Thế cục xoay vần (20-09-2013)
    Vì sao Obama lại muốn Assad tiếp tục cầm quyền? (18-09-2013)
    Mỹ chia nhỏ Trung Đông, Nga bảo tồn lợi ích (18-09-2013)
    Tổng thống Iran tuyên bố không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân (18-09-2013)
    Thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran liệu có được phá vỡ? (18-09-2013)
    Trả đũa vụ bắn trực thăng, biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ nóng giãy (18-09-2013)
    Nga được gì trong vấn đề Syria? (17-09-2013)
    Cảm xúc các ông lớn trước báo cáo LHQ (17-09-2013)
    Vũ khí hóa học Syria sẽ được xử lý thế nào? (17-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182135745.